CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin UBND Huyện > Đoàn khảo sát của Bộ Nội vụ làm việc tại huyện Chư Sê

Đoàn khảo sát của Bộ Nội vụ làm việc tại huyện Chư Sê

19/08/2022

     Chiều ngày 15-8, đoàn khảo sát Bộ nội vụ do đồng chí Nguyễn Hữu Thành-Phó Vụ trưởng Vụ CQĐP, Bộ Nội vụ đã có buổi làm việc với UBND huyện Chư Sê và UBND các xã thị trấn trên địa bàn huyện nhằm đánh giá hoạt động của chính quyền cấp xã giai đoạn 2016-2021, định hướng đến năm 2030” và Nghị định về cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, làng, tổ dân phố. Cùng dự có các đồng chí cán bộ, công chức, viên chức Vụ Chính quyền địa phương Bộ Nội vụ, ôngTrần Đại Thắng- Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Chuyên viên các phòng chuyên môn Sở Nội vụ.


Đ/c Nguyễn Hữu Thành-Phó Vụ trưởng Vụ CQĐP, Bộ Nội vụ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: HV
     Làm việc với đoàn khảo sát Bộ Nội vụ có các đồng chí Dương Mạnh Mẫn-UVBTV Huyện uỷ, Phó chủ tịch TT UBND huyện, Ngô Xuân Hiếu-Trưởng ban Tổ chức Huyện uỷ, Rah Lan Thoa-Phó chủ tịch UBMTTQ huyện, lãnh đạo phòng Nội vụ, LĐ-TBXH, Thanh tra huyện; lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Chư Pơng, Ayun, xã Dun và thị trấn Chư Sê.
      Theo báo cáo, tổng số đại biểu HĐND cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026 được bầu 358 đại biểu; cơ cấu thành phần nữ 105 đại biểu chiếm 29,33%; ĐBDTTS 141 đại biểu chiếm 39,39%. Người ngoài Đảng 29 đại biểu chiếm 8,1%. Tại kỳ họp thứ nhất HĐND cấp xã đã bầu được 15 Chủ tịch, 20 Phó chủ tịch và 30 Uỷ viên UBND xã, thị trấn. Trong những năm qua chất lượng hoạt động của HĐND cấp xã không ngừng được đổi mới và nâng cao, nội dung các kỳ họp được chuẩn bị chu đáo, tổ chức khoa học thực hiện đúng quy định của pháp luật phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; Các NQ của HĐND đã được cụ thể hoá phù hợp với chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tê, xã hội; Các hoạt động giám sát được triển khai toàn diện trên tất cả các lĩnh vực thuộc thẩm quyền của HĐND. Qua giám sát đã kịp thời phát hiện và tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong công tác điều hành của UBND cấp xã; Hoạt động tiếp xúc cử tri được HĐND cấp xã phối hợp Mặt trận cùng cấp tổ chức triển khai với nhiều hình thức Trực tiếp, trực tuyến tại nhiều địa điểm khác nhau, thành phần cử tri được mở rộng đã khuyến khích nhiều cử tri tham dự tham gia ý kiến, kiến nghị với nhiều nội dung quan trọng cần được giải quyết. Qua các hội nghị nhiều ý kiến đã được tổng hợp báo cáo lên Thường Trực HĐND huyện và chuyến đến các cơ quan chức năng có thầm quyền giải quyết và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các kỳ họp, đa số các kiến nghị của cử tri đã được giải quyết, tạo niềm tin, sự đồng thuận của người dân đối với Đảng, Nhà nước, sự tín nhiệm của cử tri đối với các đại biểu HĐND các cấp. Đối với hoạt động của UBND ấp xã, hiện toàn huyện có tổng số 301 cán bộ, công chức, 185 người hoạt động không chuyên trách; Trong đó 100% cán bộ, công chức đã đạt chuẩn theo tiêu chí NTM quy định về trình độ chuyên môn, chính trị đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.
       Tại buổi làm việc Huyện Chư Sê đã báo cáo với đoàn khảo sát Bộ Nội Vụ về kết quả tổng hợp ý kiến, kiến nghị các địa phương về vướng mắc, phát sinh quá trình thực hiện Luật  Cán bộ, công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn, làng, TDP  và nôị dung các Nghị định, Thông tư, hướng dẫn của TW, bộ ngành quy định về chế độ kiêm nhiệm bán chuyên trách xã và chế độ bồi dưỡng đối với người hoạt động không chuyên trách thôn làng, TDP; việc bố trí cán bộ, số lượng công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã còn nhiều bất cập chưa phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Trên cơ sở đó, UBND huyện Chư Sê đã đề nghị đoàn khảo sát và các cơ quan có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh cho phù hợp.
      Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Phó chủ tịch Thường Trực UBND huyện Dương Mạnh Mẫn đã nêu lên những thuận lợi, khó khăn, đặc thù vùng miền của huyện Chư Sê có nhiều ảnh hưởng đến việc bố trí cán bộ, công chức cấp xã, đề nghị Tỉnh, TW có đánh giá lại vị trí việc làm, xắp xếp lại đội ngũ cán bộ, công chức; Bố trí vị trí việc làm đối với CC Văn phòng Đảng uỷ cấp xã cho phù hợp …quan tâm đầu tư trang bị cơ sở, vật chất, trang thiết bị làm việc cho lực lượng quân sự cấp xã đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao; bổ sung cán bộ công chức Văn phòng- Thống kế là Uỷ viên UBND cấp xã.
     Kết thúc buổi làm việc, thay mặt đoàn Đoàn khảo sát, đồng chí Nguyễn Hữu Thành - Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương đã trả lời các ý kiến, kiến nghị của đại diện HĐND, UBND các xã và lãnh đạo UBND huyện Chư Sê thuộc thẩm quyền. Đồng thời ghi nhận các ý kiến không thuộc thẩm quyền đề nghị thư ký ghi chép đầy đủ ý kiến tổng hợp báo cáo tham mưu Bộ Nội vụ trình Chính phủ xem xét, điều chỉnh, sửa đổi đáp ứng yêu cầu hoạt động của chính quyền cấp xã, phù hợp với nhiệm vụ phát triển KT-XH từng địa phương./.
                                                                                    Hoàng Viên

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Đương -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.