Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai: Giám sát việc quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy th

Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai: Giám sát việc quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện

06/06/2023

Chiều ngày 31/5/2023, Đoàn giám sát do ông Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại UBND huyện Chư Sê về việc quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2022. Cùng đi có đồng chí Ayun H’Bút – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, các thành viên đoàn giám sát và lãnh đạo các cơ quan đơn vị trên địa bàn Tỉnh. Dự buổi làm việc về phía huyện Chư Sê có các đồng chí Kpui H’Blê – Phó chủ tịch HĐND huyện; Dương Mạnh Mẫn – Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện.
      Để nắm rõ hơn về tình hình  sử dụng nguồn vốn vay của các hộ nghèo trên địa bàn huyện, Đoàn giám sát đã trực tiếp giám sát 2 hộ vay vốn ngân sách địa phương qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chư Sê tại xã Ia Blang. Hầu hết các hộ nghèo đều sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích và mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần cải thiện cuộc sống gia đình

Đoàn giám sát khảo sát thực tế tại hộ gia đình sử dụng nguồn vốn vay. Ảnh: Mỹ Đức
      Theo báo cáo tại buổi làm việc, tổng nguồn vốn  ngân sách huyện ủy thác qua Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, giai đoạn 2016 – 2022 là 6.8 tỷ đồng triển khai cho vay 3 chương trình tín dụng gồm: hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm. Từ nguồn vốn này đã giúp cho 17 lượt hộ nghèo, 117 lượt hộ cận nghèo, 86 lượt hộ mới thoát nghèo vay vốn sản xuất; giải quyết việc làm cho 773 lao động địa phương góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng NTM trên địa bàn huyện.
     Sau khi nghe báo cáo, các đại biểu đã tham gia ý kiến về một số vấn đề như: Huyện Chư Sê cần làm rõ hơn về các nhóm đối tượng cần hỗ trợ vay vốn, thông tin chi tiết chương trình vay vốn, đối tượng vay; ưu tiên vốn vay cho người nghèo, nhóm vay chương trình nước sạch, vệ sinh và môi trường; đối tượng xuất khẩu lao động được hỗ trợ vay vốn; số hội viên phụ nữ được hỗ trợ vay vốn là bao nhiêu, giải pháp triển khai cho các đối tượng này như thế nào trong thời gian đến...

Đoàn giám sát làm việc tại UBND huyện. Ảnh: Mỹ Đức
     Tại buổi giám sát UBND huyện Chư Sê đã có đề xuất, kiến nghị  như: Theo quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ, huyện Chư Sê còn 2 xã thuộc khu vực II,III giảm 12 xã khu vực II, III, các hộ dân của 12 xã này sẽ không còn được thụ hưởng các chính sách tín dụng tại vùng khó khăn, điều này sẽ gây khó khăn cho người dân  trong việc vay vốn và trả nợ ngân hàng khi đến hạn. Bên cạnh đó, nhu cầu vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm là rất lớn, trong khi nguồn vốn của Trung ương đối với chương trình tín dụng này còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu vốn trong dân. Đề nghị HĐND và UBND tỉnh hàng năm quan tâm tăng nguồn vốn ngân sách Tỉnh ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để mở rộng cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, xây dựng NTM và phát triển KTXH vùng ĐBDTTS và miền núi trên địa bàn.
      Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai, trưởng đoàn giám sát ghi nhận những nỗ lực và kết quả mà huyện Chư Sê đã đạt được trong thực hiện hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Đồng thời đề nghị  huyện phải đảm bảo việc cho vay nguồn vốn ủy thác đúng đối tượng theo quy định; quan tâm ưu tiên cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ vừa thoát nghèo, hộ gia đình chính sách, đặc biệt là hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn nhằm giúp họ có điều kiện để đầu tư sản xuất, thoát nghèo bền vững../.
Mỹ Đức