CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin tổng hợp > Nhà giáo ưu tú Măng Lanh –tấm gương truyền cảm hứng đôi với sự nghiệp trồng người

Nhà giáo ưu tú Măng Lanh –tấm gương truyền cảm hứng đôi với sự nghiệp trồng người

19/11/2021

      “Tôn sư trọng đạo” vốn là truyền thống quý báu của dân tộc ta, cho nên ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11 hằng năm luôn có một vị trí rất đặc biệt, bởi lẽ đây không chỉ là ngày hội của riêng các thầy, cô giáo mà đã trở thành ngày hội của toàn dân, nhằm tôn vinh sự học, tôn vinh những nhà giáo đáng kính hết lòng vì sự nghiệp trồng người. Nhà giáo ưu tú Măng Lanh được biết đến như ngọn lửa truyền cảm hứng qua nhiều thế hệ của  ngành giáo dục  huyện nhà.
     Theo lời kể của thầy Tạ Chí Tào- nguyên Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Chư Sê, chúng tôi được biết thầy Măng Lanh là người dân tộc Ba Na, quê ở xã Canh Thuận, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định. Năm 1954 được ra miền Bắc học tập tại trường dân tộc Trung ương Mễ Trì, Hà Đông, sau đó Thầy được học ngành sư phạm Sử. Nhờ thành tích học tập tốt, ra trường Thầy được giữ lại để giảng dạy. Giai đoạn 1967-1969 đi sơ tán sang Trung Quốc, tiếp tục học tập, khi trở về nước, Thầy được phân công làm công tác Đoàn và giảng dạy ở trường dân tộc Lương Sơn, Tân Lạc. Đầu tháng 7/1975 Thầy được điều về Nam tiếp tục công tác giảng dạy tại trường Bổ túc văn hóa tỉnh Gia Lai Kom Tum, sau đó giảng dạy ở trường THPT Pleiku (nay là trường THPT Lê Lợi). Sau thời gian 4 năm học Đại học Chính trị tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thầy về công tác trong ngành giáo dục huyện Chư Sê với cương vị là Trưởng phòng giáo dục từ năm 1982 đến khi nghỉ hưu. Thời gian 18 năm lãnh đạo ngành giáo dục & đào tạo, Thầy đã để lại nhiều dấu ấn cho sự nghiệp trồng người của huyện, không những là nhà giáo quản lý xuất sắc, nhà giáo dạy giỏi mà còn là một người cha mẫu mực trong gia đình 5 con đều thành đạt. Với năng lực, uy tín của mình, mặc dù đã tuổi cao sức yếu được nhà nước cho nghỉ hưu, Thầy vẫn được Hội Cựu giáo chức huyện bầu giữ chức chủ tịch Hội Cựu giáo chức trong một thời gian khá dài.


Nhà giáo Ưu tú Măng Lanh trao bằng khen tại Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp huyện,
 năm 2012-2013. ( Ảnh tư liệu)
 

Nhà giáo Ưu tú Măng Lanh nhận Bằng khen của UBND tỉnh Gia Lai, năm 1996.

(Ảnh tư liệu)
     Năm nay, thầy Măng Lanh đã giáp tuổi 90, đối mặt với nhiều căn bệnh nghiêm trọng, tuy vậy thầy vẫn rất lạc quan, qua giọng thều thào thầy vẫn hăng say kể cho chúng tôi nghe: lúc tập kết ra miền Bắc, Thầy luôn mang theo những kỷ niệm sâu sắc về quê hương, bạn bè và nhất là về người thầy đầu tiên. Từ buổi ấy, Thầy nguyện với lòng mình sẽ phấn đầu học tập, rèn luyện để có thể trở thành một nhà giáo, trở về giúp cho đồng bào của mình. Và vinh dự lúc ở miền Bắc, Thầy đã hai lần được gặp Bác Hồ. Những lời dạy của Người hồi đó mãi mãi nhắc nhở  Thầy phải luôn sống và làm việc có ích cho đời.
     Nói về Nhà giáo ưu tú Măng Lanh, thầy Lê Tuấn Nhu- Phó phòng GD&ĐT huyện Chư Sê chia sẻ: Tôi về công tác tại phòng GD&ĐT Chư Sê từ năm 1982, lúc đó thầy Măng Lanh là trưởng phòng GD&ĐT, cho đến bây giờ thầy giáo Măng Lanh đã lớn tuổi và nghỉ hưu, nhưng hình ảnh của Thầy, một con người mẫu mực có lối sống giản dị, lành mạnh, hết lòng vì sự nghiệp trồng người, vẫn để lại ấn tượng sâu đậm cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên thế hệ đi sau, một tấm gương đạo đức để cho lớp trẻ học tập và noi theo.
     Đối với ngành GD&ĐT huyện Chư Sê, thầy Măng Lanh là tấm gương tiêu biểu trong đào tạo nhiều thế hệ học sinh, thầy cô giáo, cán bộ quản lý cho huyện. Hiện nay nhiều người vẫn đang công tác và có vị trí quan trọng trong xã hội. Dù mỗi người giữ một cương vị, đảm đương một nhiệm vụ khác nhau, nhưng điểm chung của những con người ấy là sự tâm huyết, trách nhiệm, hăng say yêu nghề; là sự quyết tâm không ngừng đổi mới, là sự tận tụy, thầm lặng cống hiến trí tuệ, tâm sức cho sự nghiệp giáo dục huyện nhà.
     Thầy giáo Măng Lanh là một người mẫu mực, cùng với ngành giáo dục đã đưa sự nghiệp giáo dục đạt nhiều thành tích và sau thầy thì có bảy thầy là trưởng phòng giáo dục tiếp theo, đã gặt hái thành công rất lớn, có thầy là Giám đốc Sở giáo dục, có thầy là Chủ tịch Ủy ban huyện… Thầy Tạ Chí Tào, nguyên là Phó trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện Chư Sê chia sẻ.
       Nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhìn lại sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo huyện nhà được phát triển như ngày hôm nay, chúng ta thầm cảm ơn những thế hệ nhà giáo. Cảm ơn cánh chim đầu đàn, Nhà giáo ưu tú Măng Lanh  - một người luôn hết lòng, hết sức cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp trồng người./.          
                                                                                    Minh Vân

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Đương -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.