CHUYÊN MỤC

Thông tin tuyên truyền > Sản xuất, kinh doanh vụ mùa > Xã Dun xuất hiện tình trạng bò có biểu hiện bệnh lở mồm long móng

Xã Dun xuất hiện tình trạng bò có biểu hiện bệnh lở mồm long móng

22/05/2023

     Hiện nay trên địa bàn xã Dun xuất hiện tình trạng bò có biểu hiện của bệnh lở mồm long móng (LMLM). Bệnh có nguy cơ lây lan nhanh ra diện rộng, nhất là khi điều kiện thời tiết thay đổi bất lợi. Hiện chính quyền địa phương đang tập trung phòng chống, khống chế bệnh.

     Theo báo cáo, ngày 5/5 /2023 là ngày đầu tiên phát hiện bò bị bệnh LMLM, trên địa bàn làng Ring Răng đã có 4 con bò của 2 hộ bị bệnh với các triệu chứng điển hình của bệnh LMLM như bỏ ăn, loét vành, kẽ móng chân, miệng loét. Từ ngày 6-8/5, đã phát sinh thêm 13 hộ chăn nuôi bò bị mắc bệnh LMLM với 40 con bị mắc bệnh.


Cán bộ thú y xã phun hóa chất tiêu độc khử trùng cho bà con. Ảnh: Trịnh Thắm

     Sau khi nhận được tin báo của người dân, chính quyền xã đã chỉ đạo các trưởng thôn, làng, yêu cầu người dân tạm thời không nuôi chăn thả; vệ sinh sạch sẽ chuồng trại; cử cán bộ thú y đi kiểm tra, hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp xử lí, điều trị, phòng chống bệnh. Đồng thời, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã cấp 12 lít hóa chất để xã tiến hành phun khử trùng tiêu độc và triển khai các biện pháp phòng chống dịch , đảm bảo bệnh không lây lan trên diện rộng. Đến nay, bò mắc bệnh có tiến triển tốt, không còn bỏ ăn, các vết lở loét đã khô và không có dấu hiệu lây lan thêm. Số bò mắc bệnh vẫn đang được cán bộ thú y xã tiếp tục theo dõi.

 

Chính quyền xã kiểm tra, theo dõi tình trạng bò. Ảnh: Trịnh Thắm

     Để phòng chống dịch LMLM lây lan trên diện rộng, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê tập trung hướng dẫn các hộ dân phương pháp điều trị đàn bò nhiễm bệnh như: dùng các chất sát trùng nhẹ (xanh Metylen, thuốc tím 1%), nước chanh, nước khế để rửa, sát trùng các chỗ lở loét; sử dụng ECO 500 trị vết loét; dùng thuốc trợ sức, trợ lực: bổ sung vitamin, khoáng chất; dùng kháng sinh để chống các bệnh nhiễm trùng kế phát; nuôi nhốt, cách ly bò ốm, tránh lây lan ra diện rộng. Đồng thời tham mưu UBND huyện sớm cấp kinh phí để mua vắc xin tiêm phòng bệnh lở mồm long móng cho đàn trâu, bò trên địa bàn huyện tránh lây lan trên diện rộng./.
Trịnh Thắm

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Đương -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.