CHUYÊN MỤC

Thông tin tuyên truyền > Sản xuất, kinh doanh vụ mùa > Duy trì và phát triển vùng trồng hồ tiêu bền vững trên địa bàn huyện Chư Sê

Duy trì và phát triển vùng trồng hồ tiêu bền vững trên địa bàn huyện Chư Sê

18/07/2022

     Hồ tiêu là một trong những cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của bà con nông dân trên địa bàn huyện. Những năm gần đây, trước tình hình dịch bệnh khiến cây tiêu giảm năng suất, đồng thời giá cả thấp gây ảnh hưởng trực tiếp đến diện tích trồng tiêu. Hiện nay khi giá cả hồ tiêu tăng lên, có những tín hiệu đáng mừng cho người nông dân thì việc duy trì và phát triển vùng trồng hồ tiêu bền vững luôn là trăn trở của không ít bà con nhân dân trên địa bàn huyện Chư Sê.
     Huyện Chư Sê là vùng đất có điều kiện địa lý rất phù hợp cho cây hồ tiêu phát triển do đây là vùng đất đỏ bazan bằng phẳng hoặc dốc nhẹ nằm ở độ cao trung bình từ 700 - 800m so với mực nước biển. Loại đất này ở gần các miệng núi lửa, nham thạch giàu khoáng, tầng đất dày, thoát nước tốt và tính chất đất màu mỡ. Bên cạnh thổ nhưỡng, khí hậu của khu vực địa lý cũng có nhiều yếu tố tác động đến chất lượng đặc thù tạo nên độ thơm và vị cay của hạt tiêu Chư Sê. Khẳng định về sự phù hợp của cây hồ tiêu trồng trên địa bàn huyện, Ông Hoàng Phước Bính - Phó chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê cho biết: “Cách đây khoảng 10 năm, tổ chức FAO của Liên Hiệp Quốc có cử 1 đoàn các nhà khoa học, các chuyên gia để đi đến các nước trồng tiêu  trọng điểm của thế giới để hỗ trợ cho ngành hồ tiêu của thế giới phát triển. Khi đến Việt Nam, khi đi hết các vùng trồng tiêu trọng điểm của VN thì khi về Chư Sê có làm việc với Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê. Sau đó xác định Chư Sê là nơi trồng tiêu phù hợp, là tốt nhất của thế giới. Đây là 1 điều rất đáng mừng . Thứ 2 nữa là tại Chư Sê được cấp chỉ dẫn địa lý Hồ tiêu Chư Sê, ngoài nhãn hiệu tập thể Hồ tiêu Chư Sê và đã đăng ký ra 8 nước trên thế giới, những nước trọng điểm về tiêu thụ hồ tiêu như Mỹ, Đức, Hà Lan, Bỉ…Đó là những điều kiện thuận lợi để tạo điều kiện để hồ tiêu Chư Sê tiếp tục phát triển và đồng thời có hướng tiêu thụ tốt. Với điều kiện như vậy thì chúng tôi nghĩ rằng tại Chư Sê chúng ta việc mà tiếp tục phát triển diện tích hồ tiêu là điều nên làm và là điều cần làm.” 


Vườn tiêu trồng, chăm sóc theo hướng hữu cơ. Ảnh: T.P
     Hiện nay bà con nên chăm sóc và duy trì diện tích vườn trồng hồ tiêu hiện có theo hướng hữu cơ bền vững. Về phương pháp chăm sóc cần đắp mô ở gốc không nên tạo bồn; không nên làm sạch cỏ, để cỏ mọc tự nhiên trong vườn vừa tạo độ tơi xốp, vừa giúp giữ ẩm cho đất. Hạn chế tối đa phân bón hóa học, chú trọng sử dụng các loại phân ủ men vi sinh, thay thế các thuốc học bằng các chế phẩm sinh học. Sử dụng công nghệ tưới phun mưa tại gốc hoặc tưới nhỏ giọt, chăm bón vườn tiêu theo hướng hữu cơ sinh học để vườn tiêu phát triển bền vững và ít bị sâu bệnh hại. Ông Lê Hùng Huấn, thôn Tok Roh, xã IaBlang, huyện Chư Sê chia sẻ về kinh nghiệm trồng hồ tiêu: “Gia đình mình trồng tiêu được 10 năm rồi, diện tích trồng 6-7 ha, giờ tất cả lượng tiêu cỡ 13.00 trụ. Quá trình chăm sóc mình bón phân hữu cơ, tưới nhỏ giọt, để cỏ làm mát đất để các bộ rễ  trong quá trình nắng thì rễ tiêu không bị khô, vườn tiêu của mình mùa nắng vẫn xanh tốt đều không bị vàng hay xuống cây; năng suất  vườn của tôi cao hơn năm trước một chút. Người ta thì mình không biết lắm, nhưng mà đối với gia đình nhà mình rẻ bao nhiêu thì vẫn chăm sóc để cho nó tồn tại thì rẻ 1 2 3 năm gì đó chờ cơ hội khi nào giá nó khả quan hơn thì mình lại có nguồn thu.”
 

Vườn tiêu cho thu hoạch năng suất cao. Ảnh: T.P
     Việc bà con giữ vững tâm lý, chăm sóc và duy trì bền vững diện tích hồ tiêu để có thể gắn bó với cây hồ tiêu lâu dài là yếu tố rất quan trọng trong thời gian này. Đối với chủ vườn có đủ điều kiện bắt đầu trồng mới diện tích hồ tiêu thì  không tái canh trên vườn tiêu cũ đã chết do dịch bệnh. Chọn đất phù hợp là yếu tố quan trọng đầu tiên, không chọn loại đất sét mà nên chọn loại đất đỏ bazan đặc trưng thích hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của cây hồ tiêu. Ngoài việc chọn lựa đất thì cần chọn giống tốt, phù hợp với thời tiết, thổ nhưỡng ở địa phương như giống tiêu Vĩnh Linh, Lộc Ninh… Bà con nên trồng xen canh cây hồ tiêu với cà phê hoặc cây ăn quả tốt hơn là trồng thuần. Đồng thời kết hợp giữa trồng tiêu trên cây trụ sống, để cây tiêu vừa có độ che phủ bóng mát lại vừa được chắn gió tốt. Bà con nông dân cũng nên có định hướng rõ ràng về việc phát triển diện tích hồ tiêu gắn liền với duy trì chăm sóc. Tránh tình trạng trồng ồ ạt theo thời giá rồi do ảnh hưởng của dịch bệnh, thời tiết, cung vượt quá cầu…lại tiếp tục phá diện tích trồng tiêu. Xác định rõ định hướng phát triển hữu cơ, quy trình trồng, chăm sóc và gắn bó với cây tiêu là cả một quá trình dài hạn cần sức bền. Ông Hoàng Phước Bính - Phó chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê nhấn mạnh việc xác định rõ định hướng khi mở rộng diện tích cây hồ tiêu: “Vấn đề ở chỗ là bà con chúng ta phải hiểu là làm thế nào để chuẩn bị trồng tiêu và chăm sóc hồ tiêu trồng mới. Và đặc biệt chúng tôi xin nhắc lại trong giai đoạn hiện nay trong năm 2022 này là thời điểm  phù hợp trong 2, 3 năm tới đây để bà con trồng tiêu và đến khi thu hoạch chúng ta có được giá tốt để bà con có thể có thu nhập tốt và ổn định. Những vườn tiêu hiện có và trồng mới thì bà con luôn luôn chú ý trồng hữu cơ, sinh học để nó bền vững và có hiệu quả cao”.
     Ngoài ra, các chủ vườn tiêu trong cùng một xóm, làng nên thực hiện “nông dân liên kết với nông dân”, cùng nhau thống nhất hình thành các tổ hợp tác sản xuất, tham gia vào tổ liên kết giúp bà con nông dân cùng chia sẻ kinh nghiệm và cách làm hay. Theo đó, các nhóm hộ nông dân liên kết với các doanh nghiệp cung ứng kỹ thuật, phân bón hữu cơ vi sinh để có giá đầu vào ở mức thấp nhất. Lựa chọn đối tác, đầu ra nhằm loại bỏ các chi phí không cần thiết qua khâu trung gian hoặc HTX dịch vụ sản xuất hồ tiêu để liên kết với doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào và tiêu thụ đầu ra, để sản xuất hồ tiêu an toàn và bền vững./.
          Trúc Phùng 

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Đương -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.