Tin tức > Tin tổng hợp > Chư Sê: Triển khai đồng loạt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi

05/07/2023

Hiện nay, đang trong thời điểm thời tiết mưa nhiều, kéo dài là điều kiện bất lợi làm cho gia súc, gia cầm giảm sức đề kháng, dẫn đến nguy cơ mắc và bùng phát các loại dịch bệnh trên đàn vật nuôi là rất cao. Vừa qua, trên địa bàn huyện đã xuất hiện bò bị bệnh lở mồm long móng, dưới sự chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương của UBND huyện, các đơn vị chuyên môn đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn sự lây lan đồng thời phối hợp UBND các xã, thị trấn giám sát chặt chẽ chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn đến thôn, làng, tổ dân phố, hộ chăn nuôi, kết quả đã khống chế dịch bệnh thành công

Hình: Vệ sinh, khử trùng tiêu độc trước và sau khi kiểm tra đàn vật nuôi để ngăn chặn mầm bệnh lây lan (Uyên Ny).
Trong thời gian tới, để chủ động phòng bệnh cho đàn vật nuôi, UBND huyện Chư Sê đã ban hành các Kế hoạch triển khai, cụ thể:
Kế hoạch số 126/KH-UBND, ngày 15/6/2023 về tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Viêm da nổi cục đợt 1 năm 2023 cho đàn trâu, bò trên địa bàn huyện Chư Sê. Số lượng vắc xin triển khai tiêm: 8.780 liều (nguồn kinh phí của huyện). Đối tượng, địa điểm triển khai tiêm phòng: Trâu, bò khỏe mạnh của hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn 08/15 xã thị trấn: Ia Blang, Ia Glai, HBông, Al Bá, Bờ Ngoong, Ia Tiêm, Chư Pơng, Bar Maih. Loại vắc xin: Sử dụng vắc xin VDNC trâu, bò Mevac LSD của Ai Cập. Thời gian tiêm phòng từ ngày 21/6/2023 đến ngày 28/7/2023.
Kế hoạch số 130/KH-UBND, ngày 20/6/2023 về tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Lở mồm long móng đợt 1 năm 2023 cho đàn trâu, bò trên địa bàn huyện Chư Sê (Nguồn Trung ương hỗ trợ). Số lượng vắc xin triển khai tiêm: 10.100 liều. Đối tượng, địa điểm triển khai tiêm phòng: Trâu, bò khỏe mạnh thuộc diện tiêm phòng của các hộ chăn nuôi trâu, bò trên địa bàn 07/15 xã, thị trấn: Kông Htok, Ayun, Ia Hlốp, Dun, Ia Pal, Ia Ko và thị trấn Chư Sê. Loại vắc xin: Sử dụng Vắc xin Lở mồm long móng 2 type O&A. Thời gian tiêm phòng từ ngày 22/6/2023 đến ngày 05/8/2023.
Kế hoạch số 132/KH-UBND, ngày 21/6/2023 về triển khai tháng vệ sinh, khử trùng tiêu độc môi trường phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện đợt 2 năm 2023. Thời gian triển khai từ ngày ban hành Kế hoạch đến hết ngày 30/7/2023. Trong đợt 2 này sẽ xuất 343 lít hóa chất từ nguồn dự trữ của huyện cấp cho 15 xã, thị trấn. Tập trung khử trùng các khu vực là ổ dịch cũ, chăn nuôi mật độ cao, nơi buôn bán, giết mổ động vật và các khu vực có nguy cơ phát dịch cao nhằm tiêu diệt các loại mầm bệnh tồn tại trong môi trường, giảm nguy cơ phát sinh, lây lan các loại dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đặc biệt là ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan các loại mầm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, Lở mồm long móng, Viêm da nổi cục, Cúm gia cầm, Dại..., góp phần giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh sang người. Tại Kế hoạch này UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch cụ thể, thành lập các tổ đội triển khai phun hóa chất tiêu độc khử trùng đồng loạt chuồng trại và môi trường chăn nuôi tại các thôn, làng trên địa bàn. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn đến các trang trại chăn nuôi quy mô lớn, vừa tổ chức thực hiện tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt; đối với các trang trại chăn nuôi quy mô nhỏ, chăn nuôi nông hộ thường xuyên thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc nhằm tiêu diệt các loại mầm bệnh.

Hình: Trại chăn nuôi chủ động trong công tác tiêm phòng Vắc xin cho đàn bò (Uyên Ny).
Tại các Kế hoạch tiêm phòng cho đàn vật nuôi, UBND huyện đã chỉ đạo trong quá trình tổ chức thực hiện phải có sự chỉ đạo và phối hợp kết hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, ngành có liên quan từ huyện đến cơ sở. Chuẩn bị đầy đủ thiết bị để bảo quản vắc xin đảm bảo điều kiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Triển khai tiêm phòng vắc xin phải đảm bảo hiệu quả, tiêm phòng đúng đối tượng, đúng kỹ thuật. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tổ chức kiểm tra xác minh tình hình dịch bệnh tại các xã, thị trấn trước khi triển khai tiêm phòng, lập biên bản xác minh có xác nhận của chính quyền địa phương. Chuẩn bị đầy đủ danh sách sử dụng vắc xin; biên bản bàn giao; biên bản hao hụt vắc xin (nếu có) theo hướng dẫn tại Công văn số 2320/BNN-TC ngày 21/8/2007. In giấy chứng nhận tiêm phòng theo mẫu tại Thông tư 07/2016/TT-BNN ngày 31/5/2016, đồng thời hướng dẫn UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, lịch tiêm phòng cụ thể đến từng thôn làng, phù hợp với địa bàn và thời gian tiêm phòng của đợt 1/2023. UBND các xã, thị trấn tuyên truyền vận động trang trại không thuộc diện nhà nước hỗ trợ vắc xin tiêm phòng, chủ động bỏ kinh phí mua vắc xin tại các cửa hàng kinh doanh thuốc thú y được cấp phép về tiêm cho đàn trâu, bò; tuyên truyền, vận động hộ chăn nuôi thuộc diện nhà nước hỗ trợ vắc xin tiêm phòng tích cực tham gia thực hiện, lập danh sách các hộ chăn nuôi được tiêm phòng và cấp giấy chứng nhận tiêm phòng theo quy định, kiên quyết xử lý đối với hộ chăn nuôi không chấp hành tiêm phòng vắc xin theo qui định của pháp luật./.
Uyên Ny