CHUYÊN MỤC

Thông tin tuyên truyền > Phổ biến hướng dẫn thực hiện pháp luật > Cảnh báo tình trạng mua bán, sử dụng Cần sa trong giới trẻ

Cảnh báo tình trạng mua bán, sử dụng Cần sa trong giới trẻ

16/05/2022

     Cần sa là gì? Trước tiên cần khẳng định: Cần sa là một loại ma túy. Hiện nay, trong giới trẻ sử dụng các tên gọi khác nhau như “bồ đà”, “bu”, “cỏ”, “tài mà”, “pin”… được sử dụng dưới dạng hút, vape, hít, uống, hoặc ăn, nhằm mục đích thỏa mãn cá nhân. Trong cần sa có các hợp chất làm thay đổi tâm trí, ảnh hưởng đến cả não và cơ thể; do đó gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.
     Vào khoảng 10 giờ 30 phút ngày 11/5/2022, tại quán cắt tóc Hoàng Đức thuộc TDP2, thị trấn Chư Sê, Đội CSĐTTP về KT-MT Công an huyện Chư Sê phát hiện, bắt quả tang đối tượng Hoàng Minh Đức (SN 1998, trú tại Thôn 4, xã Ia Hlốp, Chư Sê) khi Đức đang có hành vi bán trái phép gói thảo mộc, đối tượng khai là ma túy loại cần sa.  
Quá trình bắt quả tang, lực lượng Công an thu giữ những tang vật liên quan gồm: 01 túi zip bên trong chứa cần sa, 01 điện thoại di động Iphone 12 Promax, số tiền 400.000 đồng.
      Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê đã ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Hoàng Minh Đức tại TDP2, thị trấn Chư Sê và Thôn 4, xã Ia Hlốp. Quá trình khám xét, Hoàng Minh Đức đã chủ động giao nộp 09 túi zip đựng cần sa. Cơ quan chức năng đã tiến hành thu giữ, niêm phong tang vật nghi ma túy trên để xử lý.

Tang vật thu giữ
     Qua làm việc ban đầu, Đức khai nhận bản thân là người sử dụng trái phép ma túy loại cần sa, do đó đối tượng đã mua một lượng cần sa về cất giấu để sử dụng dần cho bản thân và bán lại cho số người nghiện trên địa bàn.
Tiến hành truy xét, phát hiện đối tượng nghi vấn là Nguyễn Đạt Bình (SN 2000, trú tại Thôn 16, xã Ia Tiêm). Đến khoảng 16 giờ ngày 11/5/2022, Bình đã đến Công an xã Ia Tiêm để đầu thú. Bình khai nhận bản thân đối tượng là người làm tại quán cắt tóc của Đức, cũng là người sử dụng ma túy như Đức. Vào khoảng vài ngày trước khi bị bắt, Đức có đưa cho Bình 02 gói cần sa và dặn Bình cất đi, khi nào có người đến mua thì giao cho họ, Bình đồng ý. Đến ngày 11/5/2022, sau khi biết Đức đã bị lực lượng Công an bắt về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy, Bình quay về phòng trọ lấy số cần sa đang cất giấu rồi xả nước cho trôi vào cống nhằm tẩu tán tang vật. Hiện Hoàng Minh Đức và Nguyễn Đạt Bình đang bị tạm giữ tại Công an huyện Chư Sê để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.
     Đáng chú ý, quán cắt tóc của Đức là nơi tụ tập của nhiều thanh thiếu niên, học sinh; trong đó một số đối tượng có biểu hiện nghi vấn tụ tập để sử dụng trái phép chất ma túy loại cần sa. Bản thân Hoàng Minh Đức nhận thức hành vi tàng trữ, sử dụng, mua bán cần sa là vi phạm pháp luật, nhưng đối tượng vẫn làm, vì một bộ phận giới trẻ lệch lạc cho rằng việc hút cần sa là “sành điệu”. Đa phần các em chưa ý thức được tác hại của loại ma túy này cũng như những hậu quả của việc sử dụng chất cấm. Ngoài những ảnh hưởng xấu lâu dài đến sức khỏe, bản thân các em khi sử dụng trái phép cần sa còn phải chịu hậu quả về mặt pháp luật. Tùy theo tính chất và mức độ vi phạm, người sử dụng có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
Phương Chi

Other

Copyright © 2015 UBND huyện Chư Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Văn Đương -  Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - Chư Sê
Điện thoại: (0269)3851781 - Fax: (0269)3851781 - Email:ubndchuse@gialai.gov.vn
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14 tháng 07năm 2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.