Tin tức > Tin tổng hợp > Gia Lai gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã

Gia Lai gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã

13/10/2023

Sáng 5-10, tại Hội trường 2-9, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị trực tuyến gặp gỡ đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh, nhằm kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và hợp tác xã, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh, phục hồi và tạo đà phát triển trong thời gian tới.
Các đồng chí: Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Quế-Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ, Hội Nữ Doanh nhân, Hiệp hội Du lịch, Hiệp hội Vận tải; các doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu dự trực tiếp tại điểm cầu Hội trường 2-9

Các đại biểu huyện Chư Sê dự hội nghị. Ảnh: HV
Tại Chư Sê, các đồng chí Lý Anh Sang-Bí thư Huyện uỷ; Trần Minh Triếu-Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì tham dự hội nghị, cùng dự có lãnh đạo các phòng, ban đơn vị huyện và đại diện doanh nghiệp, HTX trên địa bàn huyện.
Hội nghị đã nghe Sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày một số kết quả về kinh tế-xã hội 9 tháng năm 2023 của tỉnh. Theo đó, với sự điều hành quyết liệt, thống nhất, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, tỉnh Gia Lai đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi. Cụ thể: Tổng diện tích gieo trồng 9 tháng ước đạt trên 567.974 ha, tăng 11,3%; tổng giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 21.825,6 tỷ đồng, tăng 9,51%; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 570 triệu USD, tăng 4,59%.
Từ đầu năm đến nay, có 685 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký 6.682 tỷ đồng tăng 10,2%; có 46 hợp tác xã tăng 43,75% cùng kỳ năm 2022; tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước thực hiện 27.330,6 tỷ đồng, đạt 65,1% kế hoạch, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong 9 tháng năm 2023, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư 38 dự án với số vốn 4.274 tỷ đồng; phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư 21 dự án; Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp mới 3 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với số vốn đăng ký 394 tỷ đồng.
Một số phản ánh, kiến nghị, đề xuất từ phía các doanh nghiệp và hợp tác xã đã được đưa ra tại hội nghị, như: vướng mắc liên quan đến ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án; thời hạn sử dụng đất thực hiện dự án; khó tiếp cận vốn vay ngân hàng; hạ giá tiền thuê đất nông nghiệp trồng cây lâu năm; đăng ký biến động tài sản; các quy định liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy...
Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ngành và địa phương đã trực tiếp trả lời một số kiến nghị, đề xuất từ các doanh nghiệp và hợp tác xã; những vấn đề các doanh nghiệp, HTX nêu chưa trả lời được các cơ quan chức năng ghi nhân và trả lời bằng văn bản.
                                                                        Hoàng Viên