Thông tin tuyên truyền > Sản xuất, kinh doanh vụ mùa > Hội Nông dân huyện Chư Sê giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững

Hội Nông dân huyện Chư Sê giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững

08/09/2020

Thực hiện Nghị quyết của BCH Hội Nông dân huyện Chư Sê lần thứ 13 (mở rộng) khóa VII (2012-2017), Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã triển khai thực hiện chương trình “Đàn dê thoát nghèo” với mục đích đoàn kết, tương thân, tương ái giúp đỡ hội viên nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững góp phần thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn huyện, từ nguồn kinh phí vận động của cán bộ, hội viên và các mạnh thường quân.

     Chương trình bắt đầu thực hiện vào tháng 8 năm 2016 và đã đạt được những kết quả rất khả quan. Với hình thức tổ chức đơn giản, huyện hội tổ chức cho các cơ sở hội bốc thăm nhận dê, sau đó tại các cơ sở hội tiến hành họp, bình xét, chọn ra 03 hội viên nghèo, lập danh sách có xác nhận của cấp ủy gửi về Huyện hội. Hàng năm Huyện hội trao tặng “Đàn dê thoát nghèo” cho 03 xã với 09 hội viên, mỗi hội viên được nhận 04 con dê sinh sản (01 đực, 03 cái); khi dê của chương trình phát triển, sinh sản, hội viên hoàn trả số lượng dê bằng số lượng mà chương trình đã cấp và Huyện hội tiếp tục cấp cho các hội viên nghèo khác.
     Qua 04 năm thực hiện chương trình, đến tháng 4 năm 2020, Hội Nông dân huyện đã trao tặng 36 “Đàn dê thoát nghèo” với 144 con dê sinh sản cho 36 hộ hội viên nghèo; Hội Nông dân các xã, thị trấn trao tặng 10 “Đàn dê thoát nghèo” với 32 con dê sinh sản cho 32 hộ hội viên nghèo với tổng giá trị trên 299 triệu đồng. Từ các “Đàn dê thoát nghèo” trao tặng ban đầu, đàn dê sinh trưởng, phát triển tốt, đến nay các cấp Hội trong huyện đã luân chuyển được 10 đàn với 46 con cho 12 gia đình hội viên nông dân nghèo với giá trị khoảng 82 triệu đồng. Như vậy sau 04 năm thực hiện, các cấp Hội trong huyện đã trao tặng 190 con dê sinh sản với tổng giá trị trên 380 triệu đồng giúp đỡ cho 44 hộ hội viên nghèo phát triển kinh tế hộ, vươn lên thoát nghèo bền vững.
     Bà Nguyễn Thị Hô, hội viên làng Pan, xã Dun là một trong các hộ nhận nuôi dê của chương trình cho biết: Dê rất dễ nuôi, chủ yếu ăn lá cây có sẵn trong vườn mà lại sinh trưởng, phát triển rất nhanh; 1,5 năm Dê đẻ 2 lứa, mỗi lứa 2 con, sau 04 tháng nuôi mỗi con nặng khoảng 18 - 22kg; giá bán vào thời điểm hiện tại 140-150 ngàn đồng/kg. Sau 1,5 năm nhận chăn nuôi, đàn dê đã sinh sản được 10 con dê con và gia đình đã hoàn trả 04 con dê để chương trình luân chuyển sang hộ khác;
 
 
 
“Đàn dê thoát nghèo” phát triển rất tốt ở làng Pan, xã Dun
 
     Ông Nguyễn Văn Thắng – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện đánh giá: Nuôi dê sinh sản thì thời gian sinh lời, quay vòng vốn lâu hơn so với những vật nuôi khác như lợn, gà nhưng giá trị kinh tế lại cao hơn. Dê lại dễ nuôi, ít bị bệnh. Trung bình cứ 6 tháng, dê mẹ lại đẻ một lần. Lứa đầu đẻ một con, nhưng lứa sau từ 2-3 con. Hiện nay, mỗi con dê trưởng thành (20-25kg khoảng 6 tháng tuổi) có giá bán trên thị trường khoảng 3-4 triệu đồng. Đây là nguồn thu nhập thêm tận dụng thời gian nhàn rỗi của hộ gia đình.
  

“Đàn dê thoát nghèo” ở thôn 19, xã Ia Tiêm
 
     Chương trình “Đàn dê thoát nghèo” đã góp phần đa dạng hóa vật nuôi giúp một số hội viên thoát nghèo, vươn lên làm giàu, tạo động lực cho các hộ dân khác mạnh dạn tham gia đầu tư nuôi dê, tạo sức lan tỏa cho chương trình. Cũng theo đồng chí Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện, trong thời gian tới, Hội Nông dân huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội trong huyện luân chuyển, nhân rộng “Đàn dê thoát nghèo” cho các hộ hội viên nghèo, nhất là hộ hội viên nghèo người dân tộc thiểu số tham gia thực hiện chương trình, từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm của họ. Bên cạnh đó, Hội sẽ phối hợp huy động các nguồn vốn từ một số chương trình của Trung ương và địa phương như: Chương trình 135, xây dựng NTM, Ngân hàng chính sách xã hội… đồng thời thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chương trình “Đàn dê thoát nghèo” ngày một hiệu quả hơn.
  

Luân chuyển đàn dê thoát nghèo làng Pham Ngol, xã Bar Maih
     Với những kết quả đạt được từ chương trình “Đàn dê thoát nghèo” hy vọng thời gian tới sẽ giúp đỡ nhiều hội viên nghèo thoát hơn bền vững, vươn lên phát triển kinh tế hộ theo đúng như tên gọi ý nghĩa của Chương trình./.
 
                                                  Thanh PhúcThông tin liên hệ:

  • Huyện Chư Sê - tỉnh Gia Lai
  • ubndchuse@gialai.gov.vn
  • (0269) 385 1781
  • Fax: 0269  385 1781

Thông tin bản quyền:

Bản quyền thuộc về UBND huyện Chư  Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam - Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai 
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14/7/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.