CHUYÊN MỤC

Thông tin tuyên truyền > Sản xuất, kinh doanh vụ mùa > CẢNH BÁO TÌNH HÌNH RỆP SÁP HẠI CÀ PHÊ

CẢNH BÁO TÌNH HÌNH RỆP SÁP HẠI CÀ PHÊ

28/02/2023

     Rệp sáp là đối tượng sinh vật gây hại phổ biến trên cây cà phê, rệp sáp thường xuất hiện vào thời điểm cây cà phê đang nở hoa cho đến hết mùa vụ thu hoạch, trong đó giai đoạn rệp sáp gây hại mạnh nhất là vào mùa khô và đầu mùa mưa. Rệp sáp thường bám vào chồi non, cành lá, chùm quả, thân rễ để hút nhựa cây làm cho chồi non, cành lá bị khô héo, rụng bông, rụng quả non. Cây cà phê bị rệp sáp gây hại nặng thường xuất hiện lớp nấm muội đen bao phủ trên các chùm quả, cành mang quả và lá, làm giảm khả năng quang hợp của lá, lá úa vàng, quả khô dần rồi rụng nhiều. Rệp sáp gây hại làm tổn thương cuống quả tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập gây bệnh thối rụng quả hàng loạt. Trường hợp cây bị nặng, gặp nắng nóng kéo dài cây có thể khô héo, dẫn đến chết cây.
     Toàn huyện Chư Sê tổng số hiện có hơn 12 ngàn ha cà phê, đang trong giai đoạn chăm sóc, quả non. Qua theo dõi, điều tra định kỳ, tổng hợp báo cáo; rệp sáp gây hại cà phê với tỷ lệ hại TB 5%, cao 50%, DTN 1.711,6 ha (nhẹ), phân bố rải rác ở các xã trồng cà phê trên địa bàn huyện.


Rệp sáp hại cà phê (Ảnh minh họa)
Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây nguyên thì thời gian tới thời tiết tại tỉnh Gia Lai nắng nóng kéo dài và có xuất hiện các đợt mưa trái mùa, biên độ nhiệt ngày và đêm chênh lệch lớn, đây là điều kiện thuận lợi cho rệp sáp hại cành, quả cà phê phát sinh gây hại trên diện rộng. Để kịp thời phòng chống rệp sáp gây hại cà phê có hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại cho người dân sản xuất cà phê, theo Văn bản số 91/CB-CCTTBVTV ngày 13/02/2021 của Chi cục Trồng trọt – BVTV tỉnh về cảnh báo tình hình rệp sáp hại cà phê và các biện pháp chỉ đạo phòng trừ; trong thời gian tới các địa phương cần phối hợp tăng cường công tác kiểm tra tình hình rệp sáp hại cà phê tại địa phương; đồng thời hướng dẫn, phổ biến đến người dân các biện pháp phòng trừ rệp sáp hại cà phê:
 1. Thường xuyên vệ sinh vườn cây như cắt tỉa cành bị sâu bệnh, chồi vượt, cành tăm, cành vô hiệu trong tán, cành sát mặt đất để vườn cà phê vừa thông thoáng vừa giảm tiêu hao dinh dưỡng, hạn chế sự phát sinh lây lan của rệp.
2. Thăm vườn cà phê thường xuyên để phát hiện sự xuất hiện, mật độ của rệp sáp từ đó có biện pháp xử lý kịp thời, phù hợp. Đối với trường hợp rệp mới xuất hiện gây hại cục bộ cần đánh dấu cây để phun trực tiếp vào các cây, cành bị nhiễm để đỡ lãng phí công sức, tiền bạc, hạn chế ô nhiễm môi trường. Đối với vườn cà phê có mật độ rệp sáp cao có nguy cơ lan rộng mới cần phun toàn bộ diện tích bị nhiễm. Khi tưới nước có thể kết hợp dùng vòi nước với áp suất cao xịt mạnh vào cành, chùm hoa, chùm quả có rệp sáp để làm rụng cánh hoa khô và bể lớp sáp, sau đó phun thuốc sẽ hiệu quả hơn, có thể sử dụng các loại thuốc BVTV có các hoạt chất như:
Đối với vườn có mật độ rệp sáp thấp có thể sử dụng các loại thuốc sinh học như: Nhóm Abamectin, Azadirachtin, Nấm tím (Paecilomyces), Nấm trắng (Beauveria), Nấm Xanh (Metarhizium),  ...để phòng trừ.
Đối với vườn có mật độ rệp sáp cao nên sử dụng các loại thuốc hóa học có hoạt chất sau: Alpha-Cypermethrin, Dimethoate, Acetamiprid, Benfuracarb, Buprofezin,…các loại thuốc trên cần pha theo nồng độ hướng dẫn trên nhãn bao bì để phun, phun đủ lượng nước thuốc và phun  kỹ vào những cây, cành, chùm quả bị rệp gây hại.
Khi phòng trừ rệp sáp bằng biện pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học thì chỉ phun thuốc khi vườn đảm bảo độ ẩm cho cây và chấp hành nghiêm chỉnh nguyên tắc 04 đúng (đúng thuốc; đúng liều lượng, nồng độ; đúng lúc; đúng phương pháp) thì hiệu lực diệt trừ mới cao. Tuyệt đối không nên phun qua loa theo cảm tính, phun không đủ lượng nước thuốc sẽ làm cho rệp sáp kháng thuốc, hiệu quả phòng trừ sẽ không cao, gây tốn kém.
Lê Loan

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Đương -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.