Thông tin tuyên truyền > Sản xuất, kinh doanh vụ mùa > Mô hình hỗ trợ bò sinh sản giúp hội viên nghèo sớm ổn định cuộc sống

Mô hình hỗ trợ bò sinh sản giúp hội viên nghèo sớm ổn định cuộc sống

08/05/2020

           Tạo sinh kế, giúp hội viên cựu chiến binh nghèo có tiền đề phát triển trồng trọt, chăn nuôi là một trong những cách làm mang lại hiệu quả được Hội cựu chiến binh thị trấn Chư Sê triển khai thực hiện thời gian qua. Từ đầu năm 2018 đến nay từ nguồn quỹ vận động mỗi hội viên đóng góp 20 nghìn/năm, hội đã mua bò giao cho hội viên nghèo gặp khó khăn về kinh tế để phát triển chăn nuôi tạo thêm cơ hội vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống

     13.png
Buổi lễ giao bò sinh sản giúp hội viên nghèo tại làng Hăng Ring, thị trấn Chư Sê
Hội cựu chiến binh thị trấn hiện có 723 hội viên, trong đó có 05 hội viên cận nghèo, không có hộ nghèo. Để có nguồn kinh phí hoạt động giúp đỡ hội viên khó khăn về kinh tế, ngay từ đầu năm hội đã xây dựng kế hoạch về việc vận động cán bộ hội viên đóng góp tiền để làm quỹ mua bò tặng cho hội viên phát triển chăn nuôi. Kể từ lúc phát động phong trào, đông đảo cán bộ hội viên đang sinh hoạt tại 21/21 chi hội thôn, làng, tổ dân phố nhiệt tình hưởng ứng tham gia, thông qua hình thức đóng góp tiền để mua bò sinh sản. Nhằm tạo sự công bằng, hội thành lập đoàn, tiến hành khảo sát số hội viên nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn, thiếu điều kiện sản xuất để có phương án hỗ trợ.
     Ông Hoàng Anh Bắc, Chủ tịch Hội cựu chiến binh thị trấn Chư Sê cho biết: “ thực hiện xóa đói giảm nghèo cho hội viên, chấp hành nghị quyết của BCH đảng bộ năm 2018 thì hội cựu chiến binh đã tiến hành tổ chức lập kế hoạch triển khai tặng bò cho hội viên nghèo từ 2018. Năm 2018, hội đã tặng 2 cặp bò là 25 triệu cho hai hội viên làng Tốt Biớch và làng Kê. Đến năm 2019, hội tiến hành tổ chức vận động tặng một cặp bò cho một hội viên của làng Hăng Ring. Trước khi tổ chức kế hoạch tặng bò này, hội đã vận động hội viên  tham gia đóng góp quỹ nghĩa tình đồng đội cùng với quỹ nghĩa tình đồng đội của tỉnh hội tổ chức xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội cho 2 hội viên, một gia đình hội viên của làng kê và tổ dân phố 9”.
 
14.png
Ông Hoàng Anh Bắc, Chủ tịch Hội cựu chiến binh thị trấn Chư Sê
trao bò cho hội viên Rơ Lan Nam, làng Hăng Ring, thị trấn Chư Sê.
     Theo ông Nguyễn Xuân Bắc, Chi hội trưởng cựu chiến binh làng Hăng Ring cho biết; Thời gian qua chi hội luôn làm tốt công tác vận động, tuyên truyền hội viên đóng góp tiền để làm quỹ mua bò, xây nhà nghĩa tình đồng đội nhằm giúp hội viên trên địa bàn thị trấn có điều kiện ổn định cuộc sống. Năm 2019 chi hội đã tiến hành họp, bình xét rồi đề nghị với cấp trên mua một cặp bò tặng cho một hội viên nghèo của làng chăn nuôi. “Sự phát triển của làng Hăng Ring thì cũng mong muốn làm sao các đồng chí cũng rất hưởng ứng phong trào, chúng tôi có 28 hội viên, 100% các đồng chí cũng đã nhất trí quan điểm ủng hộ cho các đồng chí nghèo hơn mình để như vậy là phát triển mỗi ngày một tốt hơn. Sang năm chúng tôi vẫn thực hiện để phát triển cho hội viên nghèo của chi hội khác”- ông Bắc chia sẻ.
     Ông Rơ Lan Nam, làng Hăng Ring, hội viên gặp khó khăn về phát triển kinh tế cho hay: trước đây gia đình ông cũng từng nuôi bò nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn nên ông không duy trì được lâu. Tháng 8/2019, ông may mắn được Hội cựu chiến binh thị trấn Chư Sê giao một cặp bò sinh sản trị giá 15 triệu đồng để chăn nuôi. Trước khi nhận bò nuôi, ông được cán bộ của hội hướng dẫn cách làm chuồng trại, nguồn thức ăn, cách phòng chống bệnh tật. “Hôm nay gia đình rất là vui vẻ, phấn khởi, bởi vì được hội cựu chiến binh tặng cho gia đình tôi một cặp bò mẹ con, gia đình tôi rất mừng, tôi xin hứa để nuôi chăm sóc con bò cho thật tốt, làm chuồng trại cho sạch sẻ để sinh sản cho nó tốt để phát triển kinh tế” - Ông Rơ Lan Nam tâm Sự
     Mô hình trao tặng bò sinh sản của Hội cựu chiến binh thị trấn Chư Sê thực hiện theo hình thức xoay vòng, cứ sau một năm hỗ trợ, bò mẹ sinh sản ra con tiếp theo, hội viên sẽ bàn giao cho hội một con bò để hội bình xét và tiếp tục trao cơ hội cho hội viên nghèo khác chăn nuôi. Từ đầu năm 2018 đến nay hội đã mua 06 con bò tặng cho 3 gia đình. Ngoài ra, trong năm 2017 và 2018 với truyền thống lá lành đùm lá rách nhiều cán bộ hội viên đã tham gia đóng góp hỗ trợ kinh phí xây dựng 02 căn nhà nghĩa tình đồng đội.
     Để phát huy mô hình mua bò tặng cho hộ nghèo, trước hết phải đẩy mạnh cuộc vận động cùng với toàn đảng, toàn thể đảng bộ và nhân dân thị trấn chung tay xóa đói hội viên nghèo, tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động này, đồng thời vận động các hội viên đã được tặng bò trước hỗ trợ lại một con để cho hội tiếp tục tặng cho hội  viên tiếp theo. Phấn đấu cho đến năm 2022 hội sẽ không con hội viên nghèo - Ông Hoàng Anh Bắc, Chủ tịch Hội cựu chiến binh thị trấn Chư Sê cho biết thêm.
     Với mô hình vận động quỹ từ hội viên để mua bò sinh sản giao cho hội viên nghèo chăn nuôi đang được Hội CCB thị trấn Chư Sê triển khai thực hiện. Mô hình này được kỳ vọng sẽ tạo ra những thay đổi tích cực trong việc hỗ trợ hội viên có điều kiện phát triển chăn nuôi nhằm góp phần xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn thị trấn Chư Sê nói riêng và huyện Chư Sê nói chung.
                                                                                                                                    Bài, ảnh: Huy Hoàng