CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin tổng hợp > Huyện Chư Sê phát huy vai trò người có uy tín

Huyện Chư Sê phát huy vai trò người có uy tín

04/10/2022

     Những năm gần đây, đội ngũ những người uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Chư Sê đã phát huy vai trò là cầu nối chuyển tải tâm tư, nguyện vọng của đồng bào dân tộc thiểu số đến với các Cấp ủy, chính quyền đồng thời tham gia đóng góp thiết thực vào các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh.
       Huyện Chư Sê hiện có 80 người uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, dân tộc Jrai có 66 người, dân tộc Bahnar có 14 người. Trong những năm qua, bằng uy tín và sự ảnh hưởng của mình đội ngũ người có uy tín trên địa bàn huyện luôn gương mẫu thực hiện và tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước; thực thiện các quy định trong công tác phòng - chống dịch Covid-19. Đồng thời, tích cực tham gia các phong trào, hưởng ứng cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; vận động đồng bào dân tộc thiểu số tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội, không nghe, không tin, không làm theo những luận điệu lôi kéo, kích động của kẻ xấu; không truyền đạo trái pháp luật, gây rối trật tự xã hội, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Tiêu biểu như ông Kpuih Thít ở làng Ngol Ser, ông Rah Lan Hào ở làng Hăng Ring, thị trấn Chư Sê, ông Đinh Vong ở làng Thông Nha xã Bờ Ngoong...
Song song với công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đội ngũ người uy tín của huyện còn phối hợp với chính quyền cơ sở hòa giải thành công nhiều vụ việc phức tạp, chủ yếu là mâu thuẫn vợ chồng, gia đình, thôn, làng… góp phần xây dựng tình làng, nghĩa xóm, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, hạn chế đơn thư khiếu nại vượt cấp. Tiêu biểu như ông Siu Sen - người uy tín làng Kueng Xí nghiệp, xã H’Bông tham gia hòa giải 6 vụ mâu thuẫn trong bà con nhân dân thành công.
Với vốn hiểu biết phong phú về phong tục, tập quán và bản sắc văn hóa dân tộc mình, những người có uy tín có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn, phát huy phong tục truyền thống, bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình, đồng thời xóa bỏ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan; tích cực động viên con cháu phấn đấu vươn lên trong học tập thông qua việc vận động đồng bào tham gia xây dựng quỹ khuyến học, gia đình khuyến học, dòng họ khuyến học, từ đó góp phần nâng cao hiểu biết và trình độ dân trí cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Người uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số có mối quan hệ chặt chẽ, có ảnh hưởng lớn và khả năng tập hợp đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thôn, làng cùng nhau đoàn kết, thực hiện hương ước quy ước của làng trong việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Tiêu biểu như ông Siu A Nhe - người uy tín ở làng Yon Tôk, xã Ia Glai đã vận động nhân dân trong làng đóng góp được gần 363 triệu đồng làm đường giao thông nông thôn trong làng với chiều dài gần 02 km...


Đồng chí Rmah H’ Bé Nét - Chủ tịch UBND huyện Chư Sê trao tặng giấy khen
cho người uy tín tiêu biểu trên địa bàn huyện. Ảnh T.T
 
  
     Bà Đinh Thị Thông - UVBTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Chư Sê cho biết: “Nhằm phát huy vai trò của người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, các ban, ngành, đoàn thể của huyện thường xuyên tổ chức tập huấn, cung cấp thông tin về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, tình hình kinh tế-xã hội của địa phương để người uy tín nắm rõ. Bên cạnh đó, công tác phát hiện, nêu gương, khen thưởng người uy tín tiêu biểu được triển khai thường xuyên, nhằm tạo động lực để họ phát huy vai trò trong đời sống xã hội tại cơ sở”. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người có uy tín phát huy vai trò của mình trong cộng đồng, qua đó vận động đồng bào dân tộc thiểu số thay đổi nếp nghĩ, cách làm, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đời sống.
 
Ban Tuyên giáo Huyện ủy

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Đương -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.