CHUYÊN MỤC

Huyện Chư Sê sẵn sàng cho ngày bầu cử.

21/05/2021

     Cùng với các địa phương khác trên địa bàn toàn tỉnh. Đến thời điểm này, huyện Chư Sê cũng đang tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 theo đúng quy trình, kế hoạch đảm bảo dân chủ theo quy định của pháp luật.
     Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 được xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn Đảng và toàn dân cả nước. Vì vậy UBBC đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp huyện Chư Sê đã tổ chức quán triệt và triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác bầu cử, giới thiệu người ra ứng cử đảm bảo cơ cấu, thành phần theo luật định. Qua 3 lần thực hiện hiệp thương số lượng ứng cử viên đại biểu  HĐND huyện Chư Sê là 61 người để bầu 35 đại biểu. Trong đó, cơ cấu đại biểu ứng cử trẻ tuổi dưới 40 là 27 người, chiếm tỷ lệ 44,26%; đại biểu nữ là 24 người chiếm tỷ lệ 39,31%; đại biểu là người ngoài Đảng là 4 người, chiếm tỷ lệ  6,56%; đại biểu tái cử là 18 người, chiếm tỷ lệ 29,51%; đại biểu là người dân tộc thiểu số là 14 người, chiếm tỷ lệ 22,95%. Hiện có 95 khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu HĐND huyện và đại biểu HĐND cấp xã, việc rà soát lập danh sách cử tri và niêm yết danh sách cử tri được các địa phương trong huyện tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc. Ủy ban các xã, thị trấn đã rà soát lập danh sách cử tri với phương châm chặt chẽ, đúng đủ và chính xác nhằm đảm bảo quyền bầu cử của công dân cũng như đảm bảo thành công của cuộc bầu cử, phòng nội vụ huyện đã cấp phát thẻ cử tri cho các địa phương để lập niêm yết danh sách cử tri theo đúng quy định. Đến thời điểm này, 100% xã, thị trấn đã thực hiện niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND các xã thị trấn và các khu vực công cộng như hội trường thôn, làng, TDP và các khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri trên địa bàn huyện Chư Sê là 76.243 cử tri, các địa điểm niêm yết danh sách cử tri đều được bố trí thuận tiện cho người dân dễ nhìn, dễ kiểm tra và được trang trí nghiêm tạo không khí phấn khởi trong nhân dân


Cử tri xã IaBlang theo dõi danh sách ứng cử viên được niêm yết tại tổ bầu cử thôn 1. Ảnh: Mỹ Đức
     Anh Siu Lin – Làng Nhã, xã Ia Blang, huyện Chư Sê cho biết: “Qua các buổi tuyên truyền của chính quyền xã và trên các phương tiện thông tin, đại chúng về công tác bầu cử sắp diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới, tôi  sẽ vận động bà con nhân dân đi bỏ phiếu đúng nơi quy định và cũng hy vọng rằng đại biểu trúng cử đợt này sẽ quan tâm về chế độ chính sách đối với bà con nhân dân đặc biệt là người ĐBDTTS”
     Xã Ia Blang là một trong những địa phương của huyện làm tốt công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Hiện nay cán bộ và nhân dân trong xã đã sẵn sàng cho ngày hội bầu cử.
     Hà Đình Thủy –Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, chủ tịch UBBC xã Ia Blang, huyện Chư Sê cho biết: “Sau công tác hiệp thương lần thứ 3, UBBC xã chọn 45 đại biểu đủ điều kiện tiêu chuẩn đảm bảo các thành phần, cơ cấu để ra ứng cử đại biểu HĐND xã, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Về các khâu để đảm bảo công tác bầu cử thì UBBC, các bộ phận chuyên môn tham mưu chuẩn bị hoàn tất đảm bảo công tác bầu cử của xã. Xã cũng đã chuẩn bị các phương án để bầu cử trong thời điểm dịch bệnh có thể xảy ra, để đảm bảo an toàn cho mọi công dân đến bỏ phiếu. UBBC xã chỉ đạo các ban, ngành phối hợp tập trung cho cuộc vận động các cử tri trên địa bàn đến ngày 23/5 đi bỏ phiếu đầy đủ, đảm bảo thời gian và quy định bầu cử”
     Trong cuộc bầu cử lần này toàn xã IaBlang có 6.973 cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu tại 7 đơn vị bầu cử. Những ngày này, nhân dân trên địa bàn xã phấn khởi chờ đợi đến ngày bầu cử để thực hiện quyền lợi của mình chọn được những đại biểu đủ đức, đủ tài đóng góp nhiều lợi ích cho cộng đồng và đất nước. “Là 1 cử tri tôi mong muốn nếu đại biểu nào trúng cử vào đại biểu HĐND các cấp, thì sẽ quan tâm nhiều hơn nữa đến đời sống của bà con vùng sâu vùng xa và tạo điều kiện giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con đồng bào DTTS và các vùng khó khăn”- Ông Trần Duy Kham – cử tri thôn 1, xã Ia Blang kỳ vọng.
     Song song với việc chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất cho công tác bầu cử, công tác tuyên truyền cũng được quan tâm và được triển khai dưới nhiều hình thức phong phú tạo khí thế vui tươi, phấn khởi cho nhân dân và để ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp thực sự là ngày hội của toàn dân.
         
          
Huyện Chư Sê đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các tuyến đường. Ảnh: Mỹ Đức
 
      Ngoài ra Công tác an ninh trật tự phục vụ công tác bầu cử được chú trọng. Công an các xã, thị trấn đã phối hợp quản lý chặt chẽ hoạt động thường trú, tạm trú của người dân, người lao động trên địa bàn huyện để lập danh sách cử tri đảm bảo không để bỏ sót cử tri. Đồng thời luôn sẵn sàng các phương án phối hợp liên ngành, không chủ quan trước tình hình dịch Covid-19 còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp.
     Ông Nguyễn Văn Hợp – Trưởng phòng nội vụ huyện Chư Sê cho biết: Từ nay cho đến ngày bầu cử, phòng Nội vụ - cơ quan thường trực của UBBC sẽ tiếp tục tham mưu cho UBBC huyện, Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo cho các xã, thị trấn thực hiện việc tuyên truyền đến các cử tri trên địa bàn huyện về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp là ngày 23/5/2021. Tiến hành công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện niêm yết danh sách cử tri, tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên QH, HĐND các cấp và kiểm tra, hướng dẫn, rà soát lại các điều kiện về cơ sở vật chất, các trang thiết bị, tài liệu phục vụ cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Bên cạnh đó, việc trang trí các điểm bỏ phiếu đảm bảo theo thông tư 01 của Bộ nội vụ. Đối với việc đảm bảo công tác phòng dịch bệnh Covid 19, lãnh đạo huyện đã có sự chỉ đạo chung theo hướng dẫn của Bộ y tế, đảm bảo tốt việc phòng, chống dịch trong quá trình tổ chức công tác bầu cử.
     Trong những ngày này trên các tuyến đường trung tâm đến các thôn, làng ở  huyện đều rực rỡ cờ đỏ sao vàng, băng rôn, khẩu hiệu, pa nô, áp phích chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Và đi đến đâu, cử tri cũng bày tỏ sự quan tâm, phấn khởi đến ngày bầu cử để được thực hiện quyền làm chủ của mình./.
                     Mỹ Đức.

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Đương -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.