CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin tổng hợp > Người cao tuổi huyện Chư Sê phát huy vai trò tuổi cao gương sáng

Người cao tuổi huyện Chư Sê phát huy vai trò tuổi cao gương sáng

04/10/2022

      Thực hiện phong trào “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp bảo vệ và xây dựng tổ quốc", những năm qua, Hội Người cao tuổi huyện Chư Sê đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho người cao tuổi bằng những việc làm cụ thể, thiết thực để người cao tuổi phát huy vai trò tuổi cao gương sáng trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.


Đồng chí Kpui H’Blê trao cờ lưu niệm cho các đội thi tại Hội thao Người cao tuổi huyện Chư Sê
       Hội người cao tuổi huyện Chư Sê hiện có 8.789 hội viên, tham gia sinh hoạt tại 15 cơ sở hội.  Trong những năm qua, Hội người cao tuổi (NCT) huyện đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành đoàn thể huyện, các xã, thị trấn triển khai các nội dung của phong trào thi đua do Trung ương Hội và địa phương phát động như: Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nêu gương sáng - phát huy vai trò người cao tuổi, xây dựng Nông thôn mới, thi đua phát triển kinh tế góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Trong các phong trào thi đua, Hội NCT huyện thường xuyên làm tốt công tác tập hợp, đoàn kết hội viên thi đua phát triển kinh tế xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Đặc biệt, về công tác chăm sóc người cao tuổi, trong những năm qua Ban đại diện Hội NCT huyện đã phối hợp với chính quyền các cấp  triển khai và thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách của Nhà Nước đối với người cao tuổi theo quy định của luật người cao tuổi đối với người cao tuổi thuộc diện quy định được chúc thọ, mừng thọ. Trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền hàng năm công tác tổ chức chúc thọ, mừng thọ, tặng quà cho người cao tuổi được Ban đại diện Hội NCT các xã, thị trấn chủ động tham mưu với cấp ủy địa phương và sự phối hợp của các thôn, làng, tổ dân phố, trao tặng chế độ mừng thọ đầy đủ theo đúng quy định và  tổ chức trao thư mừng thọ của Trung ương hội trang trọng, đầm ấm, theo hình thức của địa phương, đã  tạo sự phấn khởi vui vẻ với người cao tuổi.
          Cùng với đó, công tác xây dựng chân quỹ ở các chi hội cơ sở được triển khai hiệu quả, hội viên trên địa bàn huyện đã đóng góp 2,5 tỷ đồng làm chân quỹ ở các chi hội, có nhiều chi hội số quỹ đạt 01-02 triệu đồng/01 hội viên. Từ quỹ hội, các chi hội đã thực hiện tốt cho các hoạt động tình nghĩa, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc về vật chất, tinh thần hội viên; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao...
Bên cạnh việc nêu gương sáng đẩy mạnh phát triển kinh tế, người cao tuổi Chư Sê còn đẩy mạnh phong trào "Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Toàn huyện có 502 cán bộ, hội viên người cao tuổi đảm nhiệm các chức danh bí thư chi bộ, trưởng thôn, thành viên ban công tác Mặt trận, các hội, đoàn thể ở cơ sở... Đây là những hội viên người cao tuổi trung kiên, gương mẫu, tiên phong trong việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; thực hiện phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào “Tuổi cao, gương sáng", động viên gia đình, con cháu thi đua học tập, lao động sản xuất. Toàn huyện có 2.376 người cao tuổi trực tiếp tham gia lao động sản xuất, trong đó có 356 hộ người cao tuổi đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Ngoài ra, các cấp Hội người cao tuổi đã phối hợp với các cơ quan tuyên truyền, vận động, hòa giải thành công 1.327 vụ việc xích mích, mâu thuẫn trong cộng đồng; trồng mới và chăm sóc 7.827 cây xanh các loại.
 

Hội người cao tuổi xã Ia Blang tổ chức Hội nghị biểu dương người cao tuổi sản xuất – kinh doanh giỏi
          Một trong những thành thành tích nổi bật của Hội NCT các cấp ở huyện Chư Sê là duy trì các phong trào văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao tại khu dân cư. Đến nay, toàn huyện có 30 câu lạc bộ trong đó có 18 câu lạc bộ dưỡng sinh có 326 hội viên tham gia luyện tập, 13 câu lạc bộ văn nghệ có 185 hội viên tham gia và 01 câu lạc bộ thơ với 18 hội viên... Hàng năm, Ban Đại diện Hội NCT huyện đều tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ nhân Ngày Quốc tế NCT (1-10).
             Nói về định hướng trong công tác hội thời gian tới ông  Nguyễn Văn Nhẫn - Trưởng ban đại diện Hội NCT Huyện Chư Sê cho biết: Hội tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “ Tuổi cao trí càng cao" nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho Người cao tuổi lấy tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam để Người cao tuổi học tập và làm theo.Vận động Người cao tuổi tuỳ từng khả năng, sức khoẻ, sở trường kinh nghiệm để tiếp tục tham gia phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình và xã hội, giúp đỡ động viên con cháu phát triển kinh tế, làm giàu hợp pháp, giúp nhau xóa nghèo. Tiếp tục tham gia, nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư" thực hiện tốt phong trào ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo...
          Có thể nói, Người cao tuổi ở huyện Chư Sê đã phát huy được vai trò của mình trong việc xây dựng tổ chức hội và là tấm gương sáng cho con cháu noi theo, là tấm gương mẫu mực trong gia đình và xã hội, giữ gìn phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, là kho tàng sống về kinh nghiệm và vốn sống để con cháu học tập, xứng đáng với 18 chữ vàng mà Đảng và Nhà nước trao tặng cho người cao tuổi Việt Nam, đó là “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".
                                                                                                                                                                                                 Kiều Hưng

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Đương -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.