CHUYÊN MỤC

Thông tin tuyên truyền > Sản xuất, kinh doanh vụ mùa
Đẩy mạnh tái canh, nâng cao năng suất, sản lượng cà phê
Đẩy mạnh tái canh, nâng cao năng suất, sản lượng cà phê

       Để tiếp tục thực hiện chương trình hỗ trợ tái canh và ghép cải tạo cà phê trong giai đoạn mới; nhằm trẻ hóa vườn cây cà phê già cỗi, sâu bệnh, năng suất thấp; tăng năng suất, sản lượng chất lượng cà phê hạt, góp phần thực hiện hiệu quả kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025; Ủy ban nhân dân huyện Chư Sê ban hành Quyết định số 710/QĐ-UBND ngày 08 tháng 08 năm 2022 về việc ban hành Kế hoạch tái canh và ghép cải tạo cà phê trên địa bàn huyện Chư Sê giai đoạn 2022 - 2025
     Với diện tích cà phê thời điểm hiện tại hơn 11.486 ha, huyện Chư Sê là một trong các huyện có diện...

Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi,  giúp nhau làm giàu và ...
Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

     Những năm qua Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" luôn được các cấp hội nông dân trong huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả, tạo sự lan tỏa và thu hút đông đảo hội viên nông dân tham gia, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, xây dựng huyện Chư Sê ngày càng phát triển.


Duy trì và phát triển vùng trồng hồ tiêu bền vững  trên đi...
Duy trì và phát triển vùng trồng hồ tiêu bền vững trên địa bàn huyện Chư Sê

     Hồ tiêu là một trong những cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của bà con nông dân trên địa bàn huyện. Những năm gần đây, trước tình hình dịch bệnh khiến cây tiêu giảm năng suất, đồng thời giá cả thấp gây ảnh hưởng trực tiếp đến diện tích trồng tiêu. Hiện nay khi giá cả hồ tiêu tăng lên, có những tín hiệu đáng mừng cho người nông dân thì việc duy trì và phát triển vùng trồng hồ tiêu bền vững luôn là trăn trở của không ít bà con nhân dân trên địa bàn huyện Chư Sê.
     Huyện Chư Sê là vùng đất có điều...

Chư Sê – Hiệu quả từ chương trình hỗ trợ giống lúa mới  sản xuất vụ...
Chư Sê – Hiệu quả từ chương trình hỗ trợ giống lúa mới sản xuất vụ Đông Xuân

     Vụ Đông Xuân 2021-2022, toàn huyện Chư Sê gieo trồng được 1.610 ha lúa, đạt 100% KH huyện và 100,63% KH tỉnh. Theo chủ trương hỗ trợ, phát triển sản xuất lúa của huyện, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chư Sê đã cấp hỗ trợ 55.165,5 kg lúa giống chất lượng cao cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sản xuất, thay thế các giống cũ năng suất thấp, mở ra hướng phát triển cây lúa bền vững cho bà con nông dân.
     Để sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022 đạt hiệu quả cao, huyện Chư Sê đã tập trung triển khai nhiều giải pháp, hướng dẫn bà con nông dân sản xuất như: Trên cơ sở dự báo về diễn biến thời tiết của cơ quan chuyên...

CHƯ SÊ – CHIA SẺ KINH NGHIỆM TRỒNG NGÔ SINH KHỐI  CHUYỂN ĐỔI TRÊN Đ...
CHƯ SÊ – CHIA SẺ KINH NGHIỆM TRỒNG NGÔ SINH KHỐI CHUYỂN ĐỔI TRÊN ĐẤT LÚA BỊ HẠN, ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN NGÀNH CHĂN NUÔI

     Trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nắng nóng gay gắt xảy ra trên diện rộng làm nhiều diện tích lúa Đông Xuân trên địa bàn huyện bị thiệt hại; gây tổn thất lớn cho người nông dân. Vì vậy, chuyển đổi cơ cấu cây trồng là giải pháp mà nhiều nông dân tại địa phương lựa chọn để giảm thiệt hại cho sản xuất trước tình hình hạn hán, thiếu nước. Một trong những cây trồng mà huyện đã và đang giúp người dân chuyển đổi trên đất lúa bị hạn vụ Đông Xuân là cây ngô sinh khối.
     Ngô sinh khối là cây ngô được thu hoạch ở giai đoạn bắp ngô chín sáp để làm thức ăn cho gia súc ăn cỏ (trâu, bò sữa). Thay vì...

Hỗ trợ san ủi mặt bằng đồng ruộng, trồng lúa nước  vụ Đông Xuân 202...
Hỗ trợ san ủi mặt bằng đồng ruộng, trồng lúa nước vụ Đông Xuân 2021-2022 xã Ayun

     Xã Ayun là một xã đặc biệt khó khăn của huyện, hầu hết là người đồng bào dân tộc thiểu số với hơn 80% là hộ nghèo và cận nghèo. Trình độ sản xuất của người dân trong xã còn lạc hậu, phụ thuộc vào thiên nhiên. Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nguồn nước ngày càng cạn kiệt, gây nhiều khó khăn cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Đối với cây lúa nước, từ trước đến nay người dân xã Ayun chỉ gieo trồng 01 vụ vào mùa mưa với giống lúa dài ngày (06 tháng). Mùa khô do không chủ động được nguồn nước tưới nên đất phải bỏ hoang đất. Năng suất lúa cũng không đạt được ở mức cao do người dân ít đầu tư chăm bón.
  ...

Xử lý cà phê ra hoa tập trung khi mưa trái mùa
Xử lý cà phê ra hoa tập trung khi mưa trái mùa

Trong những năm gần đây, do tình trạng biến đổi khí hậu, mưa xuất hiện sớm, nên cà phê ra hoa sai thời kỳ, gây ảnh hưởng đến mùa màng. Quy luật phân bố mưa trong năm thay đổi làm ảnh hưởng đến ra hoa không tập trung của cây cà phê. Vào giai đoạn gần thu hoạch, nếu thời tiết nắng khô trong khoảng thời gian từ 10 - 15 ngày, một số cây cà phê trên vườn sẽ phân hóa mầm hoa với tốc độ nhanh khi các cơn mưa vào những tháng cuối năm (tháng 11, 12) xuất hiện, làm cho cà phê nở hoa.
Thông thường, cứ sau khi thu hoạch cà phê xong, khoảng giữa tháng 11, chậm nhất là cuối tháng 12, bà con nông dân tập trung tỉa cành, vệ sinh vườn cây. Đến...

Hội thảo đầu bờ mô hình thâm canh cây cỏ và chăn nuôi bò sinh sản
Hội thảo đầu bờ mô hình thâm canh cây cỏ và chăn nuôi bò sinh sản

     Phòng nông nghiệp &PTNT huyện vừa phối hợp với UBND xã Ayun tổ chức hội thảo đầu bờ nhằm đánh giá hiệu quả kinh tế mô hình thâm cây cỏ VA06, Mulato II và mô hình chăn nuôi bò sinh sản lai cải tạo đàn bò địa phương, thuộc dự án “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình kinh tế tại xã đặc biệt khó khăn Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai” năm 2021. Tham dự hội thảo có lãnh đạo Phòng nông nghiệp &PTNT; Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện; lãnh đạo UBND, các ban ngành, đoàn thể xã; đại diện các hộ dân tham gia mô hình và người dân trên địa bàn xã Ayun. 


HUYỆN CHƯ SÊ HƯỚNG ĐẾN PHÁT TRIỂN ỔN ĐỊNH,  NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÂY...
HUYỆN CHƯ SÊ HƯỚNG ĐẾN PHÁT TRIỂN ỔN ĐỊNH, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÂY SẦU RIÊNG

     Nhận thấy điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương thích hợp cho cây sầu riêng phát triển nên những năm qua, người dân ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Chư Sê đã chuyển những diện tích cà phê, tiêu già cỗi, năng suất thấp sang trồng cây sầu riêng. Ngoài việc trồng những giống chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường tiêu dùng trong và ngoài tỉnh; địa phương cũng chú trọng việc thành lập các tổ liên kết, hợp tác xã nhằm đảm bảo ổn định đầu ra của loại trái cây đặc trưng này, qua đó hướng đến việc sản xuất sầu riêng sạch và trở thành sản phẩm đặc sản của huyện.
     Sầu riêng được biết đến là một loại...

Hướng dẫn sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022 trên địa bàn huyện
Hướng dẫn sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022 trên địa bàn huyện

Theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai về việc hướng dẫn sản xuất vụ Đông Xuân 2021 - 2022 trên địa bàn tỉnh đối với lĩnh vực trồng trọt tại Văn bản số 4230/SNNPNTN-CCTTBVTV ngày 08/11/2021; để tổ chức sản xuất vụ Đông Xuân 2021- 2022 đạt hiệu quả bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu và dịch bệnh Covid-19, đơn vị chuyên môn hướng dẫn tổ chức hướng dẫn triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022 trên địa bàn huyện với các nội dung cụ thể.
Chuẩn bị đất đai: Tập trung thu hoạch nhanh gọn cây trồng vụ Mùa 2021. Chuẩn bị các điều kiện về đất đai: Lựa chọn đất đai có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp với từng loại cây...

 |<  < 1 2 3 4 5  >  >| 

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Đương -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.