CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin tổng hợp > Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên làm việc với UBND xã Chư Pơng

Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên làm việc với UBND xã Chư Pơng

17/03/2023

      Chiều ngày 13/3/2023, Đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Chi cục Thú y vùng V, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc tại UBND xã Chư Pơng về công tác phòng-chống bệnh dại trên địa bàn.
      Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Trung tâm Y tế huyện Chư Sê cho biết, trong 5 năm qua, huyện Chư Sê ghi nhận 8 ca tử vong do bệnh dại. Trong đó, có ca tử vong do bệnh dại gần nhất xảy ra tại thôn Hố Lâm, xã Chư Pơngvào ngày 7-3-2023. Nguyên nhân do nạn nhân bị chó nuôi trong nhà cắn nhưng không tiêm vắc xin phòng dại. 3 tháng sau khi bị chó cắn, nạn nhân phát bệnh và tử vong. Ngoài ra, con chó trên còn cắn con trai của nạn nhân, sau khi bị chó cắn nạn nhân cũng không tiêm vắc xin phòng dại. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, UBND xã Chư Pơng và các ngành chức năng của huyện Chư Sê đã xử lý ổ dịch trên, tiến hành tiêu độc khử trùng trong nhà, ngoài sân và các vật dụng liên quan.


Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Mỹ Đức
      Tại buổi làm việc, UBND xã Chư Pơng cũng đã nêu ra 1 số khó khăn trong công tác phòng chống bệnh dại trên địa bàn. Cụ thể như: hiện nay, trên địa bàn xã có 1.500 con chó nhưng chỉ được cấp 50 liều vắc xin dại tiêm cho chó, mèo, người dân thì chủ quan trong công tác phòng-chống bệnh dại; không tiêm phòng dại cho chó, mèo; tập quán nuôi thả rông; sau khi bị chó, mèo cắn không khai báo, không tiêm vắc xin phòng dại…. Đồng thời đưa ra 1 số đề xuất, kiến nghị với đoàn công tác.
      Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đề nghị địa phương cần tăng cường công tác phòng-chống bệnh dại trên địa bàn; tăng cường truyền thông phòng-chống bệnh dại; khuyến cáo người dân khi bị chó, mèo cắn cần tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Ngành Thú y cần tăng cường quản lý đàn chó, mèo; tiêm phòng dại cho chó, mèo. Ngoài ra, địa phương cần bố trí kinh phí để tiêm phòng dại cho các đối tượng người nghèo, khó khăn nếu không may bị chó, mèo cắn. Đối với ngành Y tế cần quan tâm tập huấn về công tác phòng-chống bệnh dại; tăng cường công tác giám sát kịp thời phát hiện các trường hợp bị chó, mèo cắn để tuyên truyền, vận động đi tiêm vắc xin phòng dại kịp thời…./.
Mỹ Đức

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Đương -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.