Cải cách hành chính > Tin Cải cách hành chính > Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm Chỉ số cải cá

Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm Chỉ số cải cách hành chính, SIPAS và PAPI năm 2021

17/07/2022

Chiều 15/7, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) tỉnh đã tổ chức Hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm về Chỉ số CCHC , Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS), Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2021, đồng thời đề ra các giải pháp nhằm nâng cao các chỉ số trong những năm tiếp theo. Đồng chí Đỗ Tiến Đông – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, PCT Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh chủ trì Hội nghị.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.
     Theo kết quả công bố của Bộ Nội vụ, năm 2021, tổng số điểm Chỉ số CCHC của tỉnh Gia Lai là 86,17/100 điểm. Tuy cao hơn năm 2020 là 1,36 điểm nhưng Chỉ số CCHC của tỉnh lại thấp hơn 21 bậc so với năm 2020, xếp vị trí thứ 42/63 tỉnh, thành phố. Ngoài ra, Chỉ số SIPAS năm 2021 cũng thấp hơn năm 2020 là 0,41%, xếp thứ 45/63 tỉnh, thành phố và thấp hơn 17 bậc so với năm 2020. Bên cạnh đó, năm 2021, Chỉ số PAPI của tỉnh giảm 2,26 điểm, xếp thứ 53 và giảm 10 bậc so với năm 2020. Tại Hội nghị, ngoài việc tập trung phân tích các nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến các chỉ số CCHC, SIPAS và PAPI của tỉnh năm 2021 giảm so với năm 2020, các đại biểu đã thẳng thắn đóng góp nhiều ý kiến nhằm kịp thời khắc phục và nâng cao các chỉ số thành phần trên từng lĩnh vực và theo chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, qua đó kịp thời cải thiện, nâng cao các chỉ số trong năm 2022 và những năm tiếp theo.
     Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đỗ Tiến Đông – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, PCT Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh nhấn mạnh: Tất cả các tiêu chí trong các chỉ số cải cách hành chính, SIPAS, PAPI đều nhằm phục vụ công tác cải cách hành chính, hướng đến sự hài lòng của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp. Do vậy các ngành, địa phương phải xây dựng kế hoạch cụ thể để khẩn trương thực hiện kế hoạch khắc phục, cải thiện và nâng cao các chỉ số.  Trong đó cố gắng duy trì các điểm tối đa đối với những chỉ số thành phần đã thực hiện được, đồng thời cần nhắm đến điểm tối đa trong từng tiêu chí thành phần của từng chỉ số để nỗ lực, quyết tâm thực hiện. Bên cạnh đó cần nâng cao tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo các sở, ngành, địa phương để quyết tâm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Trong đó, Sở TN&MT, Văn phòng đăng ký đất đai các địa phương cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp để giảm hồ sơ trễ hạn./.
BT: Đức Tuệ