Tin tức > GƯƠNG ĐIỂN HÌNH LÀM KINH TẾ GIỎI TRONG LÀNG VÙNG KHÓ

GƯƠNG ĐIỂN HÌNH LÀM KINH TẾ GIỎI TRONG LÀNG VÙNG KHÓ

20/12/2018

Làng Hố Bua, xã Chư Pơng là làng vùng 3, với diện tích 402ha, với 63 hộ, 283 khẩu, 15 hộ cận nghèo, 07 hộ nghèo. Trong những năm qua, phong trào thanh niên thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Chư Pơng, huyện Chư Sê được đông đảo thanh niên hưởng ứng tham gia và ứng dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, lao động cần cù, sáng tạo góp phần nâng cao đời sống, vươn lên làm giàu chính đáng và công tác xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Tiêu biểu cho phong trào này có anh Rơ Lan Nhơn - Thôn trưởng thôn Hố Bua, xã Chư Pơng.
Anh Rơ Lan Nhơn - sinh năm 1986, dân tộc Jrai, sinh ra và lập gia đình sinh sống tại làng Hố Bua, xã Chư Pơng. Năm 2009 khi ra ở riêng, anh được bố mẹ cho 01ha đất trắng và 03 sào ruộng lúa, anh đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ Ngân hành chính sách xã hội huyện mua giống, đầu tư trồng 300 trụ tiêu và 300 cây cà phê. Ban đầu kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn nên không đủ tiền để mua phân bón đầu tư, nhưng với tinh thần chịu thương, chịu khó, anh tự tìm tòi, học hỏi, tiếp cận những tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Hơn nữa vốn đất mới khai hoang nên cây phát triển tốt và cho năng suất tốt, lúc đó thu nhập chưa trừ chi phí khoản 70 triệu đồng/năm.
Nhất là, Ngân hành chính sách xã hội huyện có nhiều chương trình cho vay ưu đãi giúp dân phát triển kinh tế, góp phần công tác giảm nghèo, anh tiếp tục vay 50 triệu để đầu tư cho 1.500 trụ tiêu và 1.000 cây cà phê và ruộng lúa, hiện tại thu nhập gia đình cơ bản ổn định. Hàng năm, anh thu nhập chưa trì chi phí, còn hơn 200 triệu đồng/năm. Ngoài ra, gia đình chăn nuôi để tăng thêm thu nhập đảm bảo nuôi dạy con cái ăn học.

Song song với việc phát triển kinh tế, anh còn là một Thôn trưởng nhiệt tình, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; tích cực hưởng ứng và vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, quy định của địa phương; tuyên truyền, vận động nhân dân học tập và làm theo gương Bác; tham gia phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi; phong trào  xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa ở địa bàn dân cư; phong trào nông dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc. Đặc biệt là vận động nhân dân tham gia xây dựng Nông thôn mới: Cụ thể là vận động gia đình ông Rơ Lan Buông hiến 200m2 đất làm điểm trường mẫu giáo; gia đình ông K pă Thyk hiến 20m2 làm nhà trực công an viên; gia đình ông K pă Ying hiến khoảng 400m2 làm điểm trường tiểu học cơ sở; gia đình ông Rlan Hing hiến 200m2 đất làm nhà sinh hoạt cộng đồng thôn.
Với những thành tích đạt được, anh được chính quyền các cấp tặng nhiều giấy khen. Hiện tại chi bộ anh có đơn nguyện vọng xin vào Đảng, chi bộ đang làm thủ trình cấp có thẩm quyền xem xét, kết nạp. Anh là gương điển trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, làng đặc biệt khó khăn của xã đáng được nhân rộng.
Công Thuần.

Thông tin liên hệ: