Thông tin tuyên truyền > Thị trường thịt heo tại Gia Lai: Hàng chạy, giá tăng

Thị trường thịt heo tại Gia Lai: Hàng chạy, giá tăng

15/10/2019

     Sau một thời gian đìu hiu do tác động của bệnh dịch tả heo châu Phi, thị trường thịt heo đã nhộn nhịp trở lại, lượng hàng bán ra tăng đáng kể. Cùng với đó, giá thịt heo cũng tăng khá cao so với trước đây. 
     Trái hẳn với cảnh đìu hiu 2-3 tháng trước, tình hình mua bán thịt heo tại Trung tâm Thương mại Pleiku và các chợ trên địa bàn tỉnh đã nhộn nhịp trở lại với lượng hàng bán ra tăng mạnh. Vừa nhanh tay xẻ miếng thịt cho khách, bà Võ Thị Huệ (tiểu thương tại Trung tâm Thương mại Pleiku) vui vẻ nói: “Lượng thịt heo bán ra hàng ngày đã tăng trở lại. Khoảng 2 tuần nay, mỗi ngày sạp của tôi bán được 150-200 kg, tăng khoảng 40% so với thời điểm đang bùng phát dịch. Các lò mổ cũng báo giá heo móc hàm tăng đến 13 ngàn đồng/kg từ cách đây hơn 1 tuần. Nhưng vì lượng khách quen mới bắt đầu mua trở lại, đối với khách lẻ, tôi chỉ tăng nhẹ 5 ngàn đồng/kg gọi là bù lỗ vào phần chênh lệch đó, đối với khách sỉ gần như chưa dám tăng”. Cũng theo bà Huệ, với đà giá heo hơi liên tục tăng thì việc tăng giá bán thịt là tất nhiên
 


Còn theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Hoài Thanh (tiểu thương ở chợ Hoa Lư, TP. Pleiku), lượng khách mua thịt heo đã tăng đáng kể từ khi một số nơi công bố hết dịch. Ước tính, mỗi ngày bà bán ra khoảng 50-80 kg thịt heo các loại. So với thời điểm trước khi có dịch thì lượng thịt tiêu thụ chưa bằng nhưng cũng đã khá hơn rất nhiều. “Theo thông tin từ các lò mổ, giá heo hơi trong tuần qua đã tăng đến 2 lần và dự báo sẽ tiếp tục tăng vì đàn heo giảm mạnh do dịch bệnh. Do đó, giá heo móc hàm tuần trước chỉ tăng 5 ngàn đồng/kg nhưng 2 ngày qua tăng đến 10 ngàn đồng/kg, tương đương mức tăng khoảng 15%”-bà Thanh nói.
 
     Không ít khách hàng tỏ ra bất ngờ khi giá thịt heo tăng cao. Tuy nhiên, hầu hết đều thông cảm và chấp nhận giá mới khi họ biết đàn heo giảm rất mạnh trong đợt dịch vừa rồi. Bà Vũ Thị Thu Hương (tổ 4, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) cho hay, giá thịt heo thường rất ổn định, chỉ tăng giá vào dịp Tết khi nhu cầu tăng cao. Song mấy ngày nay, ở đâu cũng thấy người bán tăng giá 10-15 ngàn đồng/kg. Còn chị Triệu Thị Linh (tổ 2, phường Hoa Lư) thì cho biết, bình thường hiếm khi nào chị hỏi giá khi đi chợ nhưng nay cầm miếng thịt nào trên tay cũng phải hỏi để chọn mua. Chị cũng khá bất ngờ khi giá thịt heo tăng mạnh.
 
     Qua khảo sát ở nhiều chợ cho thấy, lượng thịt heo bán ra đã tăng 30-40% so với khoảng 1 tháng trước. Giá bán lẻ các loại thịt heo hiện cũng tăng 5-10 ngàn đồng/kg so với tuần trước. Cụ thể, thịt ba chỉ từ 80 ngàn đồng/kg tăng lên 90 ngàn đồng; sườn non từ 120 ngàn đồng tăng lên 130 ngàn đồng; chân giò từ 70 ngàn đồng tăng lên 75 ngàn đồng, thịt đùi từ 90 ngàn đồng tăng lên 95 ngàn đồng; thịt cốt lết từ 75 ngàn đồng tăng lên 80 ngàn đồng…
 
     Ông Nguyễn Văn Linh-Phó Trưởng ban Quản lý Trung tâm Thương mại Pleiku-cho biết: “Ở Trung tâm Thương mại Pleiku hiện có 70 hộ tiểu thương kinh doanh thịt heo, trong đó có 50 hộ kinh doanh cố định, 20 hộ kinh doanh không thường xuyên. Qua nắm tình hình cho thấy, sức mua thịt heo ở đây đã tăng trở lại kể từ khi một số địa phương công bố hết dịch. Lượng heo được lực lượng thú y lăn dấu kiểm phẩm đạt khoảng 50 con/ngày. Lượng thịt heo đã tiêu thụ mạnh nhưng vẫn chưa trở lại bình thường như trước kia”.
 
     Hiện nhiều nơi trên địa bàn tỉnh đã công bố hết dịch tả heo châu Phi. Điều này khiến tình hình mua bán thịt heo nhộn nhịp trở lại. Tại TP. Pleiku, lượng heo kiểm phẩm tại các chợ đã tăng lại. Mỗi ngày, lực lượng cán bộ làm công tác kiểm phẩm thực hiện được khoảng 2,5 tấn thịt (tương đương khoảng 150 con heo), đạt khoảng 70% lượng tiêu thụ trên địa bàn. Tại các vùng dịch trước đây, hoạt động giết mổ heo cũng đã trở lại bình thường. Ông Trương Thanh Hoài-Chủ tịch UBND thị trấn Chư Sê-cho hay: Vừa qua, UBND huyện Chư Sê đã chính thức công bố hết dịch tả heo châu Phi trên địa bàn thị trấn. Đây là tin vui đối với hộ chăn nuôi và người buôn bán thịt heo. Tuy nhiên, thị trấn vẫn tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đầy đủ các biện pháp tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại.
 
Theo Vũ Thảo/BÁO GIA LAI

Thông tin liên hệ:

  • Huyện Chư Sê - tỉnh Gia Lai
  • ubndchuse@gialai.gov.vn
  • (0269) 385 1781
  • Fax: 0269  385 1781

Thông tin bản quyền:

Bản quyền thuộc về UBND huyện Chư  Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam - Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai 
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14/7/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.