Tin tức > Tin UBND Huyện > Gia lai: Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác TTATGT 6 tháng đầu năm 2021

Gia lai: Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác TTATGT 6 tháng đầu năm 2021

15/07/2021

Sáng ngày 14-7, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo trật tự ATGT 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ quý III/2021. Các đồng chí  Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban ATGT tỉnh; Đỗ Tiến Đông-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban ATGT tỉnh; Lê Văn Hạnh-Phó Giám đốc phụ trách Sở Giao thông-Vận tải, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh. Hội nghị được trực tuyến đến 17 điểm cầu tại trụ sở UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh với sự tham dự của lãnh đạo địa phương.
    Tham dự hội nghị tại điểm cầu Huyện Chư Sê có đồng chí Rmah H’ Bé Nét-Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban ATGT huyện Chư Sê và các cơ quan, đơn vị, các thành viên Ban ATGT huyện. Dự hội nghị trực tuyến tại 15 xã, thị trấn có các đồng chí Chủ tịch UBND xã, các thành viên BATGT xã

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: HV
     Trong 6 tháng đầu năm 2021 toàn tỉnh xảy ra 171 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 127 người, 135 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2020, tăng 2 vụ, tăng 3,25% số người chết (tăng 4 người), giảm 11,76% số người bị thương. Trong đó, có 84 vụ TNGT liên quan đến người dân tộc thiểu số, chiếm 49,12% tổng số vụ, làm chết 63 người, bị thương 53 người. Một số địa phương có số người chết do TNGT tăng cao từ 40% trở lên gồm: Đak Pơ tăng 40%, TP. Pleiku tăng 45,45%, Đak Đoa tăng 71,43%, Kbang tăng 100%, Chư Pưh tăng 125%, Mang Yang tăng 400%.
     Nguyên nhân chủ yếu do người tham gia giao thông không làm chủ tốc độ, không chú ý quan sát, tập trung ở lứa tuổi thanh-thiếu niên, nhất là thanh-thiếu niên dân tộc thiểu số. Phương tiện gây TNGT chủ yếu là mô tô, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán tăng cao đột biến (tăng 3 vụ và 7 người chết); nhiều vụ tai nạn liên quan đến trẻ em, học sinh đi học bằng xe gắn máy.
     Tình trạng vi phạm quy định pháp luật về trật tự ATGT diễn ra phổ biến; số vụ vi phạm về nồng độ cồn còn ở mức cao; trong 6 tháng lực lượng cảnh sát giao thông đã xử lý 2.485 trường hợp không có giấy phép lái xe, 4.405 trường hợp không đội mũ bảo hiểm…

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Rmah H’ Bé Nét phát biểu tại hội nghị. Ảnh: HV
     Báo cáo tại hội nghị trực tuyến, đồng chí Rmah H’Bé Nét- Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban ATGT huyện cho biết: Trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn huyện Chư sê đã xảy ra 12 vụ TNGT làm 14 người chết, 08 người bị thương; giảm 03 vụ so với cùng kỳ 2020. Nguyên nhân gây tai nạn chủ yếu do người tham gia giao thông không đi đúng phần đường, không làm chủ tốc độ…, phương tiện gây tai nạn chủ yếu là mô tô; tuyến đường hay xảy ra tai nạn là QL 14 và QL 25. Trong 6 tháng lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện đã phát hiện 1632 trường hợp vi phạm, xử phạp 1605 trường hợp, với số tiền hơn 1,16 tỷ đồng. Theo đó, Huyện Chư Sê đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo sửa chữa hoàn thiện tuyến đường tránh đông thị trấn Chư Sê để đưa vào sử dụng, giảm tải cho tuyến đường QL 14 qua trung tâm thị trấn Chư Sê.
     Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Võ Ngọc thành Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:  những tháng còn lại của năm 2021, các ngành, chính quyền các địa phương và lực lượng chức năng cần tập trung phân tích, thẳng thắn đánh giá những tồn tại, hạn chế trong công tác đảm bảo trật tự ATGT; đồng thời đề ra các biện pháp căn cơ, sát với tình hình thực tế để triển khai thời gian tới. Đặc biệt, cần nhân rộng, lan tỏa những cách làm hay trong công tác đảm bảo trật tự ATGT tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh; phấn đấu năm 2021 sẽ kéo giảm từ 5% trở lên cả 3 tiêu chí về TNGT so với năm 2020./.
                                                                   Hoàng Viên