Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > HN tổng kết công tác nông hội trồng dâu nuôi tằm năm 2023; triển khai nhiệm vụ năm 2024

02/02/2024

Sáng ngày 26/1/2024, UBND thị trấn Chư Sê đã tổ chức hội nghị tổng kết mô hình “nông hội trồng dâu nuôi tằm” năm 2023; triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND thị trấn Chư Sê; lãnh đạo Hội nông dân huyện.
     Nông hội Dâu tằm thị trấn Chư Sê được thành lập vào ngày 26 tháng 5 năm 2021, theo Quyết định số 141 ngày 26 tháng 5 năm 2021 của Ủy ban nhân dân thị trấn Chư Sê.Từ ngày đầu mới thành lập, Nông hội có 37 thành viên, Ban chủ nhiệm gồm 4 thành viên, tập trung vào các hộ trồng dâu nuôi tằm ở thôn Bầu Zút và Tôt Bioch.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Mỹ Đức
Qua hơn ba năm thành lập; Nông hội trồng dâu nuôi tằm đã thu hút hơn 185 hội viên nông dân trên địa bàn thị trấn Chư Sê tham gia với tổng diện tích hơn 150 ha.Trong đó, hộ ít thì trồng và nuôi vài sào, hộ nhiều nhất trồng và nuôi 3 ha. Thực tế cho thấy, khí hậu và thổ nhưỡng trên địa bàn thị trấn Chư Sê nói riêng và huyện Chư Sê nói chung thích hợp với việc trồng dâu và nuôi tằm. Theo đó, Nông hội đã liên kết với Công ty Dâu Tằm tơ Minh Hoá tại huyện bảo Lộc, Lâm Đồng hỗ trợ cung cấp giống đảm bảo chất lượng cho bà con nông dân sản xuất và thu mua kén cho nông dân nhằm đảm bảo tính liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Hàng tháng, các hộ tham gia trồng dâu nuôi tằm của nông hội thu được 28 tấn kén/ tháng; thu nhập bình quân trừ chi phí 300 triệu đồng/ 1ha/ năm, bình quân hàng tháng từ 8 – 10 triệu đồng.
Trên cơ sở những kết quả đạt được, Ban chủ nhiệm nông hội đã đề ra phương hướng hoạt động trong năm 2024. Trong đó, tiếp tục làm việc với Công ty Dâu Tằm Tơ Minh Hoá cung cấp  và hỗ trợ giống cho bà con nông dân có hiệu quả và đảm bảo chất lượng; Thường xuyên liên hệ để tìm đầu ra tiêu thụ kén cho nông dân, không để ứ đọng hàng hóa của Nông dân. Đồng thời có 1 số kiến nghị đối với các ngành chức năng của huyện có chính sách thu hút các nhà đầu tư về mở nhà máy chế biến tơ tằm tại huyện; Có chính sách hỗ trợ về vốn ban đầu cho bà con nông dân đầu tư mua giống, phân bón và dụng cụ nuôi tằm. Đồng thời thường xuyên mở các lớp tập huấn để hướng dẫn cho bà con Nông dân về kỹ thuật chăm sóc cây dâu và nuôi con tằm../.
Mỹ Đức