Tin tức > Tin Khối Đảng - HĐND > Hội nghị rút kinh nghiệm diễn tập chiến đấu cấp xã và doanh nghiệp trong khu vực phòng thủ năm 2023

17/10/2023

Vừa qua, Ban chỉ đạo diễn tập huyện Chư Sê đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm diễn tập chiến đấu cấp xã và doanh nghiệp trong khu vực phòng thủ năm 2023. Dự hội nghị có các đồng chí Lý Anh Sang – Bí thư huyện ủy Chư Sê; Rmah H’Bé Nét – Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Mỹ Đức
Năm 2023, huyện Chư Sê đã tổ chức diễn tập phòng thủ cấp xã tại 6 xã gồm: xã Ia Blang, Ia Hlốp, Ayun, Al Bá, Chư Pơng, Bar Maih và Công ty THHH MTV Cao su Chư Sê. Qua diễn tập cho thấy, Đảng ủy các xã và Công ty Cao su Chư Sê đã ban hành Nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo và quán triệt nghiêm túc nhiệm vụ diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ; thành lập BTC, các cơ quan giúp việc để triển khai toàn diện mọi công tác chuẩn bị, bảo đảm cho diễn tập. Chỉ đạo triệu tập đầy đủ các thành phần tham gia diễn tập, xây dựng hệ thống văn kiện, lãnh đạo, chỉ đạo và văn kiện thực hành diễn tập cơ bản đúng theo quy định, nhiều văn kiện có chất lượng tốt, nội dung, thể thức đúng theo hướng dẫn công tác tham mưu tác chiến và hướng dẫn riêng của từng ngành, từng khối. Ban tổ chức diễn tập cấp xã và Công ty THHH MTV Cao su Chư Sê đã chủ động thống nhất về nội dung, phương pháp soạn thảo văn kiện và phương pháp, trình tự các bước thực hành diễn tập cho các thành phần trong khung tập vận hành cơ chế, dành nhiều thời gian tự tổ chức luyện tập tạo tiền đề cho diễn tập chính thức đạt kết quả cao hơn. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức diễn tập cấp xã và công ty đã tổ chức xây dựng, bố trí, thiết bị đầy đủ khu vực diễn tập vận hành cơ chế tại trụ sở làm việc, đáp ứng yêu cầu trong quá trình diễn tập. Bố trí ngân sách, xây dựng căn cứ chiến đấu mô phỏng đúng hướng dẫn, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương. Triển khai chuẩn bị tốt về lực lượng, phương tiện, kịch bản thực binh bắn đạn hơi; thực binh giải tán biểu tình, bạo loạn; đánh chiếm mục tiêu, giải thoát con tin, tổ chức thông qua Ban Chỉ đạo diễn tập huyện chặt chẽ, đúng nguyên tắc và luyện tập thành thạo, cơ bản theo đúng ý định. Công tác bảo đảm, phục vụ có nhiều cố gắng, đặc biệt là bảo đảm tại vị trí thường xuyên, căn cứ chiến đấu mô phỏng và tại các khu vực thực binh của từng địa phương.
Tại hội nghị, các đơn vị, địa phương đã thảo luận các mặt đạt được và chưa được trong quá trình diễn tập, đồng thời đề xuất một số nội dung để Ban chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ huyện rút kinh nghiệm cho diễn tập những năm tiếp theo được tốt hơn.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lý Anh Sang – Bí thư huyện ủy đánh giá cao công tác diễn tập của các đơn vị, địa phương. Để tiếp tục củng cố, xây dựng tiềm lực trong khu vực phòng thủ của huyện, đồng chí nhấn mạnh một số nội dung cần thực hiện như: Đề nghị các địa phương phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế đã chỉ ra và vận dụng linh hoạt vào quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức điều hành công tác phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, gắn với bảo đảm quốc phòng - an ninh, xử lý các tình huống xảy ra trên địa bàn. Tiếp tục nghiên cứu, quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 28-NQ/TW của Bộ Chính trị và Kết luận số 64-KL/TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW; Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 30/8/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh Gia Lai trong tình hình mới, đặc biệt là vận hành đồng bộ, nhuần nhuyễn cơ chế “Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, các cơ quan, ban, ngành làm tham mưu”, trong đó phải thực sự làm cho hệ thống chính trị, nhân dân và lực lượng vũ trang luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của cấp ủy, quản lý điều hành của chính quyền, đồng thời phát huy dân chủ thực chất, giữ vững kỷ cương; củng cố, tăng cường khối đoàn kết toàn dân và phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng vũ trang trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - an ninh,triển khai đồng bộ các giải pháp củng cố thế trận lòng dân, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng củng cố hệ thống chính trị từ cấp huyện đến cơ sở vững mạnh ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ. Phát triển kinh tế - xã hội gắn chặt với nhiệm vụ củng cố quốc phòng, an ninh (QP&AN phải tạo tiền đề thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển; kinh tế xã hội phát triển là cơ sở, điều kiện để củng cố QP&AN). Tiếp tục quan tâm, quy hoạch, đầu tư xây dựng thao trường huấn luyện cấp xã; xây dựng, sửa chữa, củng cố phòng làm việc Ban CHQS xã, xây dựng Ban CHQS xã vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”. Đối với Ban Chỉ đạo, cơ quan Ban Chỉ đạoTiếp tục nghiên cứu nắm chắc các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực quốc phòng - an ninh, vận dụng sát với công tác tham mưu, giúp việc cho lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phươngđạt kết quả cao nhất.

Khen thưởng cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ diễn tập chiến đấu cấp xã. Ảnh: Mỹ Đức
Nhân dịp này, UBND huyện Chư Sê đã khen thưởng cho 8 tập thể và 23 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ diễn tập chiến đấu cấp xã trong khu vực phòng thủ năm 2023./.
Mỹ Đức