Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Hội thảo nghiệm thu Dự án chăn nuôi gà H mông thương phẩm tại xã H Bông

Hội thảo nghiệm thu Dự án chăn nuôi gà H mông thương phẩm tại xã H Bông

20/09/2023

Ngày 14-9, tại thôn Ia Sa, xã H Bông; Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp (DVNN) huyện Chư Sê, (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội thảo đầu chuồng nghiệm thu tổng kết Dự án chăn nuôi gà H’Mông thương phẩm năm 2023. Dự hội thảo hơn 60 đại biểu là lãnh đạo UBND, Công chức nông nghiệp; cán bộ, hội viên nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Các đại biểu tham quan mô hình nuôi gà H mông thương phẩm tại hộ ông Ngô Tiến Huy-Thôn Ia Sa, xã H Bông. ảnh: Hoàng Viên
Báo cáo tổng kết mô hình, tháng 5/2023, Trung tâm DVNN huyện phối hợp với UBND xã H Bông và xã Dun lựa chọn 02 hộ tham gia thực hiện mô hình chăn nuôi gà H mông thương phẩm, quy mô 1000 con. Hộ tham gia mô hình được TT dịch vụ NN huyện hỗ trợ 70% tổng giá trị, gồm: con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, chế phẩm sinh học làm đệm lót chuồng và được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh cho gà từ khi bắt đầu chăn nuôi cho đến khi xuất chuống. Tổng mức đầu tư chi phí Dự án 167.850.000 đồng từ nguồn vốn sự nghiệp khoa học năm 2023; trong đó (nhà nước hỗ trợ 114.345.000 đồng; hộ dân đối ứng: 53.505.000 đồng).
Qua gần 4 tháng thực hiện mô hình cho thấy, giống gà H’Mông rất khỏe mạnh, có sức đề kháng cao, chống chịu với điều kiện tự nhiên tốt, phù hợp với điều kiện chăn thả của người dân địa phương, tỷ lệ nuôi sống đạt 95,7%, trong lượng trung bình đạt 1,65kh/con. Gà H’Mông có thịt dai, chắc, thơm ngọt, hàm lượng dinh dưỡng cao, hiệu quả kinh tế đạt được hơn 43 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Bên cạnh đó các hộ dân còn có thể lựa chọn những con gà có phẩm chất tốt làm giống, nhân rộng giống gà quý, có được nguồn thu ổn định.
Thông qua việc triển khai thực hiện mô hình chăn nuôi gà H’Mông thương phẩm tại vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS góp phần làm thay đổi tư duy, tập quán chăn nuôi của bà con, giúp bà con từng bước tiếp cận áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống.
                                                                           Hoàng Viên