Tin tức > Chư Sê Phê duyệt danh sách xã khu vực I, II, III giai đoạn 2021-2025

Chư Sê Phê duyệt danh sách xã khu vực I, II, III giai đoạn 2021-2025

16/06/2021

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025.
     Theo đó, có 3.434 xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn 51 tỉnh, thành phố trực thuộc  Trung ương, bao gồm: 1.673 xã khu vực I, 210 xã khu vực II và 1.551 xã khu vực III (xã đặc biệt khó khăn). Các xã khu vực III, khu vực II đã được phê duyệt nếu được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới sẽ được xác định là xã khu vực I và thôi hưởng các chính sách áp dụng đối với xã khu vực III, khu vực II kể từ ngày Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới có hiệu lực.
     Theo quyết định, huyện Chư Sê hiện nay còn 02 xã khu vực III (xã Ayun, HBông); 02 xã khu vực II (Xã Ia Ko, Kông Htok) và 10 xã khu vực I (xã Al Bă, Chư Pơng, Bar Maih, Bờ Ngoong, Dun, Ia Blang, Ia Glai, Ia HLốp, IaPal, Ia Tiêm.

Xã Kông Htok, huyện Chư Sê được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới
       ngày 28/5/2021 và trở thành xã vùng II của huyện (Ảnh ND)
Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ủy ban Dân tộc tổng hợp, thẩm định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét điều chỉnh, bổ sung danh sách các xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi do hoàn thành xây dựng nông thôn mới, chia tách, sáp nhập địa giới, thành lập mới hoặc hiệu chỉnh tên gọi của đơn vị hành chính theo quy định hiện hành. Tiêu chí để phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo trình độ phát triển giai đoạn 2021-2025 (xã khu vực I, II, III) được xác định theo Quyết định số 33/2020/QĐ-TTg như sau:
- Xã khu vực III thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Là xã có tỷ lệ số hộ dân tộc thiểu số trong tổng số hộ dân sinh sống ổn định thành cộng đồng từ 15% trở lên, chưa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và có 01 trong 02 tiêu chí: (1). Có tỷ lệ hộ nghèo từ 20% trở lên. (2). Có tỷ lệ hộ nghèo từ 15% đến dưới 20% và có 01 trong các tiêu chí sau: Có trên 60% tỷ lệ hộ nghèo là hộ dân tộc thiểu số trong tổng số hộ nghèo của xã; Có số người dân tộc thiểu số trong độ tuổi từ 15 đến 60 chưa biết đọc, biết viết tiếng phổ thông từ 20% trở lên; Có số lao động có việc làm nhưng chưa qua đào tạo từ 3 tháng trở lên chiếm trên 80% tổng số lao động có việc làm; Đường giao thông từ trung tâm huyện đến trung tâm xã dài trên 20 km, trong đó có trên 50% số km chưa được rải nhựa hoặc đổ bê-tông.
- Xã khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi:  Là xã có tỷ lệ số hộ dân tộc thiểu số trong tổng số hộ dân sinh sống ổn định thành cộng đồng từ 15% trở lên và có 01 trong 02 tiêu chí: (1). Có tỷ lệ hộ nghèo dưới 10%. (2). Đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
- Xã khu vực II thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi: Là các xã còn lại sau khi đã xác định các xã khu vực III và xã khu vực I.
     Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành và thay thế các Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28 tháng 4 năm 2017, Quyết định số 103/QĐ-TTg ngày 22 tháng 01 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 và Quyết định số 72/QĐ-TTg ngày 16 tháng 01 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc các xã, thôn trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi được tiếp tục thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội đã ban hành.
                                                                                                                                                                  Lê Loan-TH