CHUYÊN MỤC

Cải cách hành chính > Tin Cải cách hành chính > Chư Sê tổ chức phiên giao dịch giúp người lao động có cơ hội tìm kiếm việc làm

Chư Sê tổ chức phiên giao dịch giúp người lao động có cơ hội tìm kiếm việc làm

25/09/2019

     Thời gian qua,  do tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nắng  hạn kéo dài làm thiệt hại đến sản lượng, năng suất cây trồng như hồ tiêu, cà phê…. Bên cạnh đó giá cả các mặt hàng nông sản giảm mạnh làm cho đời sống của nhân dân gặp không ít khó khăn, tình trạng lao động nông thôn thiếu việc làm.  Để giúp người dân có việc làm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, huyện Chư Sê đã chỉ đạo các cấp, các ngành, tận dụng mọi nguồn lực hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất nhất việc liên kết phối hợp với các doanh nghiệp, Trung tâm giới thiệu việc làm của Tỉnh giải quyết việc làm cho lao động tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS.
     Bà Vũ Thị Hà – Phó trưởng phòng LĐTB và  XH huyện cho biết: “Qua công tác quản lý về con người, về lao động, việc làm đến thời điểm này số người nằm trong độ tuổi lao động hơn 40.000 người, số người không có việc làm thường xuyên hiện nay đang có xu hướng tăng cao. Chính vì vậy để giải quyết việc làm cho người lao động tạo, phòng LĐTB và XH huyện đã tham mưu cho UBND huyện phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm Gia Lai tổ chức phiên giao dịch việc làm 2019 nhằm kết nối thông tin giữa doanh nghiệp có nhu cầu về lao động với nhu cầu tìm kiếm việc làm người lao động. Tại phiên giao dịch này có hơn 40 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có nhu cầu lao động và hơn 150 người có nhu cầu tìm việc làm tham gia. Qua phiên giao dịch này có thể đánh giá được người lao động ý thức việc làm để tạo ra thu nhập để phát triển kinh tế, góp phần xoá đói giảm nghèo cho gia đình”.


Quang cảnh phiên giao dịch việc làm tại Chư Sê. Ảnh: HV
          Trong hoàn cảnh người lao động đang rất cần việc làm, nhưng để tìm được việc làm phù hợp với trình độ và khả năng lao động của mình; đặc biệt là mức lương mà các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh chi trả được rất nhiều người lao động quan tâm. Bên cạnh đó, người lao động cũng còn nhiều băn khoăn với các khoản phí phải trả cho mỗi suất lao động đi xuất khẩu nước ngoài và chưa yên tâm với việc sau khi nộp phí, liệu có được doanh nghiệp bố trí đúng công việc và mức lương mà họ đã kỳ vọng.
Ông Nguyễn Đình Cương - Phó trưởng phòng tuyển dụng công ty tuyển dụng nguồn nhân lực quốc tế (gọi tắt là Lap Kop SDC) cho biết : “Công việc thị trường Nhật Bản đa dạng, hiện công ty đang có đơn hàng xây dựng tổng hợp; thị trường Đài loan bao gồm đi công xưởng và giúp việc gia đình. Tại phiên giao dịch lần này chúng tôi sẽ nói rõ những quy định chính sách cho người lao động với điều kiện nào thì đi được thị trường Nhật và người lao động nào thì đi được thị trường Đài Loan và đưa những thông tin chính xác nhất về thị trường Nhật Bản, Đài Loan, giải đáp thắc mắc của người dân về những công ty và những người môi giới bên ngoài”.
Người lao động tham gia tìm kiếm việc làm tại phiên giao dịch. Ảnh: HV
     “Đối với thị trường Nhật Bản thì có nhiều đơn hàng như công xưởng, điện, điện tử, kỹ sư… tuy mỗi đơn hàng có một mức khác nhau, nhưng cao nhất cũng chỉ 120 triệu, thấp nhất như đi xây dựng tổng hợp khoảng hơn 90 triệu VNĐ, thời gian đào tạo là 6 tháng; còn thị trường Đài Loan thì đơn giản hơn chỉ cần biết đọc, biết viết và có sức khoẻ là có thể đi được, thời gian đào tạo trong vòng 1 tháng”-  ông Nguyễn Đình Cương cho biết thêm.
     Những khoản phí người lao động phải trả cho một suất đi lao động ở thị trường Nhật Bản và Đài Loan bao gồm: phí dịch vụ visa, tiền học phí, tiền ký trúc xá và một số khoản dịch vụ vé máy bay và một số chi phí khác….  Về mức lương người lao động được trả tuỳ thuộc vào công việc và thị trường lao động nước ngoài. Đối với lao động phổ thông trong nước, các doanh nghiệp thường trả ở mức từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng. Mức lương từ 10 triệu trở lên tuỳ thuộc vào công việc và trình độ của người lao động và tuỳ thuộc vào thị trường Đài Loan, Hàn Quốc; thị trường Nhật Bản luôn có mức lương cao hơn khoảng trên 20 triệu đồng/tháng .
     Theo thông tin từ Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai, hiện nay việc làm trên thị trường trong và ngoài nước rất đa dạng và phong phú nên người lao động có thể tìm được việc làm phù hợp với khả năng của mình. Ông Trần Thanh Hải – Giám đốc TT dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai cho biết: “Trên địa bàn huyện Chư Sê lực lượng lao động khá nhiều nhưng bà con còn ngại chưa đến tư vấn, nên chúng tôi tổ chức phiên giao dịch việc làm nhằm để tạo điều kiện cho bà con tiếp xúc làm quen. Hiện nay các vị trí việc làm rất là đa dạng từ kế toán, giáo viên, công nhân, thợ máy, thợ điện và hiện nay chúng tôi luôn luôn có trên 2000 vị trí việc làm, đặc biệt là đáp ứng được nhu cầu việc làm trên địa bàn Chư sê về nông nghiệp. Trong 3 tháng vừa rồi đã có một đoàn lao động xã Ia Tiêm đã vào làm việc ở RK, tuy nhiên số lao động này còn ít, mới là bước đệm để số lao động này xem tình hình để tiếp tục làm việc với các xã, các đoàn làm cầu nối để người lao động tin tưởng”.
 
     Qua việc tổ chức phiên giao dịch việc làm này sẽ là cơ hội để người lao động huyện Chư sê có điều kiện tiếp cận với những công việc phù hợp. Kết quả này là tiền đề để huyện Chư Sê tổ chức thêm nhiều phiên giao dịch khác, qua đó giải quyết tốt bài toán việc làm cho lao động trên địa bàn, nâng cao thu nhập cho nhân dân./.
                                                                    Hoàng Viên

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Đương -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.