CHUYÊN MỤC

Thông tin tuyên truyền > Sản xuất, kinh doanh vụ mùa
CHƯ SÊ – CHIA SẺ KINH NGHIỆM TRỒNG NGÔ SINH KHỐI  CHUYỂN ĐỔI TRÊN Đ...
CHƯ SÊ – CHIA SẺ KINH NGHIỆM TRỒNG NGÔ SINH KHỐI CHUYỂN ĐỔI TRÊN ĐẤT LÚA BỊ HẠN, ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN NGÀNH CHĂN NUÔI

     Trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nắng nóng gay gắt xảy ra trên diện rộng làm nhiều diện tích lúa Đông Xuân trên địa bàn huyện bị thiệt hại; gây tổn thất lớn cho người nông dân. Vì vậy, chuyển đổi cơ cấu cây trồng là giải pháp mà nhiều nông dân tại địa phương lựa chọn để giảm thiệt hại cho sản xuất trước tình hình hạn hán, thiếu nước. Một trong những cây trồng mà huyện đã và đang giúp người dân chuyển đổi trên đất lúa bị hạn vụ Đông Xuân là cây ngô sinh khối.
     Ngô sinh khối là cây ngô được thu hoạch ở giai đoạn bắp ngô chín sáp để làm thức ăn cho gia súc ăn cỏ (trâu, bò sữa). Thay vì...

Hỗ trợ san ủi mặt bằng đồng ruộng, trồng lúa nước  vụ Đông Xuân 202...
Hỗ trợ san ủi mặt bằng đồng ruộng, trồng lúa nước vụ Đông Xuân 2021-2022 xã Ayun

     Xã Ayun là một xã đặc biệt khó khăn của huyện, hầu hết là người đồng bào dân tộc thiểu số với hơn 80% là hộ nghèo và cận nghèo. Trình độ sản xuất của người dân trong xã còn lạc hậu, phụ thuộc vào thiên nhiên. Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nguồn nước ngày càng cạn kiệt, gây nhiều khó khăn cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Đối với cây lúa nước, từ trước đến nay người dân xã Ayun chỉ gieo trồng 01 vụ vào mùa mưa với giống lúa dài ngày (06 tháng). Mùa khô do không chủ động được nguồn nước tưới nên đất phải bỏ hoang đất. Năng suất lúa cũng không đạt được ở mức cao do người dân ít đầu tư chăm bón.
  ...

Xử lý cà phê ra hoa tập trung khi mưa trái mùa
Xử lý cà phê ra hoa tập trung khi mưa trái mùa

Trong những năm gần đây, do tình trạng biến đổi khí hậu, mưa xuất hiện sớm, nên cà phê ra hoa sai thời kỳ, gây ảnh hưởng đến mùa màng. Quy luật phân bố mưa trong năm thay đổi làm ảnh hưởng đến ra hoa không tập trung của cây cà phê. Vào giai đoạn gần thu hoạch, nếu thời tiết nắng khô trong khoảng thời gian từ 10 - 15 ngày, một số cây cà phê trên vườn sẽ phân hóa mầm hoa với tốc độ nhanh khi các cơn mưa vào những tháng cuối năm (tháng 11, 12) xuất hiện, làm cho cà phê nở hoa.
Thông thường, cứ sau khi thu hoạch cà phê xong, khoảng giữa tháng 11, chậm nhất là cuối tháng 12, bà con nông dân tập trung tỉa cành, vệ sinh vườn cây. Đến...

Hội thảo đầu bờ mô hình thâm canh cây cỏ và chăn nuôi bò sinh sản
Hội thảo đầu bờ mô hình thâm canh cây cỏ và chăn nuôi bò sinh sản

     Phòng nông nghiệp &PTNT huyện vừa phối hợp với UBND xã Ayun tổ chức hội thảo đầu bờ nhằm đánh giá hiệu quả kinh tế mô hình thâm cây cỏ VA06, Mulato II và mô hình chăn nuôi bò sinh sản lai cải tạo đàn bò địa phương, thuộc dự án “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình kinh tế tại xã đặc biệt khó khăn Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai” năm 2021. Tham dự hội thảo có lãnh đạo Phòng nông nghiệp &PTNT; Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện; lãnh đạo UBND, các ban ngành, đoàn thể xã; đại diện các hộ dân tham gia mô hình và người dân trên địa bàn xã Ayun. 


HUYỆN CHƯ SÊ HƯỚNG ĐẾN PHÁT TRIỂN ỔN ĐỊNH,  NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÂY...
HUYỆN CHƯ SÊ HƯỚNG ĐẾN PHÁT TRIỂN ỔN ĐỊNH, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÂY SẦU RIÊNG

     Nhận thấy điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương thích hợp cho cây sầu riêng phát triển nên những năm qua, người dân ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Chư Sê đã chuyển những diện tích cà phê, tiêu già cỗi, năng suất thấp sang trồng cây sầu riêng. Ngoài việc trồng những giống chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường tiêu dùng trong và ngoài tỉnh; địa phương cũng chú trọng việc thành lập các tổ liên kết, hợp tác xã nhằm đảm bảo ổn định đầu ra của loại trái cây đặc trưng này, qua đó hướng đến việc sản xuất sầu riêng sạch và trở thành sản phẩm đặc sản của huyện.
     Sầu riêng được biết đến là một loại...

Hướng dẫn sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022 trên địa bàn huyện
Hướng dẫn sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022 trên địa bàn huyện

Theo hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai về việc hướng dẫn sản xuất vụ Đông Xuân 2021 - 2022 trên địa bàn tỉnh đối với lĩnh vực trồng trọt tại Văn bản số 4230/SNNPNTN-CCTTBVTV ngày 08/11/2021; để tổ chức sản xuất vụ Đông Xuân 2021- 2022 đạt hiệu quả bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu và dịch bệnh Covid-19, đơn vị chuyên môn hướng dẫn tổ chức hướng dẫn triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022 trên địa bàn huyện với các nội dung cụ thể.
Chuẩn bị đất đai: Tập trung thu hoạch nhanh gọn cây trồng vụ Mùa 2021. Chuẩn bị các điều kiện về đất đai: Lựa chọn đất đai có điều kiện thổ nhưỡng phù hợp với từng loại cây...

Hướng dẫn chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng  trong điều ki...
Hướng dẫn chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng trong điều kiện thời tiết mưa nắng thất thường

     Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia và Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên, hiện nay hiện tượng ENSO có xu hướng giảm nhưng vẫn duy trì ở trạng thái trung tính và nghiêng về pha lạnh cho tới những tháng đầu năm 2022, khả năng xuất hiện hiện tượng thời tiết cực đoan (nắng nóng xen kẽ các đợt mưa) đây là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sâu, bệnh phát sinh gây hại trên cây trồng.
     Để chủ động phòng trừ có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về cây trồng, bảo vệ mùa màng sản xuất của người dân và tổ chức sản xuất vụ Mùa năm 2021 đạt, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra; theo hướng...

Hội thảo đầu bờ mô hình thâm canh Ngô C.P.511 tại Ayun
Hội thảo đầu bờ mô hình thâm canh Ngô C.P.511 tại Ayun

     Sáng ngày 14/9/2021, tại làng Keo, xã Ayun (Chư Sê), Phòng Nông nghiệp huyện Chư Sê đã tổ chức hội thảo đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện mô hình ngô lai C.P.511 thuộc dự án “Ứng dụng KH và CN xây dựng mô hình phát triển kinh tế - xã hội tại xã đặc biệt khó khăn Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai”năm 2021. Tham dự hội thảo có lãnh đạo Phòng NN huyện, TT Dịch vụ NN huyện, Lãnh đạo Đảng uỷ, UBND, UBMTTQ, Hội phụ nữ, Hội Nông dân xã Ayun và các hộ tham gia mô hình.


Nông nhiệp Chư Sê: thành quả từ những định hướng đúng.
Nông nhiệp Chư Sê: thành quả từ những định hướng đúng.

     Với đặc thù là huyện thuần nông, trải qua 40 năm sau ngày thành lập, Chư Sê đã không ngừng phát triển về mọi mặt, trong đó ngành Nông nghiệp - ngành kinh tế nền tảng có đóng góp tích cực vào thành công của công cuộc xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời là tiền đề vững chắc để thúc đẩy kinh tế-xã hội của huyện nhà phát triển trở thành vùng kinh tế động lực phía Nam tỉnh.
     Từ những ngày đầu thành lập, cuộc sống của người dân Chư Sê dựa vào lúa rẫy, mì, bắp, đậu, khoai lang… thường xuyên mất mùa do cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư, trình độ canh...

CẢNH BÁO: CÚM GIA CẦM A/H5N8 LẦN ĐẦU TIÊN XUẤT HIỆN TẠI VIỆT NAM
CẢNH BÁO: CÚM GIA CẦM A/H5N8 LẦN ĐẦU TIÊN XUẤT HIỆN TẠI VIỆT NAM

     Theo thông tin của Bộ Nông nghiệp và PTNT, từ đầu tháng 6/2021 đến nay đã phát hiện chủng vi rút Cúm gia cầm (CGC) A/H5N8 tại 03 tỉnh: Hòa Bình, Quảng Ninh, Cao Bằng. Nhận định trong thời gian tới, nguy cơ dịch CGC A/H5N8 lây lan và xảy ra trên phạm vi rộng là rất cao do: Vi rút CGC A/H5N8 lần đầu tiên xuất hiện tại nước ta; Với đặc điểm có chung đường biên giới dài với các nước trong khu vực, các hoạt động giao lưu thương mại, phương tiện, con người qua lại giữa Việt Nam và các nước, đặc biệt chim hoang dã có thể nhiễm vi rút CGC A/H5N8 ở các nước và xâm nhiễm vào Việt Nam; Vi rút được phát hiện từ các gia cầm được chăn thả trên khu...

 |<  < 1 2 3 4  >  >| 

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Đương -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.