Tin tức > Tin HĐND-UBND > Ký kết quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, quản lý lâm sản và đảm bảo

26/05/2023

Chiều ngày 26/5, tại UBND xã HBông đã tổ chức hội nghị Ký kết quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, quản lý lâm sản và đảm bảo an ninh trật tự vùng giáp ranh. Dự hội nghị có đồng chí Trần Minh Triều-Phó chủ tịch UBND huyện Chư Sê, đồng chí Nguyễn Văn Hợp-Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Chư Sê, Hạt kiểm lâm các huyện Chư Sê-Mang Yang-Phú Thiện, cùng lãnh đạo UBND xã, Trưởng Công an, Chỉ huy trưởng Quân sự, Công chức Địa chính-Nông nghiệp, Kiểm lâm địa bàn, Văn phòng-Thống kê các xã  Đăk Trôi, Kon Chiêng-huyện Mang Yang, Chư A Thai, Ayun Hạ-huyện Phú Thiện, HBông, Ayun-huyện Chư Sê.

2-QUY-CHE-R.jpg
Quang cảnh hội nghị

Việc ký kết được các xã thực hiện nhằm tăng cường lực lượng đủ mạnh để phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, thống nhất, có cơ chế giám sát lẫn nhau, tiến tới duy trì thường xuyên các hoạt động chốt chặn, tuần tra, kiểm tra, truy quét, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp tại các khu vực giáp ranh của các xã thuộc 03 huyện (Chư Sê-Mang Yang-Phú Thiện).

3-QUY-CHE-R.jpg
Lãnh đạo các xã ký cam kết

Quy chế này áp dụng đối với cơ quan chức năng, các đơn vị chủ rừng và UBND các xã có liên quan thuộc các xã  Đăk Trôi, Kon Chiêng-huyện Mang Yang, Chư A Thai, Ayun Hạ-huyện Phú Thiện, HBông, Ayun-huyện Chư Sê.

4-QUY-CHE-RUNG.jpg
Đ/c Trần Minh Triều, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Trần Minh Triều, Phó chủ tịch UBND huyện Chư Sê đề nghị UBND các xã: HBông, xã Ayun huyện Chư Sê; xã Đăk Trôi, xã Kon Chiêng huyện Mang Yang; xã Chư A Thai, xã A Yun Hạ huyện Phú Thiện và các cơ quan, đơn vị có liên quan của các huyện Chư Sê, Mang Yang  và Phú Thiện nghiêm túc tổ chức thực hiện tốt công tác phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng theo đúng nội dung quy chế đã đề ra. Trong đó cần tập trung nhưng nội dung sau:

Thứ nhất, Tổ chức phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa UBND các xã trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển, sử dụng rừng; chế biến và thương mại lâm sản (QLBVR); công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) tình hình an ninh trật tự khu vực giáp ranh giữa xã Hbông, A Yun huyện Chư Sê; xã Đăk Trôi,  xã Kon Chiêng huyện Mang Yang; xã Chư A Thai, xã A Yun Hạ huyện Phú Thiện. Kịp thời ngăn chặn tình trạng phá rừng, khai thác, vận chuyển, mua bán, kinh doanh lâm sản trái pháp luật và ngăn chặn các hành vi săn bắt, mua bán động vật hoang dã trái pháp luật trên địa bàn, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Thứ Hai, Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, ngăn chặn kịp thời, hiệu quả các hành vi ảnh hưởng đến rừng, xâm hại tài nguyên rừng, đặc biệt là tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật, xâm canh, phá rừng làm nương rẫy trái phép tại địa bàn giáp ranh nhất là tình trạng người dân xã này sang lâm phần xã khia khai thác, mua bán, vận chuyển lâm sản trái pháp luật, xâm canh, phá rừng làm nương rẫy trái pháp luật và ngược lại.

Thứ Ba, Đề nghị các xã và các ngành có liên quan phải đảm bảo sự đoàn kết, thống nhất, hỗ trợ lẫn nhau trong thực hiện nhiệm vụ được giao; giữ bí mật về lực lượng, phương tiện, thông tin, biện pháp nghiệp vụ trong xử lý tình huống theo quy định của pháp luật. Kịp thời xử lý hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
        Thứ Tư, Đề nghị UBND các xã, các đơn vị bám sát các nhiệm vụ, trách nhiệm đã được thể hiện tại chương III của quy chế phối hợp từ đó chủ động xây dựng các văn bản, kế hoạch triển khai thực hiện đảm bảo thực hiện đầy đủ, phù hợp với thực tế từng địa phương từ đó đạt được mục đích cao nhất mà quy chế phối hợp đã đề ra trong công tác quản lý quản lý bảo vệ rừng giữa các xã của huyện Chư Sê, huyện Đăk Đoa và huyện Mang Yang.

Hoạt động phối hợp được các xã thực hiện dựa trên các nguyên tắc:  Thống nhất chỉ đạo, điều hành hoạt động từ cấp huyện đến cấp xã, các cơ quan liên quan và đơn vị chủ rừng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phối hợp quản lý, bảo vệ ở khu vực giáp ranh nhằm sớm phát hiện và ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp. Trên cơ sở quy chế phối hợp đã được ký kết, từng cấp, ngành, cơ quan liên quan, đơn vị chủ rừng xây dựng chương trình, kế hoạch công tác, các văn bản trao đổi theo từng đợt, từng giai đoạn đã được thống nhất ký kết, phê duyệt nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng. Lực lượng bảo vệ rừng của 6 xã phải thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật. Mọi khó khăn, vướng mắc trong quá trình phối hợp được giải quyết thông qua trao đổi thống nhất theo chức năng, nhiệm vụ ở từng cấp, ngành, đơn vị và theo phân cấp trách nhiệm quản lý.

Theo đó, các địa phương sẽ phối hợp thực hiện các hoạt động: Tuyên truyền, vận động, quản lý đối tượng vi phạm; kiểm tra, truy quét, xử lý vi phạm; quản lý dân di cư tự do, trật tự an toàn trên địa bàn; giải quyết tình hình xâm canh, lấn, chiếm đất rừng; quản lý các phương tiện vận chuyển vào rừng; quản lý hoạt động của trạm bảo vệ rừng liên huyện; khen thưởng và kỷ luật.

5-QUY-CHE-R.jpg
Lãnh đạo các xã chụp ảnh lưu niệm

Quy chế phối hợp giữa các địa phương cũng đã xác định trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị của các xã để chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng; kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý theo quy định pháp luật các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp tại khu vực giáp ranh.

Thông tin liên hệ:

• Huyện Chư Sê - tỉnh Gia Lai