Tin tức > Tin UBND Huyện > Thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh làm việc với Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện

29/08/2023

Ngày 24-8 tại UBND huyện, Thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Gia Lai đã có bổi làm việc với Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Chư Sê kiểm tra, giám sát việc thực hiện hoạt động của Ban đại diện HĐQT và phòng giao dịch NHCSXH  huyện từ năm 2022 đến 31/7/2023. Ông Nguyễn Quảng Hà-Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh và ông Dương Mạnh Mẫn, Phó Chủ tịch TT UBND huyện Chư Sê chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có các thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh, Ban đại diện HĐQT huyện và Chủ tịch UBND 15 xã, thị trấn.

Quang cảnh buổi làm việc giám sát. Ảnh: HV
          Theo báo cáo, trong  2022 và 07 tháng đầu năm 2023, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đã tham mưu UBND huyện chuyển nguồn vốn ngân sách huyện sang NHCSXH huyện 2,4 tỷ đồng, nâng tổng số vốn địa phương tại NHCSXH huyện lên 8,625 tỷ đồng; ban hành kế hoạch kiểm tra, kiện toàn Ban đại diện HĐQT huyện, tổ chức 15 lượt kiểm tra nguồn vốn vay tại 15 thôn làng của 15 xã, thị trấn; giám sát 6 lượt xã và 6 lượt tổ TK&VV. Tính đến ngày 31/7/2023 Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã huy động tổng nguồn vốn được 403,512 tỷ đồng. Tổng doanh số cho vay năm 2022 đạt 112,557 tỷ đồng, tổng dư nợ đạt 377,468 tỷ đồng cho 10.545 hộ vay đạt 100% kế hoạch giao. Trong 7 tháng đầu năm 2023, doanh số cho vay đạt 62,352 tỷ đồng; Tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt 403, 870 tỷ đồng với 10.927 hộ vay, tăng 6,9% so với đầu năm. Tổng dư nợ quá hạn và khoanh nợ hơn 1,5 tỷ đồng chiếm 0,39%.
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận đánh giá cao những kết quả  đạt được năm 2022 và 7 tháng đầu năm 2023, tuy nhiên tỷ lệ nợ xấu, nợ quá hạn còn chiếm tỷ lệ khá cao, nguồn vốn địa phương chuyển qua NHCSXH huyện còn khiêm tốn, đứng thứ 8/17 huyện, thị xã,TP của tỉnh, bên cạnh đó còn một số vướng mắc phát sinh trong việc giải ngân nguồn vốn cho hộ nghèo vay xây nhà, vay phát triển sản xuất vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Quảng Hà-Phó chánh văn phòng UBND tỉnh đã ghi nhận kết quả đạt được của của Ban đại diện HĐQT và phòng giao dịch NHCSXH huyện Chư Sê trong  2022 và 07 tháng đầu năm 2023. Trên cơ sở những khó khăn, tồn tại ông Nguyễn Quảng Hà đề nghị Ban đại diện HĐQT cần quan tâm chỉ đạo các thành viên tích cực triển khai các hoạt động kiểm tra, giám sát các hoạt động cho vay và sử dụng các nguồn vốn vay thông qua các tổ chức chính trị nhận ủy thác vốn và Tổ TK&VV tại cơ sở. Chủ động tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản tháo gỡ những khó khăn về chính sách thuộc thẩm quyền, nhất là chính sách về đất ở, đất sản xuất hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS khó khăn về nhà ở; xem xét chuyển nguồn vốn vay qua NHCSXH đảm bảo ngày càng có nhiều người nghèo được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH. Phòng giao dịch NHCSXH huyện làm tốt công tác tham mưu cho Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện kế hoạch giải ngân các nguồn vốn vay  thuộc  chương trình mục tiêu quốc gia đảm bảo đúng quy đinh; thường xuyên phối hợp với chính quyền xã, thị trấn và các tổ chức chính trị rà soát nhu cầu vay vốn của người dân, tăng cường công tác kiểm tra giám sát việc cho vay và sử dụng nguồn vốn đảm bảo đúng mục đích, hiệu quả nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xây dựng đô thị văn minh./.
                                                                          Hoàng Viên