CHUYÊN MỤC

Thông tin tuyên truyền > Chiến lược, định hướng, quy hoạch, kế hoạch phát triển > Huyện Chư Sê triển khai hiệu quả chương trình vay vốn nhà ở xã hội

Huyện Chư Sê triển khai hiệu quả chương trình vay vốn nhà ở xã hội

05/04/2023

     Nhằm triển khai kịp thời chính sách về nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 và Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội của Chính phủ, thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã tích cực phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai hiệu quả chương trình trên, qua đó giúp cho các gia đình công chức, viên chức và người thu nhập thấp trên địa bàn huyện có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi để xây dựng được những ngôi nhà ước mơ. 
      Tính đến cuối năm 2022, Chi nhánh Ngân hàng CSXH huyện Chư Sê đã giải ngân cho vay trên địa bàn toàn huyện đạt 5,3 tỷ đồng, với 14 khách hàng vay vốn cải tạo, sửa chữa, xây mới nhà ở, góp phần quan trọng cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống. Như gia đình chị Ngọc ở tổ dân phố 8 (thị trấn Chư Sê) đã vay 420 triệu đồng đầu tư xây dựng nhà khang trang, kiên cố. Chị Ngọc phấn khởi nói: Sau khi tìm hiểu kỹ về nguồn vốn Nhà nước cho vay xây nhà, tôi đã được Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện hướng dẫn cụ thể làm thủ tục vay vốn. Quá trình cho vay, ngân hàng cũng thực hiện hết sức chặt chẽ, giải ngân theo từng giai đoạn đầu tư. Bằng nguồn vốn vay, kết hợp với nguồn vốn tiết kiệm của gia đình, vợ chồng tôi xây được ngôi nhà khang trang kiên cố. Nguồn vốn vay là động lực quan trọng góp phần giúp gia đình tôi làm được nhà ở, ổn định cuộc sống


Cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đến thăm gia đình Chị Ngọc khi hoàn thành ngôi nhà, ảnh: Đ.L
 
     Cũng như gia đình chị Ngọc, gia đình chị Lê Thị Hồng Thuỷ ở tổ dân phố 8, thị trấn Chư Sê, gia đình chị Rah Lan Đinh ở thôn Greo Sek, xã Dun...đang sử dụng nguồn vốn của Ngân hàng CSXH huyện đầu tư xây dựng nhà ở, mang lại hiệu quả thực tế trong cuộc sống. Theo quy định cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình để xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ mức cho vay để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay, tối đa không quá 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay. Thời hạn cho vay tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Điểm ưu đãi nổi bật của chương trình là lãi suất thấp, chỉ có 4,8%/năm (0,4%/tháng). Người vay cần có đủ hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập và có khả năng trả nợ theo cam kết; có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật về đất đai; có thiết kế, dự toán, hoặc phương án tính toán giá thành theo quy định của pháp luật về xây dựng.
          Từ thực tế cho thấy, nguồn vốn vay đối với cá nhân, hộ gia đình để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở là chương trình rất thiết thực, ý nghĩa, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Với lãi suất ưu đãi, nguồn vốn từ chương trình cho vay nhà ở xã hội đã giúp nhiều gia đình chính sách, công chức, viên chức, người lao động có thu nhập thấp có điều kiện xây dựng nhà ở ổn định, yên tâm làm việc. Theo kế hoạch năm 2023 và những năm tiếp theo, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng nguồn vốn cho vay, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người có thu nhập thấp trên địa bàn huyện,  để mọi đối tượng thụ hưởng có nhu cầu được tiếp cận vốn để xây dựng nhà ở, góp phần ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, nhằm thực hiện hiệu quả chủ trương theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ.
          Ông Nguyễn Đình Lý - Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho biết: “Trong năm 2022, chi nhánh đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các hộ vay vốn theo chương trình nhà ở xã hội, bước đầu đã đạt được những kết quả đáng kể. Để bảo đảm nguồn vốn đến đúng đối tượng, đúng mục đích, công bằng, việc cho vay cũng được Chi nhánh NHCSXH huyện thực hiện nghiêm túc trên nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch. Qua đánh giá kết quả bước đầu cho thấy chương trình tín dụng cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn huyện đã và đang mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện để nhiều gia đình công chức, viên chức và người lao động có thu nhập thấp an cư, lập nghiệp”. 
                                                                Phương Lê - Ban Tuyên giáo Huyện ủy

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Đương -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.