Tin tức > Tin Khối Đảng - HĐND > Tổ đại biểu HĐND tỉnh giám sát việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh v

Tổ đại biểu HĐND tỉnh giám sát việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM, phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS tại Chư Sê

25/10/2023

Ngày 19-10, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đơn vị huyện Chư Sê gồm các các đồng chí: Rah Lan Chung - Phó bí thư Tỉnh ủy; Lê Tuấn Hiền - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; Trần Thị Thúy Anh - Bí thư Đảng ủy xã Dun đã có buổi làm việc với Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã Kông Htok, huyện Chư Sê về tình hình thực hiện các nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về chương trình mục tiêu quốc gia: Xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Quang cảnh buổi giám sát tại UBND xã Kông Htok , huyện Chư Sê
     Tham gia khảo sát, làm việc có các đồng chí Lý Anh Sang-Bí thư Huyện uỷ; Dương Mạnh Mẫn-Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện; Kpui H’ BLê-Phó chủ tịch HĐND Huyện; Rah Lan Thoa-Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện lãnh đạo các phòng, ban của huyện Chư Sê và lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức chính trị xã Kông Htok.
     Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân xã Kông Htok tại buổi làm việc, quá trình triển khai thực hiện các dự án thuộc 03 chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn xã đã đạt được những kết quả tích cực. Một số nội dung thuộc các chương trình đã thực sự đi vào đời sống, huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Năm 2022-2023 xã K ông Htok có tổng nguồn vốn đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM hơn 2,65 tỷ đuồng, xã đã triển khai xây dựng 2.326m đường giao thông nông thôn vào 01 công trình nhà sinh hoạt cộng đồng. Bên cạnh đó từ nguồn vốn chương trình phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số hơn 460 triệu đồng xã đã hỗ trợ kinh phí xây dựng 04 căn nhà ở cho hộ đồng bào DTTS và hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề giải quyết việc làm cho người lao động.
Tuy nhiên, quá trình thực hiện các dự án thuộc các chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là Chương trình giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Đặc biệt là trong công tác giải ngân nguồn vốn xây dựng nhà ở cho hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số (như khó khăn liên quan đến hoàn thiện các thủ tục về bìa đỏ), vốn hỗ trợ đất sản xuất, đất làm nhà ở; công tác đào tạo chuyển đổi nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn...; đây cũng là khó khăn chung mà nhiều địa phương trên địa bàn huyện Chư Sê đang gặp phải. Từ những khó khăn, vướng mắc, Ủy ban nhân dân xã Kông Htok kiến nghị, đề xuất với Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh quan tâm phản ánh, kiến nghị đến cấp có thẩm quyền có biện pháp để kịp thời tháo gỡ, giải quyết cho địa phương.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Rah lan Chung - Phó Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận kết quả thực hiện 03 chương trình Mục tiêu quốc gia mà cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị xã đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị cấp ủy, chính quyền xã cần quyết tâm, quyết liệt hơn nữa, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện. Xác định việc thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia gắn với thực hiện các chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng làng nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số và Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” là việc làm thường xuyên, liên tục của cả hệ thống chính trị, là nền tảng quan trọng để thực hiện hiệu quả, bền vững các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, định hướng người dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp, quan tâm đầu tư phát triển sản xuất, đặc biệt là giải ngân nguồn vốn dự án đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng kế hoạch đào tạo ngành nghề phù hợp với nhu cầu việc làm của lao động địa phương. Thường xuyên rà soát, nắm tình hình về những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện, đề xuất cấp có thẩm quyền quan tâm giải quyết.
     Đối với các kiến nghị của địa phương, đồng chí đề nghị Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện quan tâm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn Ủy ban nhân dân xã có biện pháp tháo gỡ, khẩn trương triển khai các dự án đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng. Đối với một số khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương, của tỉnh, Tổ đại biểu ghi nhận để tổng hợp, phản ánh, kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết trong thời gian đến.
                                                                                      Hoàng Viên