CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin tổng hợp > Mô hình trồng chanh xen tiêu đem lại hiệu quả kinh tế cao

Mô hình trồng chanh xen tiêu đem lại hiệu quả kinh tế cao

05/05/2017

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Lăng ở thôn Ia Só, xã Hbông vào một buổi sáng đẹp trời khi ông đang cùng vợ thu hoạch chanh. Mời chúng tôi vào nhà uống nước, ông hồ hởi chia sẻ về cuộc đời và mô hình kinh tế mới của gia đình mình. Ông Lăng cho biết: ông quê ở Hà Tây, trở về từ chiến trường ông đưa vợ con vào Bình Phước lập nghiệp. Bước đầu lập nghiệp ở vùng đất mới với hai bàn tay trắng, cuộc sống gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn, nhưng vốn có sức khoẻ cùng bản chất cần cù, chịu thương, chịu khó ông không nề hà bất cứ việc gì, miễn sao mang lại cho gia đình ngồn thu nhập chính đáng và hợp pháp. Sau nhiều năm tích góp, gia đình ông đã mua được hai ha đất rẫy trồng đậu, bắp nhưng hiệu quả kinh tế không cao, gia đình ông vẫn  không đủ ăn. Ông chuyển sang trồng tiêu nhưng hiệu quả kinh tế không cao, tiêu hay bị bệnh. Làm cho gia đình ông gần như mất trắng sau bao năm tích cóp. Nghĩ là làm, năm 2009, bán hết đất đai, nhà cửa ông chuyển gia đình sang xã Hbông, huyện Chư Sê để làm ăn. Tại vùng đất mới, ông quyết định trồng cây chanh tứ quý với quy mô lớn. Những năm ở Bình Phước ông từng được tham quan mô hình trồng chanh trái vụ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Vậy nhưng ban đầu ông chỉ trồng thử nghiệm 150 gốc chanh. Thấy cây chanh hợp thổ nhưỡng đem lại hiệu quả kinh tế cao, ông chiết cây giống để trồng thêm 600 gốc nữa. Sau một vài năm thu bói, vườn chanh nhà ông đi vào thời kỳ cho thu hoạch ổn định. Hiện nay, trung bình một năm mỗi gốc chanh cho thu trên 60 kg quả. Với mức giá dao động bán tại vườn từ 18 ngàn đồng đến 28 ngàn đồng/kg quả chanh tươi, hơn 700 gốc chanh đã đem về nguồn thu trên dưới 700 triệu đồng mỗi năm, trong khi chi phí trồng chanh chỉ khoảng 10% tổng số tiền thu về.

Ông Lăng bên vườn chanh đang thu kinh doanh. Ảnh: Phương Lê
Thấy cây chanh đem lại hiệu quả kinh tế tương đối ổn đinh, mùa mưa năm ngoái, ông Lăng quyết định trồng thêm hơn 1.000 gốc chanh tứ quý và 300 cây bưởi da xanh. “Trồng chanh nhanh được thu lắm, cứ đặt cây chiết xuống là năm tới có trái rồi. Một hai năm sau, chanh sẽ cho năng suất ổn định”-ông Lăng chia sẻ. Nhiều người thấy hướng đi của ông Lăng thu lợi lớn, lại an toàn bởi trồng chanh không nhiều rủi ro như cây tiêu nên tìm ông đặt mua cây giống. Riêng mùa mưa năm ngoái, ông bán được khoảng 4.000 cây chanh chiết với giá 30 ngàn đồng/cây cho nông dân trong tỉnh và Dăk Lăk, Kon Tum. Chỉ riêng tiền bán cây giống đã đủ vốn đầu tư cho cả năm.
Xen giữa vườn chanh đang thu kinh doanh, ông Lăng còn trồng 500 trụ tiêu sử dụng trụ sống đang cho thu kinh doanh, mỗi năm khoảng 01 tấn. Ông cho biết thêm, cây chanh có sức sống rất tốt, tương đối dễ tính, là những loại cây háo nước nên khi trồng xen chúng với nhau, có thể tận dụng nguồn nước tưới, phân bón nên giảm thiểu lượng nước và phân bón bị thất thoát. Chọn hướng đi đem lại hiệu quả kinh tế cao, biết khai thác và tận dụng tối đa việc trồng xen kẽ các loại cây để nâng cao hiệu quả sử dụng trên cùng một mảnh đất lại càng khó hơn. Tất cả đều là thành quả từ quá trình say mê học hỏi, tìm tòi và dám nghĩ, dám làm. Chính nhờ điều ấy cộng với đôi bàn tay lao động cần cù, không ngại khó, ngại khổ, vợ chồng ông Lăng đã thu được trái ngọt sau nhiều năm tháng bôn ba, vất vả ngược xuôi.
Lúc chúng tôi ra về ông còn tặng hai cành chanh tứ quý và 01 kg quả về thưởng thức. Điều khác biệt là quả chanh vỏ mỏng, nhẵn nhụi, mọng nước, ít hạt hơn chanh mua ngoài chợ. Hiệu quả kinh tế mô hình trồng chanh xen tiêu của gia đình ông Nguyễn Văn Lăng đem lại rất cao. Đây là mô hình cần nhân rộng để bà con nông dân trên địa bàn huyện học tập.
Phương Lê - Chuyên viên Ban Tuyên giáo Huyện ủy

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Đương -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.