Thông tin tuyên truyền > Sản xuất, kinh doanh vụ mùa > Hiệu quả từ mô hình trồng chuối tiêu hồng xuất khẩu của anh Đào Tiến Tình ở xã Kông Htók

Hiệu quả từ mô hình trồng chuối tiêu hồng xuất khẩu của anh Đào Tiến Tình ở xã Kông Htók

03/05/2020

 Chúng tôi đến thăm vườn chuối của gia đình anh Đào Tiến Tình ở xã Kông Htok vào một buổi sáng đẹp trời khi anh đang kiểm tra các công đoạn cuối cùng để đóng chuối xuất khẩu đi Hàn Quốc, Trung Quốc. Mời chúng tôi vào nhà uống nước, anh bùi ngùi kể về những đổi thay của gia đình mình. Anh Tình cho biết: Trước đây, gia đình tôi sống ở huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, làm đủ nghề để sinh sống nhưng cuộc sống vẫn vô cùng khó khăn. Mãi đến năm 1999 anh quyết định đưa gia đình vào Tây Nguyên lập nghiệp. Bước đầu lập nghiệp trên vùng đất mới với hai bàn tay trắng, cuộc sống gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn, nhưng vốn có sức khoẻ cùng bản chất cần cù, chịu thương, chịu khó anh không nề hà bất cứ việc gì, miễn sao mang lại cho gia đình nguồn thu nhập chính đáng và hợp pháp. Sau một năm, gia đình anh dành dụm tiền mua được một héc ta cà phê.

 
 
Anh Tình bên vườn chuối tiêu hồng của gia đình
 
     Năm 2003, nhận thấy tiềm năng và thế mạnh của cây Hồ tiêu, anh huy động vốn của gia đình và vay thêm 15 triệu đồng từ ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện để đầu tư trồng mới 700 trụ tiêu. Đến năm 2006, khi đã có thu nhập ổn định từ cây Hồ tiêu, gia đình anh không ngừng mở rộng diện tích canh tác, có thời điểm anh trồng đến 10 ha với khoảng 17.000 trụ tiêu và cho thu hoạch trên 60 tấn tiêu mỗi năm. Tuy nhiên những năm gần đây thời tiết bất lợi, cộng với dịch bệnh làm cho 10ha hồ tiêu của gia đình anh bị nhiễm bệnh và chết hàng loạt. Nhưng do có sự tái canh hàng năm, đến nay gia đình anh vẫn còn lại 10 ha hồ tiêu kinh doanh trên diện tích mới. Năm vừa qua gia đình anh thu hoạch được 20 tấn hồ tiêu.
     Đối với 10 ha Hồ tiêu bị nhiễm bệnh chết hàng loạt vào năm 2017, đứng trước rất nhiều khó khăn về kinh tế, như bao gia đình trồng tiêu khác, kinh tế gia đình anh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không nản chí, anh nhận thấy sự cần thiết phải có một hướng đi mới trong canh tác, cần một giống cây mới để phá vỡ thế độc canh cây hồ tiêu. Sau thời gian tìm tòi, học hỏi, anh quyết định chọn cây chuối tiêu hồng. Nghĩ là làm, anh huy động vốn của gia đình ra Viện Nông nghiệp Việt Nam mua 2.000 cây chuối tiêu hồng về trồng trên diện tích 01 ha. Đây thật sự là bước ngoặt trong hoạt động sản xuất của gia đình anh. Cây chuối tiêu hồng hợp thổ nhưỡng cộng với sự chăm sóc kĩ lưỡng của gia đình anh nên phát triển tốt. Đến năm 2018, vụ chuối đầu tiên gia đình anh thu được 500 tấn, trừ chi phí anh thu lãi gần 01 tỷ đồng. Nhận thấy tiềm năng và thế mạnh của cây chuối tiêu hồng, gia đình anh không ngừng mở rộng diện tích canh tác, đến nay gia đình anh có 10 ha chuối tiêu hồng. Cây chuối tiêu hồng là cây dễ chăm sóc, mang lại lợi nhuận cao nhưng muốn canh tác tốt và hiệu quả anh Tình đã tìm hiểu cách chăm sóc và phòng trừ các loại dịch bệnh trên cây chuối giúp cho buồng chuối to, nải chuối đều, quả không bị cong queo, chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh và đảm bảo yêu cầu của các đối tác nhập khẩu. Để đảm bảo được năng suất và chất lượng, anh đã phối hợp với các công ty phân bón, các nhà khoa học, hăng hái tham gia các đợt tham quan học hỏi kinh nghiệm. Nhờ vậy, năng suất chuối tiêu hồng của gia đình anh không ngừng tăng theo từng năm. Trung bình hàng năm thu được gần 1.000 tấn chuối quả với giá 10.000/kg. Sau khi trừ chi phí sản xuất, gia đình anh thu được hơn 3 tỷ đồng. Góp phần giải quyết việc làm ổn định cho 15 - 20 lao động thường xuyên và 20 lao động thời vụ với thu nhập hơn 5 triệu đồng/người/tháng. Để thuận lợi cho việc xuất khẩu chuối tiêu hồng trên thị trường, nhằm tìm kiếm thị trường tiêu thụ với giá ổn định, đầu năm 2019 anh Tình đã thành lập Công ty TNHH Đào Tiến Phát chuyên thu mua chuối tiêu hồng và tất cả các mặt hàng trái cây nông sản. Trong năm 2019, gia đình anh thu mua gần 3.000 tấn chuối xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc. Đầu năm 2020, anh Đào Tiến Tình ký được hợp đồng xuất khẩu chuối tiêu hồng với số lượng lớn trực tiếp cho các đối tác Hàn Quốc, Nhật Bản.
     Là hội viên Hội Nông dân anh luôn tâm huyết với công tác xoá đói giảm nghèo tại địa phương, nhất là phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xoá đói giảm nghèo và làm giàu bền vững do Hội Nông dân huyện phát động. Nhận thấy bà con nông dân trên địa bàn xã và các vùng lân cận có nhu cầu lớn về mầm chuối giống, gia đình anh đã bán hơn 20.000 mầm chuối giống với giá hỗ trợ cho bà con nông dân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn , đồng thời anh luôn sẵn sàng chia sẻ kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất cho bà con có nhu cầu. Ngoài ra, gia đình anh đã hỗ trợ 60 triệu đồng xây nhà, mua máy xát gạo, heo giống cho bà con nông dân nghèo. Nhận thức được vai trò quan trọng của người nông dân trong việc thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và tích cực hưởng ứng phong trào “Chư Sê chung sức xây dựng nông thôn mới”, gia đình anh gương mẫu đóng góp tiền, sau đó vận động bà con trong xã góp tiền để làm đường giao thông nông thôn, góp phần thực hiện thành công các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
     Nhờ sản xuất có hiệu quả, nhiều năm liền gia đình anh Tình được bình chọn là điển hình nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi, được tặng nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp. Năm 2013, anh vinh dự được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu cấp Trung ương. Tại Hội nghị tổng kết phong trào nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi cấp tỉnh lần thứ X giai đoạn 2017-2019, anh Đào Tiến Tình được mời báo cáo tham luận và nhận bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh.
Với ý chí quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng, anh Đào Tình Tiến là đại diện cho những nông dân trong thời kỳ mới dám nghĩ, dám làm, cần cù, chịu khó; không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình mình mà còn đóng góp sức mình để phát triển kinh tế và xây dựng thành công mô hình nông thôn mới tại địa phương.
     Mô hình trồng chuối tiêu hồng của anh Đào Tiến Tình là một hướng đi phát huy hiệu quả trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo ra nguồn thu nhập cao trên diện tích cây hồ tiêu bị dịch bệnh chết hàng loạt. Mô hình này cần được nhân rộng và tổ chức hội thảo đầu bờ cho bà con nông dân trên địa bàn huyện học hỏi, áp dụng.
                                                                                                                                                                   Phương Lê
 Thông tin liên hệ:

  • Huyện Chư Sê - tỉnh Gia Lai
  • ubndchuse@gialai.gov.vn
  • (0269) 385 1781
  • Fax: 0269  385 1781

Thông tin bản quyền:

Bản quyền thuộc về UBND huyện Chư  Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam - Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai 
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14/7/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.