Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Hội nghị trực tuyến thực hiện chính sách xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa tỉnh G

Hội nghị trực tuyến thực hiện chính sách xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa tỉnh Gia Lai năm 2023

01/08/2023

Sáng ngày ngày 26/7/2023, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, đề ra phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2023. Hội nghị trực tuyến đến 17 điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Chư Sê có đồng chí Dương Mạnh Mẫn - PCT TT UBND huyện, Trưởng BCĐ và các thành viên BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN huyện Chư Sê huyện.

Toàn cảnh Hội nghị đầu cầu Chư Sê.

Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm 2023, tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN toàn tỉnh là 1.274 tỷ đồng, đạt 45,2% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN là 146 tỷ đồng, trong đó đơn vị chậm đóng là 102,7 tỷ đồng và ngân sách nhà nước chậm đóng là 43,3 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm chi trả BHXH, BHTN cho 49.104 lượt người với số tiền 1.187 tỷ đồng; phát sinh chi phí khám chữa bệnh BHYT đối với 770.521 lượt người với số tiền trên 404 tỷ đồng.
Công tác thực hiện BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm còn một số khó khăn, vướng mắc như: Qua rà soát dữ liệu quyết toán Thuế thu nhập cá nhân, các đơn vị doanh nghiệp có quyết toán Thuế thu nhập cá nhân, nhưng không tham gia BHXH, BHYT cho người lao động, phần lớn các đơn vị không ký kết hợp đồng lao động, báo cáo lao động làm việc dưới 14 ngày/tháng, một số đơn vị nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN dây dưa, kéo dài làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Việc phê duyệt danh sách người thuộc hộ nông- lâm- ngư- nghiệp có mức sống trung bình chưa được thực hiện đồng bộ, một số địa phương chưa có phê duyệt danh sách tổng thể, làm cơ sở để phát triển người tham gia BHYT, ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 48/2022/NQ-HĐND ngày 9-12-2022 của HĐND tỉnh về việc quy định mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023-2025. Tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT mới đạt khoảng 90%, còn rất thấp so với tỷ lệ chung toàn quốc là 96%.
          Tính đến cuối tháng 6-2023, số người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh Gia Lai là 1.352.316 người, tăng 62.846 người so với cùng kỳ năm trước, đạt 93,7% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 87,55%, ước thực hiện đến cuối năm nay đạt khoảng 90,59%. Số người tham gia BHXH là 94.356 người, đạt 90,5% kế hoạch BHXH Việt Nam giao và tăng 1.718 người so với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ bao phủ BHXH là 14,1%, chỉ tiêu UBND tỉnh giao 14,83%. Số người tham gia BHTN là 67.250 người, đạt 88,5% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 1.803 người so với cùng kỳ năm trước; tỷ lệ bao phủ BHTN là 10,2%, chỉ tiêu UBND tỉnh giao 9,16%.
Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất, kiến nghị một số giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu đã đề ra từ nay đến cuối năm 2023.
Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo các cấp phải thực sự là cầu nối và hỗ trợ các địa phương trong thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn. Yêu cầu các xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao cần chú trọng thực hiện chỉ tiêu bao phủ BHYT. Các thành viên trong Ban Chỉ đạo tham mưu kế hoạch khắc phục ngay các tồn tại, hạn chế, tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn và phối hợp thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT, BHTN.
      Dịp này, hội nghị đã tổ chức trao bằng khen của BHXH Việt Nam cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh.
                                                                             Đại Nguyên