Tin tức > Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân

01/06/2022

   Trong thời gian vừa qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn xã Chư Pơng luôn được cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở xã Chư Pơng nỗ lực triển khai thực hiện với nhiều hình thức phong phú và đa dạng. Từ thực tiễn cho thấy công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần làm giảm các hành vi, vi phạm pháp luật, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

TXCT-K-sieu.jpg
Nhân Dân làng Kênh Siêu, xã Chư Pơng tham gia tại buổi tuyên truyền pháp luật ngày 26/04/2022
   Với tổng diện tích tự nhiên hơn 1.685ha, hiện tại xã có 7 thôn, làng với tổng số 1.102 hộ, 4.899 khẩu.. Trước đây, do nhận thức pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế nên những mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng dân cư thường xuyên 


xảy ra. Từ thực trạng đó của địa phương, nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức về pháp luật, ngay từ đầu năm 2022 Đảng ủy, HĐND xã đã ban hành nghị quyết để UBND xã cụ thể hóa thành kế hoạch triển khai một số giải pháp cơ bản để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật như: kiện toàn, nâng cao chất lượng đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật của xã; tổ chức phổ biến, quán triệt, tuyên truyền các văn bản pháp luật được Quốc hội thông qua và các văn bản pháp luật có hiệu lực thi hành đến toàn thể Cán bộ, Đảng viên và Nhân Dân trên địa bàn. Hiện nay, đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật của xã có 03 người. Từ đầu năm 2022 đến nay, xã đã tập trung tổ chức tuyên truyền Luật Đất đai, Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật số 47/2019/QH14 luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật cư trú năm 2013, Luật Thanh Niên, các chính sách, pháp luật của Nhà nước đến 07 thôn, làng và trường học trên địa bàn xã với số lượng hơn 215 lượt người tham gia.
GDPL1-(1).jpgĐội ngũ tuyên truyền viên pháp luật của xã đang tuyên truyền pháp luật cho Nhân Dân
   Hoạt động của các tổ hòa giải tại các thôn cơ bản đã phát huy được hiệu quả, góp phần tích cực trong việc giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, hạn chế được các mâu thuẫn, tranh chấp phải giải quyết ở các cơ quan pháp luật. Hiện nay, trên địa bàn xã có 07 tổ hòa giải với 21hòa giải viên, các tổ hòa giải tiếp nhận và tiến hành hòa giải 02 vụ, chủ yếu trong lĩnh vực tranh chấp đất đai, quan hệ dân sự, hôn nhân, gia đình.
Được biết công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại địa phương luôn được cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể tích cực triển khai thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Qua đó, tạo được sự chuyển biến rõ rệt trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, từ đó góp phần làm giảm các hành vi, vi phạm pháp luật. Trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại thôn, làng bằng hình thức phổ biến trực tiếp, thu âm tuyên truyền qua loa tới đông đảo Nhân Dân trên địa bàn xã, để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân Dân, bảo đảm công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại địa phương ngày càng đi vào nền nếp, có trọng tâm, trọng điểm, hạn chế các hành vi, vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn./.   
                                                                                                                                                                Rơ Mah Hlai
 

Thông tin liên hệ:

  • Huyện Chư Sê - tỉnh Gia Lai
  • ubndchuse@gialai.gov.vn
  • (0269) 385 1781
  • Fax: 0269  385 1781

Thông tin bản quyền:

Bản quyền thuộc về UBND huyện Chư  Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam - Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai 
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14/7/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.