Tin tức > Hoạt động xã > Xã Chư Pơng 15 năm thành lập, xây dựng và phát triển

Xã Chư Pơng 15 năm thành lập, xây dựng và phát triển

03/02/2020

Xã Chư Pơng thành lập ngày 6 tháng 02 năm 2005 tại Quyết định số 17/QĐ-CP của Chính phủ về điều chỉnh địa giới hành chính xã Ia Tiêm (07 làng và 07 Tổ tự quản) để thành lập xã Chư Pơng và xã Ia Tiêm thuộc huyện Chư Sê, với diện tích 3.940 ha, hơn 700 hộ, với 2.872 khẩu (Trong đó 75% người dân tộc thiểu số) kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, thu nhập bình quân đầu người được quy đổi 380 kg lúa/năm, là vùng kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo trên 50%. 
có một chi bộ Đảng với 18 đảng viên; giao thông đi lại còn nhiều khó khăn, chưa có đường kiên cố đến trung tâm xã; trình độ dân trí thấp, xã chỉ có một trường học 03 cấp và chưa có cơ sở khám, chữa bệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân; chỉ có 3/7 làng có điện lưới quốc gia... Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, sự phối hợp của các phòng, ban của huyện, cùng với sự nổ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã đã đoàn kết một lòng, vượt qua khó khăn quyết tâm xây dựng xã Chư Pơng phát triển. Qua 15 năm (2005-2020) thành lập, xây dựng và phát triển, đến nay xã Chư Pơng đã trở thành xã đạt chuẩn Nông thôn mới (năm 2017) và được UBND huyện công nhận đã đạt chuẩn văn hóa, bộ mặt nông thôn xã Chư Pơng có nhiều thay đổi, cơ sở hạ tầng được nâng cấp; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên.
 


Dân số toàn xã hơn 1.200 hộ, với 5.000 khẩu, gấp 1,8 lần so với năm 2005. Từ một xã thuần nông đến nay Nông-Lâm nghiệp chiếm 90%; Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp chiếm 5%; Thương mại - Dịch vụ chiếm 5%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6%. Tổng giá trị sản xuất đến cuối năm 2019 đạt 190 tỷ đồng, tăng 30 lần so với năm 2005. Công tác quy hoạch được tiến hành và điều chỉnh phù hợp; hạ tầng kinh tế-xã hội điện, đường, trường, trạm, các thiết chế văn hóa được đầu tư; kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người 39,1 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 25 lần so với ngày mới thành lập; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 5,06%; tỷ lệ lao động có việc làm đạt 90%/số dân trong độ tuổi lao động; xã có Hợp tác xã hoạt động theo đúng quy định của Luật Hợp tác xã năm 2012, có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 27,67%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 97,48%; nông thôn được đầu tư, phát triển theo quy hoạch, kết cấu hạ tầng cơ sở được quan tâm đầu tư, đường được nhựa hoá hoặc bê tông hoá, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm; môi trường được cải thiện, nhân dân được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy định; trình độ dân trí được nâng cao, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn và phát huy, xã có 01 Nhà văn hóa xã; 7/7 thôn, làng có nhà văn hoá; 80% gia đình được công nhận gia đình văn hóa. Các thôn, làng có sân thể thao để giao lưu bóng đá, bóng chuyền. Nhà văn hóa xã và các thôn, làng được trang bị đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hội họp của nhân dân.
Khi mới thành lập, xã có một Trường Trung học cơ sở, đến nay toàn xã có 02 trường học (Trường Mẫu giáo Hoa Lan và Trường TH&THCS Huỳnh Thúc Kháng), với 876 học sinh. Công tác dạy và học có nhiều chuyển biến tích cực. Hoàn thành phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi; duy trì và giữ vững xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập trung học cơ sở; tỷ lệ trẻ em đi học đúng độ tuổi đạt 99%; tỷ lệ duy trì sỹ số đạt 98%; tỷ lệ học sinh khá, giỏi tăng lên qua từng năm. Trường lớp được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, tạo cảnh quan môi trường sư phạm; đội ngũ giáo viên ở các trường từng bước được chuẩn hóa; trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.
Công tác an sinh xã hội được quan tâm, trong những năm qua, xã đã tiếp nhận từ các nguồn hỗ trợ và xây, sửa 06 nhà tình nghĩa, 12 nhà đại đoàn kết, 88 nhà 167; 122 nhà 134 và 89 nhà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo. Vào dịp các ngày lễ, tết hàng năm xã tổ chức thăm, tặng quà các gia đình chính sách và người có công trên địa bàn. Quốc phòng - An ninh được giữ vững; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên được nâng lên. Số cán bộ công chức xã đạt chuẩn theo quy định. Đảng bộ xã có 11 tổ chức Đảng trực thuộc (07 chi bộ thôn, làng 02 chi bộ trường học; chi bộ Y tế và chi bộ Quân sự xã), với 151 đảng viên, tăng 133 đảng viên; hàng năm 100% chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Đảng bộ xã hàng năm được Ban Thường vụ Huyện ủy đánh giá, xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ và nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Tỷ lệ tập hợp quần chúng vào tổ chức hội: Hội Phụ nữ 910 hội viên. Hội Nông dân 747 hội viên. Hội Cựu chiến binh 81 hội viên. Hội Liên hiệp Thanh niên 569 đoàn viên. Công đoàn 36 đoàn viên, góp phần cùng với Đảng bộ và chính quyền hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Với những kết quả đạt được trong 15 năm qua thể hiện sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành và cố gắng phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong thời gian đến, xã tiếp tục lãnh đạo duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định và bền vững, chuyển đổi cây trồng, ứng dụng công nghệ-kỹ thuật vào sản xuất; phát huy mọi nguồn lực, xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao và giảm nghèo bền vững; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống; xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, tinh gọn hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Phấn đấu hoàn thành và vượt các chỉ tiêu mà Đại hội Đảng bộ xã khóa IV nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.
 

Nguyễn Công Thuần

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Chư Pơng


Thông tin liên hệ:

  • Huyện Chư Sê - tỉnh Gia Lai
  • ubndchuse@gialai.gov.vn
  • (0269) 385 1781
  • Fax: 0269  385 1781

Thông tin bản quyền:

Bản quyền thuộc về UBND huyện Chư  Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam - Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai 
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14/7/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.