Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > HIỆP HỘI HỒ TIÊU CHƯ SÊ: TỔ CHỨC HỘI NGHỊ HỘI VIÊN CHỦ CHỐT

HIỆP HỘI HỒ TIÊU CHƯ SÊ: TỔ CHỨC HỘI NGHỊ HỘI VIÊN CHỦ CHỐT

18/01/2018

Nhằm chia sẻ những thông tin quan trọng về thị trường, giá cả hồ tiêu trong giai đoạn hiện nay và phổ biến đến hội viên nông dân về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồ tiêu đạt kết quả cao. Sáng ngày 12/1/2018, Hiệp hội hồ tiêu Chư Sê đã tổ chức hội nghị hội viên chủ chốt. Dự hội nghị có lãnh đạo phòng NN&PTNT huyện Chư Sê và gần 500 hội viên đến từ các xã thị trấn trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh hội nghị (ảnh Hoàng Viên)

Tại hội nghị, các hội viên về tham dự được thường trực Hiệp hội hồ tiêu Chư Sê thông báo về tình hình sản xuất –thương mại hồ tiêu năm 2017 và dự báo 2018. Năm 2017 thị trường của các nước sản xuất hồ tiêu trên thế giới sản lượng tăng cao, nên giá bán ra giảm mạnh; trong đó sản lượng sản xuất tiêu của Ấn Độ đạt 57.000 tấn, cao hơn năm 2016 gần 10.000 tấn; Barzil đạt khoảng 65.000 tấn; Cam pu Chia diện tích 66.000ha tăng gấp 2 lần so với năm 2014; Trung Quốc 16.000 tấn. Theo dự báo của hiệp hội hồ tiêu thì sản lượng năm 2018 do tình hình thời tiết có nhiều thuận lợi hơn các năm trước, nên sản lượng hồ tiêu của các nước sẽ tăng cao; giá bán tiếp tục giảm. Để đảm bảo sản xuất hồ tiêu bền vững người dân nên áp dụng theo phương pháp hữu cơ; đồng thời không nên phát triển thêm diện tích, tránh rủi do không đáng có. Ngoài ra các hội viên về dự hội nghị còn được các kỹ thuật viên của các công ty trong và ngoài Tỉnh tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc hồ tiêu, cà phê sử dụng các loại phân hữu cơ, vi sinh và các chế phẩm sinh học, hạn chế sử dụng phân bón hoá học và thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo sản phẩm tiêu sạch không còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong tiêu thành phẩm.
Cũng tại hội nghị Thường trực Hiệp hội hồ tiêu Chư Sê đã khuyến cáo tình hình thị trường hồ tiêu năm 2018 còn nhiều khó khăn hơn năm 2017, vì thị trường xuất khẩu tiêu của Việt Nam có chiều hướng chững lại. Chính vì vậy để ngành hồ tiêu Việt Nam nói chung, hồ tiêu Chư Sê nói riêng  để phát triển bền vững, tạo được uy tín, vị thế trên thị trường quốc tế, chủ động thị trường xuất khẩu, trước hết cần phải có sự phối hợp tốt giữa cơ quan quản lý và người dân; đồng thời điều chỉnh sản xuất theo quy hoạch, đảm bảo diện tích ổn định ở mức 50.000ha như trước đây; về kỹ thuật đầu tư nghiên cứu chọn, tạo ra giống tiêu có chất lượng, năng suất cao và kiểm soát được chất lượng đầu ra của tiêu thành phẩm./.
                                                                                    Hoàng Viên