Tin tức > Tin Khối Đảng - HĐND > Tiếp tục thực hiện có hiệu quả mô hình Nông hội trên địa bàn huyện

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả mô hình Nông hội trên địa bàn huyện

16/06/2021

Ngày 15 tháng 6 năm 2021, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Công văn số 235-CV/HU về tiếp tục quan tâm thực hiện có hiệu quả mô hình Nông hội trên địa bàn huyện.
     Việc triển khai xây dựng mô hình Nông hội trên địa bàn huyện trong thời gian qua đã được các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả: Toàn huyện đã thành lập được 06 mô hình Nông hội, với tổng số 142 thành viên (Nông hội chăn nuôi dê xã Ia Ko, với 21 thành viên; Nông hội trồng cây ăn trái xã Ia Blang, với 42 thành viên; Nông hội trồng dâu nuôi tằm xã Ia Hlốp, với 15 thành viên; Nông hội trồng lúa nước xã Dun, với 11 thành viên; Nông hội trồng mía xã HBông, với 16 thành viên; Nông hội trồng dâu nuôi tằm thị trấn Chư Sê, với 37 thành viên). Hoạt động của các Nông hội đã giúp nhân dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, từng bước đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong việc chia sẻ, hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm, các kỹ thuật mới trong sản xuất, kinh doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cùng nhau tìm đầu ra cho sản phẩm, từng bước mang lại thu nhập cao hơn cho hội viên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và ổn định, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Tuy nhiên, Nông hội là mô hình mới, nên còn gặp nhiều lúng túng về nội dung hoạt động; việc duy trì sinh hoạt chưa thường xuyên, còn hình thức; nhận thức về tổ chức và hoạt động của Nông hội còn khác nhau; việc hỗ trợ, tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn của các cơ quan, đơn vị liên quan và các địa phương cho Nông hội chưa nhiều; việc liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm còn hạn chế, chưa mang tính ổn định.
Để tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình Nông hội trên địa bàn huyện, các xã, thị trấn tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung sau:
     Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo việc triển khai mô hình Nông hội trên địa bàn phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện và kịp thời tháo gỡ những khó khăn để Nông hội hoạt động có hiệu quả, nhất là việc vay vốn phát triển sản xuất, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của Nông hội.
    Chỉ đạo rà soát các loại hình phát triển sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, các ngành nghề có thế mạnh của địa phương, nếu đủ điều kiện thì thành lập thêm Nông hội mới (nhưng không quá chú trọng về số lượng) phù hợp với phong tục, tập quán, nhu cầu, nguyện nguyện vọng của Nhân dân, đảm bảo thực chất, hiệu quả, bền vững, tránh hình thức, chạy theo thành tích và phải mang lại lợi ích thực sự cho người dân.
    Duy trì, hỗ trợ phát triển bền vững những mô hình nông hội đã được thành lập; có giải pháp cụ thể để định hướng, nâng cao chất lượng hoạt động; quan tâm, hỗ trợ tập huấn ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và sản xuất, cung cấp thông tin về thị trường, phối hợp liên kết sản xuất, giới thiệu các doanh nghiệp đến với các Nông hội để hỗ trợ khâu sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Thường xuyên rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của các mô hình Nông hội.
Công Thuần.