Tin tức > HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TOÀN QUỐC VỀ TÌNH HÌNH KINH TẾ - XÃ HỘI THÁNG 3 VÀ 3 THÁNG ĐẦU NĂM 2022

05/04/2022

Sáng 05/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2022; triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tình hình và giải pháp đẩy nhanh tiến độ phân bổ, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022; triển khai các công trình giao thông quan trọng quốc gia. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Gia Lai có đồng chí Võ Ngọc Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Đỗ Tiến Đông, Kpă Thuyên, Hồ Phước Thành; cùng đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh.
Theo báo cáo, trong quý I - 2022 tăng trưởng GDP của cả nước đạt khá, ước tăng 5,03% so với cùng kỳ. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát (CPI bình quân Quý I tăng 1,92% so với cùng kỳ). Thị trường tài chính - tiền tệ cơ bản ổn định, đến ngày 30/3 tín dụng tăng 5,47% so với cuối năm 2021. Thu ngân sách quý I đạt 32,6% dự toán, tăng 7,7% so với cùng kỳ, đáp ứng nhu cầu chi phòng chống dịch, an sinh xã hội, chăm lo đối tượng chính sách. Xuất khẩu phục hồi mạnh mẽ, trong tháng 3 tăng 45,5% so với tháng trước, tính chung quý I tăng 12,9% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp 3 tháng đầu năm tăng 7,07%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 3 tăng 9,4%. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tái gia nhập thị trường trong tháng cao gấp 3 lần số doanh nghiệp rút lui, tính chung quý I thành lập mới 60 nghìn doanh nghiệp, tăng 36,7% so với cùng kỳ, cao nhất trong các quý I từ trước tới nay. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội được quan tâm; tình hình quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; hoạt động đối ngoại được đẩy mạnh. Cùng với đó, tình hình triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022; triển khai các công trình giao thông quan trọng quốc gia tiếp được quan tâm, đẩy mạnh.

ttttt.jpg
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Gia Lai
Đối với tỉnh Gia Lai, Quý I - 2022 mặc dù tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, sự điều hành của UBND tỉnh và cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của MTTQ và các đoàn thể cùng sự đồng lòng ủng hộ, nỗ lực của người dân, doanh nghiệp, Gia Lai cơ bản thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội. GDP quý I tăng 7,08% so với cùng kỳ. Kết thúc vụ Đông Xuân 2021 - 2022, toàn tỉnh đã gieo trồng 77.082,1 ha, đạt 102,1% so với kế hoạch, bằng 110,7% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp 3 tháng đạt 6.243,19 tỷ đồng, bằng 21,61% kế hoạch, tăng 16,36%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 3 tháng ước đạt 18.069 tỷ đồng, đạt 21,26% kế hoạch và tăng 2,86%. Kim ngạch xuất khẩu lũy kế 3 tháng đạt 200 triệu USD, đạt 30,3% kế hoạch, tăng 25%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn tỉnh 3 tháng đầu năm ước thực hiện 7.298 tỷ đồng, đạt 18,25% kế hoạch. Thu ngân sách trên địa bàn 3 tháng ước đạt 1.637,3 tỷ đồng, bằng 30,2% dự toán trung ương giao, bằng 28,1% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 8,9%,… Tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các cấp, các lực lượng triển khai kịp thời, quyết liệt với tinh thần trách nhiệm cao theo phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". Các các lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục và đào tạo, y tế, thông tin truyền thông, khoa học - công nghệ,… tiếp tục có bước phát triển; tình hình an ninh chính trị, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Phát biểu kết luận Hội nghị, trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được, phân tích tồn tại, hạn chế, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh một số bài học kinh nghiệm như: Các địa phương cần phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất tính tự lực, tự cường; huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, phát huy tối đa nội lực, tiềm năng của các địa phương; các cấp lãnh đạo chính quyền trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn chủ động tích cực hoàn thành các nhiệm vụ được giao; tiếp tục nâng cao kỷ luật kỷ cương, cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tham gia đầu tư đóng góp phát triển kinh tế - xã hội.

Trong quý II - 2022, dự báo sẽ còn rất nhiều khó khăn, do đó đề nghị các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục quyết tâm, cố gắng, quyết liệt hơn, tập trung vào trọng tâm, trọng điểm để lãnh đạo, điều hành. Trong đó, tập trung thực hiện các nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu gồm: Thúc đẩy chương trình phòng, chống dịch Covid-19 gắn với phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Chú trọng ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; tập trung tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước; chú trọng thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng. Nâng cao chất lượng, năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh và khả năng chống chịu của nền kinh tế. Phát triển du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả. Đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Coi trọng công tác phát triển văn hóa, giáo dục đào tạo; chú trọng công tác an sinh xã hội, quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Tập trung rà soát hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính. Tăng cường thanh tra, kiểm tra phòng, chống tham nhũng tiêu cực. Giữ vững độc lập chủ quyền, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tăng cường công tác thông tin, truyền thông tạo sự đồng thuận xã hội; đấu tranh phản bác các thông tin xấu, sai sự thật. Thủ tướng yêu cầu các ngành, địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình giao thông trọng điểm quốc gia, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng. Chú trọng quản lý giá cung cấp vật liệu xây dựng; thực hiện chuyển đổi diện tích đất trồng lúa, đất rừng có hiệu quả./.​

Hoàng Thảo