CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin UBND Huyện > Già làng Rơ Mah Roăn - Cầu nối ý Đảng, lòng dân

Già làng Rơ Mah Roăn - Cầu nối ý Đảng, lòng dân

01/02/2019

Là người có uy tín trong làng đồng bào dân tộc thiểu số bản thân già làng Rơ Mah Roăn, làng Sơr, xã Ia Hlốp ( huyện Chư Sê) thời gian qua luôn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đầy đủ hương ước, quy ước của làng và phổ biến chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước.

Già làng Rơ Mah Roăn – cầu nối ý Đảng, lòng dân
 
Chúng tôi đến thăm gia đình già làng Rơ Mah Roăn vào một buổi chiều giữa tháng 12 Dương lịch khi mà thời tiết ở Chư Sê bắt đầu bước vào mùa khô, bà con dân làng nơi đây đang bận rộn với việc thu hoạch cà phê, tưới tắm cho cây trồng và cày bữa đất để kịp gieo sạ vụ lúa Đông xuân. Vừa bước chân vào đến trước hiên nhà, già làng Roăn tay bắt mặt mừng liền mời chúng tôi vào nhà dùng ly nước trà nóng và cùng nhau trò chuyện. Qua trao đổi được biết trước đây trong cuộc kháng chiếng chống Mỹ, cứu nước già từng công tác ở Huyện đội Chư Prông ( Gia Lai), sau khi thống nhất đất nước già trở về địa phương làm ăn sinh sống và lập gia đình, qua nhiều năm tham gia hoạt động phong trào già được dân làng tin tưởng bình bầu giữ một số chức vụ như: Trưởng Ban công tác Mặt trận, Trưởng thôn, già làng rồi đến người uy tín……trên những công việc được cấp trên tin tưởng giao phó bản thân già Roăn luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và giữ một chiếc cầu nối giữa người dân với Đảng, chính quyền góp phần giải quyết kịp thời những vướng mắc tồn đọng tại cộng đồng khu dân cư.
Già Roăn chia sẻ: là một già làng cũng là người uy tín được dân làng tín nhiệm, bản thân tôi luôn gương mẫu và nhiệt tình trong mọi công việc, trong làng cứ mỗi khi có chuyện gì liên quan đến quyền lợi của người dân tôi luôn có mặt và cùng với hệ thống chính trị làng trực tiếp nói chuyện, phân tích cái nào có lợi, có hại để giúp bà con tìm ra một hướng giải quyết phù hợp.
Làng Sơr, xã Ia Hlốp hiện có 140/183 hộ dân chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số. Thời gian qua công tác xây dựng hệ thống chính trị cũng như triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” do làng và xã phát động luôn được cán bộ và người dân quan tâm thực hiện. Là già làng, người uy tín già Rơ Mah Roăn luôn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực thực hiện hương ước, quy ước của làng và quy định của pháp luật. Năm 2010 nhân dân và cán bộ làng Sơr được Chủ tịch UBND huyện Chư Sê đã tặng Danh hiệu làng văn hóa và gần đây nhất năm 2017 Chủ tịch UBND huyện tiếp tục công nhận danh hiệu làng văn hóa 3 năm liền ( 2015-2017) đây là một trong những thành tích lớn có sự của cả hệ thống chính trị làng và có sự đóng góp của già Rơ Mah Roăn.
Trong cuộc sống thường ngày cứ mỗi khi làng tổ chức họp dân, hay lễ hội gì già Roăn luôn dành nhiều thời gian để nói chuyện với bà con và luôn tiếp thu từng ý kiến của người dân về những vấn đề đang xảy ra trong cuộc sống mà chưa tìm ra được hướng giải quyết phù hợp để từ đó già phối hợp cùng hệ thống chính trị làng phân tích mặt đúng, sai và đưa ra một số giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc nhằm giúp cho bà con yên tâm làm ăn phát triển kinh tế.
Với vai trò là một già làng và người uy tín già Roăn luôn làm tốt công tác tuyên truyền ở cơ sở thông qua việc phối hợp cùng với chính quyền, mặt trận đoàn thể động viên người dân, con cháu trong gia đình, dòng họ chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước và bảo tồn nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Bên cạnh đó trong làng cứ mỗi khi có những vấn đề gì xảy ra như: tranh chấp đất đai, mâu thuẫn dòng họ, vợ chồng đánh nhau…….già thường được đại diện cho làng đứng ra hòa giải để người dân nhận biết được đúng, sai và từ đó giúp cho bà con không còn xích mích với nhau, qua đó góp phần xây dựng mối quan hệ tình làng ngõ xóm ngày càng thắm thiết hơn.
Cứ mỗi lúc làng tổ chức họp dân tôi luôn nói chuyện với bà con rằng đừng có nghe theo kẻ xấu nó xúi giục để vượt bên trái phép mà hãy chú tâm vào làm ăn phát triển kinh tế, nếu thấy kẻ xấu đi vào làng tuyên truyền thì hãy báo với làng để đuổi bọ đó ra khỏi làng. Trong làng tôi trước đây thanh niên thường xuyên đánh đập nhau, nhiều lần tôi đi hòa giải nói cho mọi người nghe, bây giờ người dân đoàn kết lắm, ít tranh chấp và mâu thuẫn như trước đây nữa.- ông Roăn cho biết thêm.
Với những thành tích đạt được trong nhiều năm hoạt động phong trào ở địa phương, năm 2016 cá nhân già làng Roăn được Chủ tịch UBND tỉnh tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác tuyên truyền, vận động tổ chức học tập thư của Bác Hồ từ năm 2006-2016. Và mới đây nhất già được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì có thành tích trong cộng đồng dân cư, là người có uy tín tiêu biểu trong làng Đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Chư Sê năm 2018.
          Bài, ảnh: HUY HOÀNG
         
 
 

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Đương -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.