CHUYÊN MỤC

Tin tức > Tin UBND Huyện > Huyện Chư Sê: Nỗ lực trở thành huyện đầu tàu về phát triển kinh tế của tỉnh Gia Lai.

Huyện Chư Sê: Nỗ lực trở thành huyện đầu tàu về phát triển kinh tế của tỉnh Gia Lai.

07/01/2019

Là một trong những huyện có số mật độ dân số lớn nhất tỉnh Gia Lai với 147 người/km², huyện Chư Sê còn có khí hậu cũng như vị trí địa lý vô cùng thuận lợi để phát triển các ngành công – nông nghiệp thế mạnh, Chư Sê chỉ cách TP. Pleiku 40 km về phía nam, ngoài ra, Quốc lộ 14 nối ngã ba Chư Sê với Đăk Lăk, Đăk Nông, Bình Phước, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh. Chính những điều đó đã giúp “bộ mặt” huyện Chư Sê đã và đang đổi thay từng ngày…

Phát triển đồng đều các ngành mũi nhọn

Trong năm 2018 hoạt động sản xuất dịch vụ trên địa bàn huyện đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Chất lượng ngành dịch vụ ngày càng được cải thiện đáp ứng nhu cầu ngày càng được nâng cao của người dân, góp phần không nhỏ trong cơ cấu nền kinh tế của huyện, cụ thể: Giá trị sản xuất của ngành dịch vụ (theo giá so sánh 2010) ước thực hiện khoảng 3.012 tỷ đồng, chiếm 31,07% cơ cấu kinh tế huyện, đạt 100% KH đề ra, bằng 110,33 % so với cùng kỳ năm trước. Tổng mức bán lẻ hàng hoá dịch vụ thực hiện cả năm 2018 ước thực hiện là 1.625 tỷ đồng, đạt 100% KH, tăng khoảng 6 % so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, công tác đảm bảo lưu thông hàng hóa, kiểm tra, kiểm soát thị trường, chất lượng hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm được chú trọng hơn cả nhằm hạn chế việc buôn lậu, gian lận thương mại. Hoạt động thương mại tiếp tục được chú tâm, thị trường hàng hóa trong huyện ngày càng phát triển, phong phú, đa dạng, sức mua của các tầng lớp dân cư đã tăng trưởng đáng kể.

Đối với lĩnh vực Nông nghiệp, UBND huyện đã chỉ đạo Trạm Khuyến nông thực hiện có hiệu quả 2 dự án khoa học công nghệ là: “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trồng rau an toàn trong nhà lưới kết hợp tưới nước tự động” và “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và công nghệ trong chăn nuôi vịt siêu trứng TC sử dụng đệm lót sinh học”. Qua đó, UBND huyện cũng tiếp tục chỉ đạo phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp với trạm Khuyến nông huyện, UBND các xã, thị trấn hoàn thành việc phân khai nội dung đầu tư hỗ trợ phát triển sản xuất từ nguồn kinh phí sự nghiệp khuyến nông huyện giao và nguồn vốn khoa học công nghệ năm.

Trong số đó, đáng chú ý nhất đó là Nông nghiệp và PTNT phối hợp với UBND xã HBông và AYun thực hiện dự án "Hỗ trợ khôi phục sinh kế của người dân chăn nuôi gia cầm và các cộng đồng dân nghèo bị ảnh hưởng bởi tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn do ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn do ảnh hưởng của El Nino gây ra tại tỉnh Gia Lai” do tổ chức FAO hỗ trợ, đã cấp phát 3.900 con gà cho 195 hộ bị ảnh hưởng do thiên tai

Trên lĩnh vực lâm nghiệp, huyện đã cho triển khai cấp 2.253 cây bóng mát gồm có các loại cây: xà cừ, sao xanh, cau vua để các đơn vị đăng ký trồng cây xanh thực hiện trồng cây đạt kết quả. Đôn đốc các đơn vị thực hiện tốt công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ để cây nhanh phát triển, đạt tỷ lệ sống cao. Từng bước, phối hợp Ban Quản lý rừng phòng hộ Chư Sê và Hạt Kiểm lâm huyện tăng cường công tác kiểm tra phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp đốt rừng lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy, đề phòng cháy rừng xảy ra gây thiệt hại và ảnh hưởng tới môi trường sinh thái. Qua đó, kiểm tra, đánh giá kết quả trồng cây và hướng dẫn các đơn vị chăm sóc cây bóng mát đã được cấp để cây sinh trưởng phát triển nhanh, tỷ lệ sống cao.

Trong năm 2018, toàn huyện ước có 68.234 nghìn lao động có việc làm đạt 100% KH, bằng 103,98% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó số lao động đi làm việc ở nước ngoài 50 lao động. Tỷ lệ lao động được đào tạo so với tổng số lao động đạt 25%.Quyết định hưởng chế độ cho 292 đối dượng Bảo trợ xã hội, trong đó: 83 người tàn tật; 130 người cao tuổi; 80 hồ sơ nghị hưởng mai táng phí cho đối tượng hưởng trợ cấp cộng đồng; 04 hồ sơ đề nghị điều chỉnh mức hưởng. Khuẩn trương lập danh sách và phối hợp tổ chức khám sàng lọc, chỉ định phẫu thuật cho 43 đối tượng người tàn tật nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Hồng Linh – Chủ tịch UBND huyện Chư Sê, bày tỏ: Để được những thành quả như trên lãnh đạo huyện đã tập trung chỉ đạo, điều hành triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ năm theo các kế hoạch mà tỉnh giao ngay từ đầu năm 2018 và triển khai nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Chỉnh phủ, UBND tỉnh, Huyện uỷ và Nghị quyết của HĐND huyện giao phó. Chúng tối cũng đã chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương bám sát mục tiêu, nhiệm vụ để xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, tình hình thực tế và tổ chức triển khai thực hiện đạt kế hoạch giao. Theo đó, Chủ tịch, Phó Chủ tịch và các Uỷ viên UBND huyện đã dành nhiều thời gian đi cơ sở nắm bắt, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện kế hoạch, kết hợp đôn đốc kiểm tra việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của từng ngành, địa phương.

Vượt qua khó khăn để hoàn thành mục tiêu đặt ra

Tuy đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận trong năm 2018, nhưng huyện vẫn còn tôn tại một số hạn chế nhất định. Có thể kể đến những nguyên nhân từ khách quan đến chủ quan như việc chấp hành sự chỉ đạo điều hành của nhiều cơ quan, địa phương chưa nghiêm; nhiều công việc trong các Chương trình hành động, quyết định, chỉ thị, văn bản chỉ đạo, điều hành của UBND huyện chưa được triển khai đúng tiến độ yêu cầu, làm cho hiệu quả quản lý nhà nước trên địa bàn còn hạn chế. Bước sang năm 2019, huyện Chư Sê sẽphấn đấu đạt chỉ tiêu tổng sản lượng lương thực 30.236,4 tấn đối với sản xuất nông-lâm-thủy sản. Kết hợptổ chức tốt công tác phòng chống sâu bệnh trên các loại cây trồng và các loại dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Phát triển chăn nuôi theo hướng hiệu quả, an toàn dịch bệnh, tạo sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao hiệu quả chăn nuôi ở nông hộ; Duy trì hoạt động cơ sở chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Khai thác diện tích mặt nước có khả năng để phát triển nuôi trồng thuỷ sản.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính đúng pháp luật, giải quyết nhanh gọn thủ tục đầu tư, đặc biệt là chú trọng lĩnh vực thu hút đầu tư phát triển sản xuất- kinh doanh, nhằm tạo mối thân thiện, cởi mở và ấn tượng tốt đẹp đối với các thành phần kinh tế có mong muốn đầu tư phát triển sản xuất trên địa bàn huyện.

Tập trung, giải quyết hồ sơ cấp GCNQSD đất, hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đăng ký thế chấp, bảo lãnh QSD đất, cho thuê đất theo quy định của Pháp luật, đảm bảo kế hoạch giao. Tổ chức kiểm tra hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản đối với các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn huyện và tình hình khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn các xã, thị trấn. Tiếp tục triển khai đảm bảo kịp tiến độ các nhiệm vụ: bán đấu giá QSD đất các điểm quy hoạch trên địa bàn huyện; đền bù, bồi thường hỗ trợ các công trình thực hiện trong năm 2019.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường; ngăn chặn việc khai thác trái phép, khai thác lãng phí các nguồn tài nguyên, thiên nhiên. Giảm thiểu mức độ gia tăng ô nhiễm và nâng cao chất lượng môi trường.

“Những thành quả mà huyện Chư Sê đạt được trong năm 2018 và những năm trở về trước là nhờ sự đồng thuận, nỗ lực của Đảng bộ, các cấp chính quyền và người dân toàn huyện. Chúng tôi đã phát huy được sức mạnh đoàn kết, tinh thần vượt khó của người dân để cố gắng hoàn thành thành và hoàn thành suất sắc các mục tiêu tăng trưởng đã đề ra từ đầu năm. Là một trong những huyện chủ lực về phát triển kinh tế của tỉnh Gia Lai, trong thời gian đến, chúng tôi sẽ tập trung phát huy những thế mạnh sẵn có của huyện và kết hợp khắc phục những hạn chế còn tồn đọng để từng bước đưa huyện Chư Sê trở thành huyện đầu tàu về phát triển kinh tếcủa tỉnh, nỗ lực hết sức để hoàn thành những nhiệm vụ mà tỉnh ủy giao phó cho Đảng bộ, các cấp chính quyền và người dân huyện Chư Sê.”, Ông Nguyễn Hồng Linh thông tin.
Đình Văn
 
Một số hình ảnh huyện Chư Sê năm 2018

Thác phú cường

Đường vào khu hành chính mới

Ngã ba cheo reo

Nghĩa trang liệt sỹ

Đường vào trung tâm thị trấn chư sê

Công viên Phạm Văn Đồng

Hồ Ia ring- nhà máy nước Chư Sê

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Đương -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.