Tin tức > Nông thôn mới > ĐAK RONG CHUNG TAY THẮP SÁNG ĐƯỜNG LÀNG

ĐAK RONG CHUNG TAY THẮP SÁNG ĐƯỜNG LÀNG

24/09/2021

Hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, người dân xã Đak Rong (huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đã đóng góp kinh phí và công sức để lắp đặt hệ thống điện sử dụng năng lượng mặt trời trên các tuyến đường làng.​

Xã Đak Rong có 11 thôn, làng. Thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, năm 2020, xã tuyên truyền, vận động người dân chung tay đóng góp công sức, kinh phí để mua sắm vật tư, trang-thiết bị lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời. Đến nay, toàn xã đã có 4 làng thực hiện lắp đặt hơn 60 trụ điện năng lượng mặt trời. Chủ tịch UBND xã Lê Văn Quang cho hay: “Để có kinh phí triển khai, UBND xã đã hỗ trợ các làng 40 triệu đồng. Cùng với đó, tùy theo số lượng trụ điện mà từng làng trích thêm nguồn quỹ để mua bóng điện, hệ thống pin năng lượng mặt trời. Dân làng thì góp thêm công sức, chung tay lắp đặt hệ thống điện”.

15.jpg
       Hệ thống điện năng lượng mặt trời tại làng Kon Lốc 1 (xã Đak Rong, huyện Kbang). Ảnh: Ngọc Minh
  Cuối tháng 5-2021, làng Kon Lốc 2 triển khai lắp đặt 13 trụ điện năng lượng mặt trời. Nhận thấy việc làm thiết thực, ý nghĩa, ông Đinh Văn Blốc không những hăng hái tham gia thi công mà còn ủng hộ 1 cây gỗ để làm trụ điện. Ông vui vẻ chia sẻ: “Việc chung của làng, mình giúp được gì thì giúp. Từ khi lắp đặt hệ thống đèn đường, buổi tối, đường làng ngõ xóm sáng trưng, mọi sinh hoạt của người dân trở nên thuận tiện, nhộn nhịp hơn. Công trình không chỉ phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, đi lại mà còn hạn chế nguy cơ mất an toàn giao thông, phòng ngừa trộm cắp”.
Kon Lốc 1 là làng triển khai mô hình lắp hệ thống điện chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời đầu tiên của xã. Ông Đinh Văn Pin phấn khởi nói: “Do được cài đặt từ trước nên cứ đêm xuống là đèn điện tự động phát sáng. Khi chưa có điện, đường làng ngõ xóm tối đen. Gần 1 năm nay có hệ thống điện đường nên bà con rất phấn khởi vì việc đi lại dễ dàng hơn, an ninh trật tự được đảm bảo”.
         Tại làng Hà Đừng 1, song song với những con đường trải bê tông sạch sẽ là hàng trụ điện năng lượng mặt trời cao vút. Trưởng thôn Đinh Văn Chui chia sẻ: “Thấy một số làng lắp đặt điện chiếu sáng hiệu quả, chúng tôi đã tổ chức họp làng và xin ý kiến của người dân. Được người dân đồng tình hưởng ứng, đầu năm 2021, làng trích quỹ hơn 20 triệu đồng và xã hỗ trợ thêm 15 trụ điện. Bên cạnh đó, bà con tự nguyện ủng hộ cột gỗ làm trụ, ngày công lắp đặt”.
              16.jpg
           Hệ thống điện chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời giúp cho người dân đi lại vào buổi tối thuận lợi, an ninh trật tự khu dân cư tốt hơn. Ảnh: Ngọc Minh
      Theo ông Chui, hàng năm, làng Hà Đừng 1 được một số công ty lâm nghiệp đứng chân trên địa bàn xã chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng khoảng 40 triệu đồng. Làng sử dụng số tiền này vào các hoạt động văn hóa; đồng thời, dùng để lắp đặt trụ điện và sửa chữa, bảo trì hệ thống trong quá trình vận hành. “Bình quân 1 bóng điện cùng hệ thống pin năng lượng mặt trời có giá khoảng 1,4 triệu đồng. Chi phí như vậy là vừa phải mà hiệu quả đem lại cao. Hơn nữa, sử dụng năng lượng mặt trời thì bà con không phải đóng góp để trả tiền điện”-Trưởng thôn Hà Đừng 1 nhận xét.
“Việc lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng không những giúp người dân đi lại an toàn mà còn đem lại diện mạo mới cho nông thôn. Từ khi các làng lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng đường làng, tai nạn giao thông và trộm cắp vặt giảm hẳn. Thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân chung tay thắp sáng làng quê, nhân rộng mô hình ra các thôn, làng trên địa bàn”-Chủ tịch UBND xã Đak Rong khẳng định.

NGỌC MINH​-GLO (Nguồn Cổng thông tin điện tử tỉnh Gia Lai)

Thông tin liên hệ:

• Huyện Chư Sê - tỉnh Gia Lai