CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin tổng hợp > Phòng chống HIV/AIDS trách nhiệm của mọi người, toàn xã hội và tiến tới mục tiêu 90-90-90.

Phòng chống HIV/AIDS trách nhiệm của mọi người, toàn xã hội và tiến tới mục tiêu 90-90-90.

30/11/2015

Ngày 30/10/2015, Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của tỉnh Gia Lai ban hành kế hoạch số 1103/KH-BCĐ về việc triển khai “Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS” năm 2015, từ ngày 10/11 đến ngày 10/12/2015. Trên cơ sở đó Ban chỉ đạo của huyện Chư Sê đã tiến hành họp các thành viên để triển khai kế hoạch của huyện và triển khai kế hoạch tổ chức Lễ phát động trên địa bàn huyện, tại các xã trọng điểm của huyện vào ngày 01/12/2015.

Chủ đề phát động ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm 2015 là “Hướng tới mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam”. Theo đó, Việt Nam có 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV liên tục, 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virus ở mức thấp và ổn định.
Đối với công tác phòng chống HIV/AIDS của Việt Nam, tại Hội nghị khoa học quốc gia lần thứ VI về phòng chống HIV/AIDS, khai mạc ngày 24/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, nhấn mạnh HIV/AIDS vẫn là hiểm họa không chỉ liên quan đến sức khỏe, tới giống nòi mà tới cả sự ổn định của xã hội nếu không được chú trọng phòng chống.
 
Hội nghị khoa học quốc gia lần thứ VI về phòng chống HIV/AIDS.
Trải qua 25 năm, công tác phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Với việc mở rộng độ bao phủ từ công tác dự phòng tới công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân HIV/AIDS, về cơ bản Việt Nam đã kiềm chế được tốc độ gia tăng của đại dịch, khống chế tỉ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dưới 0,3% và hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020.
Nhằm đánh giá các hoạt động nghiên cứu khoa học về HIV/AIDS, tạo cơ hội để các nhà khoa học trong và ngoài nước chia sẻ các kết quả nhiên cứu, sáng kiến, mô hình can thiệp, cung cấp dịch vụ về phòng chống HIV/AIDS, trong những năm qua Bộ Y tế đã tổ chức thành công 5 hội nghị khoa học quốc gia về HI/AIDS vào các năm 1997, 1999, 2005, 2010, 2013.
Và tại Hội nghị khoa học quốc gia về phòng chống HIV/AIDS lần thứ VI, năm 2015, với chủ đề “Hướng tới mục tiêu 90-90-90 về phòng chống HIV/AIDS” với sự tham gia của gần 1.000 đại biểu, hơn 80 báo cáo khoa học được trình bày tập trung vào việc phân tích, đánh giá tình hình dịch HIV/AIDS, chia sẻ hiệu quả triển khai các chương trình can thiệp dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, các mô hình dịch vụ phòng chống HIV/AIDS. Từ đó đề ra những định hướng ưu tiên nghiên cứu khoa học cho chương trình phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2016-2020 và đề xuất các giải pháp duy trì tính bền vững, hiệu quả của chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam.
Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: Việt Nam đã ý thức được hiểm họa của đại dịch HIV/AIDS và với sự giúp đỡ rất hiệu quả của các tổ chức quốc tế, của các quốc gia, sự nỗ lực của các cấp chính quyền cùng đoàn thể xã hội, trong đó có những người bị nhiễm HIV, Việt Nam đã ngăn chặn, từng bước đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS.
“Đã có rất nhiều mô hình được triển khai, nhân rộng, rất nhiều cách làm hay được thực hiện, được phổ biến, từ khâu phòng chống, tới khâu hỗ trợ, điều trị. Và nhờ vậy, năm nay là năm thứ tám liên tiếp ở Việt Nam số người bị nhiễm HIV, số người chuyển sang giai đoạn AIDS và số người tử vong đều giảm”, Phó Thủ tướng cho biết.
Chia sẻ với các đại biểu tại hội nghị về những câu hỏi được đặt ra ngay từ hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của thế giới về HIV tại Paris (Pháp) như "HIV/AIDS là một chuyên khoa của ngành y tế hay là một vấn đề xã hội", Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Các vấn đề liên quan đến phòng bệnh, hỗ trợ điều trị liên quan đến HIV/AIDS đều cần có các giải pháp khoa học, đều cần phải thực hiện rất khoa học, đều cần sự tham gia của toàn xã hội.
"Mỗi năm trên thế giới có hàng nghìn đề tài nghiên cứu khoa học, hàng trăm kiến nghị của các nhà khoa học từ cơ bản đến dịch tễ, phòng chống, điều trị, hay các vấn đề quản lý về khoa học kinh tế, quản lý xã hội liên quan đến đại dịch HIV/AIDS. Ở Việt Nam, một năm cũng có hàng trăm đề tài như vậy, hàng chục kiến nghị như vậy", Phó Thủ tướng cho biết và khẳng định: "Tâm huyết, trí tuệ của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu chỉ thực sự có ý nghĩa khi được cụ thể hóa bằng những chính sách, khi toàn xã hội chung tay để những kết quả nghiên cứu, để những khuyến nghị của các nhà khoa học được triển khai trong thực tiễn".
Và hội nghị khoa học quốc gia lần thứ VI về phòng chống HIV/AIDS là một hành động ý nghĩa, thiết thực để Việt Nam thực hiện được mục tiêu 90-90-90. “Bằng sự chung tay đồng lòng ấy, chúng ta mới có thể phấn đấu chấm dứt đại dịch HIV/AIDS trước năm 2030 như Liên Hợp Quốc đã đề ra dù không hề dễ dàng và không hề đơn giản”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.
Dẫn lại câu nói của GS Francoise Barré-Sinoussi (Giải Nobel Y học 2008) cho rằng “luôn có hy vọng trong cuộc sống vì luôn có hy vọng trong khoa học”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi hãy hành động với niềm hy vọng, với trách nhiệm và với tấm lòng ngay bây giờ, ngay lúc này để đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS không chỉ với mục tiêu của chương trình 90-90-90 của Liên Hợp Quốc./.
Tấn Quốc

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Đương -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.