Tin tức > Nông thôn mới > BÌNH ĐẲNG GIỚI: MỘT SỐ CÂU CHUYỆN VỀ BÌNH ĐẲNG GIỚI

BÌNH ĐẲNG GIỚI: MỘT SỐ CÂU CHUYỆN VỀ BÌNH ĐẲNG GIỚI

15/03/2018

1. Bình đẳng giới từ trong nhà
Có cậu con trai mới lớn đang học cấp 3, bức xúc về việc bố luôn tỏ ra yêu chiều đứa em gái của mình - “tình nhân kiếp trước của bố” đã làm cuộc “nổi dậy” trong nhà.


       Cậu “nổ phát súng đầu tiên” ngay tại bàn ăn: “Ba, con và Út đều là con ruột của ba mà sao trong bữa cơm toàn thấy ba gắp thức ăn cho nó không vậy? Con nè ba!”.
       Từ câu chuyện miếng thịt của bố…
        Cả nhà ngớ ra, người cha từ tốn đáp: “Con trai ạ, ba gắp thức ăn cho em con, vì khi em còn ở nhà mình, miếng thịt dành cho nó nó được ăn cả miếng. Mai này lập gia đình rồi, nếu hoàn cảnh kinh tế không mấy khá giả, có miếng thịt nó chỉ ăn nửa miếng thôi, nửa còn lại đưa vào chén cơm của chồng. Đến khi có con, miếng thịt phần nó chắc đâu nó được ăn tí nào, 1 nửa nó cắn đút cho con nó ăn, 1 nửa lại dúi vào chén chồng. Vì thế, chừng nào em con còn ở nhà mình, cha con ta nhớ chăm sóc em nhiều hơn”.
        Cứ tưởng “cuộc khởi nghĩa sẽ bị dìm trong bể máu”, vậy mà trận chiến chống “phân biệt đối xử trong nhà” biến thành cuộc trò chuyện sôi nổi quanh bàn ăn.
         …đến những thay đổi ở nhà, ở lớp
         Từ hôm ấy, anh hai tranh phần ba gắp tiếp thức ăn cho em gái, dọn phòng mình không đợi ai nhắc và tự giác phụ mẹ việc nhà. Bù lại, cô em út cũng nói năng lễ phép với anh hai, ăn mặc ra vô kín đáo hẳn lên!
         Ở lớp, cậu cũng quan tâm đưa chai dầu khi để ý thấy mặt cô giáo tái mét vì trúng gió, thậm chí không ngại ngùng chạy xe đi mua bịch “đôi cánh thấm hút 3 chiều” cho cô bạn cùng lớp bị gặp sự cố không dám đứng dậy.
          Khi lao động công ích ở trường, cậu tình nguyện nhận việc trèo cao hoặc xách nặng, nhường cho các bạn nữ việc nhẹ hơn. Mới đầu cả lũ trai chọc phá “cái đồ đứt dây thần kinh ngại”, “mê gái”, “nịnh cô”,… về sau nín khe hết vì thấy cô cùng tụi con gái tin tưởng và mến kẻ đó ra mặt!
            Cách hành xử của cha mẹ ảnh hưởng đến thái độ sống và tư duy của con cái
           Cha mẹ, đặc biệt là người cha hiểu đúng sẽ làm gương cho con về bình đẳng giới trong nhà, giáo dục con bằng hành động của bản thân, bằng những bài học trong sách vở, tạo điều kiện cho các thành viên trong gia đình nâng cao nhận thức, hiểu biết và tham gia các hoạt động về bình đẳng giới.
           Bình đẳng giới là sự thừa nhận và coi trọng như nhau các đặc điểm giống và khác nhau giữa phụ nữ và nam giới. Không phải là sự hoán đổi vai trò của nam, nữ từ thái cực này sang thái cực khác và sự tuyệt đối hóa bằng con số hoặc tỷ lệ 50/50.
           Đặc biệt, sự chia sẻ việc nhà, chăm sóc các thành viên gia đình, tạo cơ hội và điều kiện cho nam, nữ phát triển toàn diện đồng thời bù đắp cho phụ nữ những khoảng trống do việc mang thai, sinh con và gánh vác phần lớn việc nhà. Bình đẳng giới không chỉ là bình đẳng giữa nam và nữ mà là bình đẳng giữa các giới tính, không kỳ thị những người đồng tính, song tính, chuyển giới.
         2. Bình đẳng trong việc giáo dục giới tính cho con
        Phần đông gia đình Việt Nam dạy con theo kiểu bảo vệ một chiều: đa số cha mẹ kỹ lưỡng trong việc dạy con gái phải giữ gìn thân thể, danh dự, trinh tiết nhưng cũng trong cùng gia đình đó, ít cha mẹ chịu dạy con trai mình phải tôn trọng thân thể, danh dự, sức khỏe người bạn gái. Chưa kể con gái trong nhà vụng về nữ công gia chánh thì sợ “sau này nhà chồng chê cười”, con trai mù tịt về nấu nướng thì “rồi sau này vợ nó khắc lo”.
       Nhiều gia đình chịu ảnh hưởng lối mòn trong hành xử về giới, nơi mọi phụ nữ sẽ bị nguyền rủa hoặc coi thường nếu thân thể của họ bị ai đó xâm hại, sử dụng, bêu riếu trong khi người đàn ông gây ra hành vi đó không bị phán xét, thậm chí còn được coi là “chiến tích” trong những cuộc trò chuyện cùng giới, có thể thoải mái bầy hầy mà đối xử thô bỉ với người nữ trong quan hệ giường chiếu.
           Sự bất bình đẳng trong hướng dẫn về hành xử giới tính này khiến các cậu trai mặc sức tung hoành trên mặt trận ái tình, sẵn sàng trốn chạy khi làm cho bạn gái có thai, và cũng bỉ ổi không kém khi luôn thủ sẵn clip sex để tấn công nếu cô gái bỏ rơi họ. Sau khi bị tung clip sex, định kiến tấn công nữ giới đến nỗi có thể gây mất việc, bị đuổi học, bị hàng xóm xa lánh, xì xào. Có cô gái sợ hãi, nhục nhã, bế tắc đến mức tự tử, còn bạn trai thì "ngoài vùng phủ sóng".
 
                                                      Lê Thị Hồng liên

Thông tin liên hệ:

  • Huyện Chư Sê - tỉnh Gia Lai
  • ubndchuse@gialai.gov.vn
  • (0269) 385 1781
  • Fax: 0269  385 1781

Thông tin bản quyền:

Bản quyền thuộc về UBND huyện Chư  Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam - Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai 
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14/7/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.