Tin tức > Tin tổng hợp > Hội thảo tham quan mô hình giống lúa Hương châu 6 tại xã Ia Pal

Hội thảo tham quan mô hình giống lúa Hương châu 6 tại xã Ia Pal

28/04/2023

Vừa qua, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện phối hợp với Công ty cổ phần giống cây trồng Việt Nam Vinaseed tổ chức Hội thảo mô hình giống lúa Hương châu 6 tại làng Ia Pết, xã Ia Pal.  Dự hội thảo có đại diện Trung tâm Dịch vụ NN huyện; Công ty TNHH Vinaseed; lãnh đạo UBND xã Ia Pal và 130 hộ dân trên địa bàn xã.

Quang cảnh người dân tham quan mô hình giống lúa Hương Châu 6. Ảnh: HV
     Tại hội thảo Các đại biểu và bà con đã được tham quan mô hình giống lúa mới được trồng thử nghiệm trên chân ruộng lúa nước vụ Đông Xuân tại cánh đồng đồng làng Ia Pết. Qua đánh giá thực tế cho thấy, giống lúa Hương Châu 6 là giống cảm ôn, gieo trồng được cả hai vụ, thời gian sinh trưởng từ 110-115 ngày trong vụ đông xuân và khoảng 93-98 ngày trong vụ hè thu, chiều cao cây 95-100 cm, cây cứng chống đổ ngã, đẻ nhánh khỏe. Bộ lá đòng đứng, có màu xanh nhạt, khả năng chống, chịu tốt vơi các bệnh rầy nâu, đạo ôn hạt lúa thon dài, màu vàng sáng, hạt gạo màu trong, cơm trắng bóng, dẻo, thơm,  năng suất trung bình đạt từ 8 đến 9 tạ/sào.
Việc đưa giống lúa mới Hương Châu 6  vào trồng thâm canh trên địa bàn xã, nhằm tăng thêm giá trị kinh tế, phù hợp và thích nghi với nhiều chân ruộng ở các địa phương, đặc biệt thich ứng với chân ruộng Đông xuân thường xuyên thiếu nước cuối vụ,  góp phần giúp người nông dân có thêm lựa chọn giống lúa phù hợp với đồng đất địa phương hạn chế thiệt hại do nắng hạn gây ra, nâng cao thu nhập.
     Được biết vụ Đông xuân 2022-2023, toàn huyện Chư Sê có khoảng 80 hộ tham gia sản xuất giống lúa Hương Châu 6 với diện tích 20ha, hộ tham gia được công ty hộ trợ một phần phân bón và được hướng dẫn kỹ thuật thâm canh./.
                                                                                                  Hoàng Viên