Tin tức > Tin tổng hợp > Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024

Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024

19/01/2024

Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Hội nghị được kết nối trực tuyến với Phòng Tư pháp của 17 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Chư Sê có đồng chí Nguyễn Thị Lệ Thủy – Trưởng phòng Tư pháp huyện, các đồng chí lãnh đạo UBND và công chức Tư pháp các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Mỹ Đức
Năm 2023, hầu hết các lĩnh vực công tác Tư pháp đều đạt những kết quả đáng ghi nhận, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Nổi bật là công tác xây dựng, thẩm định; kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật; các nhiệm vụ trọng tâm của ngành, của tỉnh giao đã được triển khai kịp thời, đảm bảo tiến độ, chất lượng; đã triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 06 về phát triển ứng dụng về dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030; phát huy tốt vai trò của cơ quan thường trực Hội đồng Phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh trong việc tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật; các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã phát huy tốt vai trò hòa giải ở cơ sở; việc triển khai thực hiện dịch vụ chứng thực bản sao điện tử được chú trọng và đạt kết quả tốt.
Trong năm 2023, Phòng Tư pháp huyện Chư Sê đã triển khai các mặt công tác có nhiều chuyển biến tích cực, đạt kết quả cao, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương. Phòng Tư pháp đã tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND ngày 05/01/2023 của UBND huyện triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; tổ chức 54 đợt tuyên truyền PBGDPL với trên 2000 người tham dự;Các tổ hòa giải ở cơ sở đã tiếp nhận 108 vụ việc, hòa giải thành  84 vụ. Trong năm Phòng Tư pháp tiếp nhận và tham mưu UBND huyện giải quyết 71 trường hợp, trong đó 57 trường hợp cải chính hộ tịch, 02 trường hợp đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài, 11 trường hợp đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, 01 trường hợp ghi chú kết hôn. Tiếp nhận giải quyết 66 trường hợp sao y bản chính; các xã, thị trấn đăng ký kết hôn 673 trường hợp, đăng ký khai sinh 1697 trường hợp, Chứng thực sao y tiếng Việt 12.230 trường hợp, chứng thực chữ ký 1.102 trường hợp...
Tại Hội nghị, lãnh đạo Sở Tư pháp, trưởng các phòng chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Sở Tư pháp đã trực tiếp trả lời các câu hỏi về những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác tư pháp năm 2023 như khó khăn trong triển khai công tác hộ tịch, chứng thực; quản lý, xử lý vi phạm hành chính.  Lãnh đạo Sở Tư pháp đề nghị các đơn vị thuộc ngành Tư pháp tỉnh tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác tư pháp năm 2024 đã được xác định./.
Mỹ Đức