Tin tức > Tin tổng hợp > Hơn 1000 con trâu bò, được chữa khỏi bệnh viêm da nổi cục

Hơn 1000 con trâu bò, được chữa khỏi bệnh viêm da nổi cục

20/09/2021

Theo báo cáo của TT Dịch vụ Nông nghiệp huyện Chư Sê Chư Sê đến ngày 12/9/2021 trên địa bàn huyện có 8 xã không còn trâu, bò mắc bệnh viêm da nổi cục, gồm Bờ Ngoong, Bar Maih, Ia Tiêm, Thị trấn Chư Sê, Chư Pơng, Ia Blang, Kong Htok, Ayun. Hiện số bò còn mắc bệnh là 69 con.

Cán bộ thú y xã phun hoá chất phòng dịch cho đàn trâu, bò. Ảnh: HV
     Trong đợt dịch này, toàn huyện Chư Sê có 1.179 con bò bị bệnh VDNC của 744 hộ tại 87 thôn, làng. Trong đó: bò khỏi triệu chứng 1.038 con; bò chết 72 con, khối lượng tiêu hủy 9.978 kg tại 14 xã. Nguyên nhân do bò mắc bệnh, sức đề kháng giảm gây kế phát bệnh viêm phổi, tụ huyết trùng. TT Dịch vụ NN huyện đã Phối hợp UBND các xã, thị trấn triển khai tiêm phòng vắc xin VDNC   được 1.775 liều từ nguồn tỉnh cấp. Tuyên truyền, vận động người chăn nuôi chủ động mua vắc xin viêm da nổi cục tiêm được 3.600 liều vắc xin cho đàn trâu, bò. Bên cạnh đó đã phối hợp triển khai phun 490 lít Benkocid, 266 lít hóa chất HanTox 200, rắc 16 tấn vôi bột để vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại, đường làng ngõ xóm, với tổng diện tích phun được 963.000 m2
     Để đảm bảo công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả, TTDVNN huyện  tiếp tục kiểm tra các hộ mới phát sinh bệnh VDNC trâu, bò, hướng dẫn chủ hộ cách ly tiêu độc, khử trùng, diệt côn trùng trung gian truyền bệnh, chăm sóc và điều trị theo quy định. Phối hợp với các xã quản lý chặt chẽ các hoạt động phòng, chống dịch và các yếu tố có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh. Tăng cường công tác tuyên truyền để người chăn nuôi chủ động mua vắc xin VDNC tiêm phòng cho trâu, bò.  Kiểm tra, thẩm định, hoàn tất hồ sơ tham mưu công bố hết dịch theo quy định đối với những xã không phát sinh con bệnh mới sau 21 ngày kể từ khi con bệnh cuối cùng hết các triệu chứng bệnh./.
                                                               Hoàng Viên