Giới thiệu > Giới thiệu chung
UBND xã Bar Măih
          Địa chỉ: Làng Phăm Kleo Ngol - xã Bar Măih - huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai.
          Email: ubndbarmaih.chuse@gialai.gov.vn
          Website: chuse.gialai.gov.vn.
          Quá trình hình thành và phát triển xã Bar Măih:
Xã Bar Măih, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai được thành lập theo Nghị định 17/2005/NĐ-CP ngày 16/02/2005 của Chính phủ. Sau 15 năm thành lập xã Bar Măih đã có nhiều phát triển vượt bậc chuyển mình từ một xã có điều kiện khó khăn (vùng III) vươn lên trở thành xã đang phát triển kinh tế (vùng II), cuối năm 2019 hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, là xã thứ 10/14 xã trên địa bàn huyện Chư Sê về đích xây dựng Nông thôn mới.
Đặc điểm tự nhiên và điều kiện kinh tế xã hội xã Bar Măih:
Đặc điểm tự nhiên:
Vị trí địa lý: xã Bar Măih nằm ở phía Tây Bắc, cách trung tâm huyện Chư Sê 23km; phía Đông Nam, cách thành phố Pleiku 30km. Diện tích tự nhiên 4.771,98 ha. Phía Bắc giáp xã Trang huyện Đắk Đoa; Phía Nam giáp xã Bờ Ngoong huyện Chư Sê; Phía Đông giáp xã Đê Ar huyện Mang Yang; Phía Tây giáp xã Ia Tiêm huyện Chư Sê.
Xã có 5 thôn, làng (Phăm Ó, Phăm Kleo Ngol, Tơ Drăh, Phăm Klăh, Phăm Ngol).
Địa hình, khí hậu: Bar Măih có địa hình gần như là một vùng đất Ba Zan liền khối, mức độ chia cắt ít, kiểu địa hình cao nguyên và bình nguyên chiếm đại bộ phận diện tích. Khí hậu nhiệt đới gió mùa cao nguyên, được chia thành hai mùa rõ rệt, mùa khô từ tháng 11 năm nay đến tháng 4 năm sau và mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, mùa hè dịu mát và ẩm ướt, mùa đông ít lạnh và khô, số giờ nắng bình quân năm 2.568 giờ, nhiệt độ trung bình hàng năm từ 25-270C. Lượng mưa trung bình hằng năm là 1.787mm, độ ẩm trung bình năm 82%.
Tài nguyên:
- Đất đai: Tổng diện tích đất tự nhiên của toàn xã là: 4.771,98 ha, trong đó:  Đất nông nghiệp là: 4.230,52 ha; chiếm 88,66% tổng diện tích đất tự nhiên. Đất phi nông nghiệp: 283,02 ha; chiếm 5,93% tổng diện tích tự nhiên.
- Rừng: Tổng diện tích đất lâm nghiệp: 406,54 ha, chiếm 8,5% tổng diện tích tự nhiên, trong đó: rừng tự nhiên 250,13 ha; rừng sản xuất: 156,41 ha.
- Mặt nước: xã có nguồn nước tương đối dồi dào, bao gồm nguồn nước bề mặt và nước ngầm, có hệ thống sông suối, hồ ao, được phân bổ tương đối đều giữa các vùng.
- Khoáng sản: xã có các loại Đá Granit, Đá Bazan…có trữ lượng lớn.
 Điều kiện kinh tế xã hội
Điều kiện kinh tế:
Năm 2005, sau khi được thành lập, xã có vị trí quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh của huyện, có đường liên xã lưu thông liên huyện từ huyện Chư Sê đi huyện Đăk Đoa tỉnh Gia Lai. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu, thông thương phát triển kinh tế-xã hội, tạo tiền đề cho quá trình liên kết sản xuất. Đặc biệt cuối năm 2019, Bar Măih về hoàn thành xây dựng Nông thôn mới hướng tới mục tiêu tiếp tục đổi mới, sáng tạo, huy động các nguồn lực phát triển xã Bar Măih giàu mạnh.
Điều kiện xã hội:
- Số hộ: Dân số năm 2019 là 1.438 hộ (bình quân 2,34 người/hộ).  Nhân khẩu: là 6.132 người. Tỷ lệ cộng đồng các dân tộc ít người cao với 1.287 hộ, chiếm 89,5% dân số toàn xã. Đây là một trong những thách thức lớn cho việc phát triển kinh tế, văn hóa xã hội trên địa bàn xã.
- Lao động trong độ tuổi: Tổng số lao động trong độ tuổi có việc làm trên địa bàn xã có 3.456/3.692 lao động có việc làm trên dân số trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động, đạt tỷ lệ 93,6%. Lao động qua đào tạo đạt tỉ lệ cao (kể cả lao động mới qua đào tạo nghề), ngoài ra đã có một lượng lớn lao động phổ thông được đào tạo sơ cấp nghề và đào tạo nghề ngắn hạn được cấp chứng chỉ.

Tiềm năng khu vực nông thôn của xã Bar Măih

Xã Bar Măih cách trung tâm thành phố Pleiku không xa, đường giao thông đi lại thuận lợi, giúp thuận tiện giao lưu kinh tế - văn hóa xã hội giữa các xã khác trên địa bàn huyện. Khí hậu thảm thực vật và hệ thống động thực vật đa dạng là tiềm năng lớn, tiền đề để phát triển và thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng đa dạng, phát triển các cây, con có giá trị cao. Nguồn nước dồi dào, nhiều sông suối, địa hình dốc là tiềm năng lớn để phát triển thủy điện, các thung lũng tạo thành những cánh đồng lúa nước rộng lớn. Thổ nhưỡng là đất đỏ bazan màu mỡ, dân số khá đông và sống tập trung, nguồn lao động dồi dào và trẻ, thuận lợi cho phát triển trồng cây công nghiệp dài ngày (cao su, cà phê, hồ tiêu,…), cây ngắn ngày như cây chuối, ngô, sắn…, phát triển các trang trại chăn nuôi gia súc lớn, chế biến sản xuất các sản phẩm cà phê, hồ tiêu, cao su, chuối…
Hơn nữa cuối năm 2019 xã Bar Măih hoàn thành xây dựng Nông thôn mới, đây là tiền đề cho việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn.
Với truyền thống đoàn kết quyết tâm của nhân dân, sự lãnh đạo, chỉ đạo linh hoạt, kiên quyết và đúng hướng của Đảng ủy, chính quyền và sự giúp đỡ của các phòng ban của huyện Chư Sê, kinh tế xã Bar Măih tiếp tục có những bước tăng trưởng cao, văn hóa xã hội có bước phát triển, kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng, quốc phòng an ninh đảm bảo. Hướng tới mục tiêu tiếp tục đổi mới, sáng tạo, huy động các nguồn lực phát triển xã Bar Măih giàu mạnh về mọi mặt.

Thông tin liên hệ:

• Huyện Chư Sê - tỉnh Gia Lai