Tin tức > Tin Khối Đảng - HĐND > HN giao ban công tác nội chính và phòng chống tham nhũng 9 tháng đầu năm 2023

HN giao ban công tác nội chính và phòng chống tham nhũng 9 tháng đầu năm 2023

13/10/2023

Sáng ngày 9-10, tại Huyện uỷ, đồng chí Lý Anh Sang-Bí thư Huyện uỷ chủ trì hội nghị giao ban công tác nội chính phòng, chống tham nhũng, tiêu cực 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí Dương Mạnh Mẫn-Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện; Nguyễn Đình Sự-Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Huyện uỷ; lãnh đạo các cơ quan Toà án, Viện kiểm sát, Chi cục thi hành án dân sự, Ban chỉ huy quân sự huyện, Đội quản lý Thị trường số 4, các phòng ban huyện. Mặt trận huyện; lãnh đạo Văn phòng Huyện uỷ.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: HV
        Trong 9 tháng đầu năm 2023, Huyện uỷ đã chỉ đạo ngành nội chính tập trung triển khai kế hoạch công tác thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu nhiệm vụ trọng tâm. Các hoạt động điều tra, khởi tố, xét xử và thi hành án được thực hiện kịp thời, đúng quy định pháp luật. Tình hình an ninh chính trị, an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững, công tác phòng ngừa và đấu tranh trấn áp tội phạm được quan tâm chỉ đạo, thực hiện có hiệu quả. Hoạt động kiểm tra, giám sát của cấp ủy, chính quyền được triển khai tích cực. Trong 9 tháng BCH quân sự huyện đã ban hành quyết định giao chỉ tiêu huấn luyện LLDQTV, tổ chức Lễ bàn giao 221 công dân lên đường nhập ngũ; Tham mưu BTV Huyện uỷ, xây dựng kế hoạch thực hiện NQ chương trình của cấp trên về phòng thủ dân sự; tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ cấp xã năm 2023. Công an huyện đã tiếp nhận xử lý 96/117 tố giác, tin báo tội phạm, đạt 82,1%; điều tra làm rõ  36/40 vụ án hình sự đạt tỷ lệ 90%; Viện kiểm sát nhân dân thực hành quyền công tố và kiểm sát, điều tra 74/133 vụ ; truy tốt 38/74 bị can, kiểm sát, xét xử 48/106 bị cáo; Toà án nhân dân huyện đã xét 370 vụ việc đạt 74,15% ; giải quyết 91/166 vụ án dân sự; tiến hành công bố 159 bản án, quyết định có hiệu lực trên cổng thông tin điện tử của Toà án nhân dân tối cao. Chi cục thi hành án dân sự đã thụ lý 1.322 vụ việc với tổng số tiền hơn 217, 4 tỷ đồng phải thi hành án, đã giải quyết xong 409 vụ việc với số tiền hơn 23,68 tỷ đồng. Kết quả thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ảnh UBKT Huyện uỷ đã kiểm tra 02 tổ chức đảng và 6 đảng viên; kiểm tra việc thực hiện thông báo kết luận kiểm tra, giám sát của BTV Huyện uỷ đối với 17 tổ chức đảng, kiểm tra có dấu hiệu vi phạm 01 đảng viên… thi hành kỷ luật 12 đảng viên; tiếp nhận và xử lý 05 đơn tố giác, kiến nghị. Thanh tra huyện đã triển khai 6 đoàn thanh tra theo kế hoạch, thu hồi hơn 180 triệu đồng nộp vào ngân sách nhà nước. Công tác phòng chống tham nhũng: Cấp ủy chính, quyền các địa phương, cơ quan, tổ chức, đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tham nhũng.
        Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện uỷ Lý Anh Sang đã ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ các cấp và của ngành nội chính trong việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, phòng chống tội phạm, đã góp phần ổn định tình hính an ninh chính trị, TTATXH . Để giữ vững và thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hoàn thành kế hoạch năm 2023, đồng chí Bí thư đề nghị các cấp, các ngành cần chủ động, phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà Nước, tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma tuý, lừa đảo trên Internet; các cơ quan ngành nội chính chủ động tiếp nhận, xử lý tốt các vụ việc, khởi tố, điều tra, đưa ra xét xử và công bố các bản ản, thi hành án đã có hiệu lực đạt kết quả cao nhất. Tổ giúp việc công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phối hợp với các cơ quan Công an, VKS nhân dân, Toà án nhân dân… và các cơ quan liên quan tham mưu BTV huyện uỷ đưa một số vụ việc vào diện theo dõi. Lực lượng Công An, Quân sự tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, bố trí lực lực lượng trực sẵn sàng chiến đấu không để bất ngờ, bị động./.
Hoàng Viên