Tin tức > Tin tổng hợp > Huyện Chư Sê phát triển và tăng cường quản lý báo chí điện tử, mạng xã hội và các loại truyền thông

Huyện Chư Sê phát triển và tăng cường quản lý báo chí điện tử, mạng xã hội và các loại truyền thông khác trên Internet

05/02/2024

Thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TW, ngày 25/12/2013 của Bộ Chính trị về phát triển và tăng cường quản lý báo chí điện tử, mạng xã hội và các loại truyền thông khác trên Internet, trong thời gian qua huyện Chư Sê đã tích cực tuyên truyền, phát huy ứng dụng công nghệ thông tin, đồng thời giúp cho mọi người dân tiếp cận với môi trường công nghệ thông tin đảm bảo lành mạnh, an toàn, góp phần hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số toàn diện trên mọi mặt đời sống kinh tế xã hội và ứng dụng công nghệ số vào đời sống xã hội.

Ảnh: Internet

Huyện đã tổ chức quán triệt sâu rộng đến công chức, viên chức cơ quan, đơn vị và nhân dân đẩy mạnh tuyên truyền về hoạt động báo chí điện tử, thông tin trên mạng xã hội, trên các phương tiện truyền thông internet khác về các hoạt động trên môi trường internet, kịp thời thông tin những hình thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tinh vi trên môi trường mạng để đảm bảo cho cán bộ, đảng viên và nhân dân biết, cảnh giác, không vi phạm các quy định của pháp luật khi cung cấp thông tin trên môi trường mạng. Đồng thời bám sát tình hình thực tế, kịp thời định hướng, xử lý thông tin báo chí phản ánh góp phần phát huy sức mạnh và thực hiện tốt sứ mệnh của báo chí cách mạng, tạo đồng thuận trong xã hội và tạo sự thống nhất trong công tác lãnh đạo, quản lý hoạt động báo chí. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan và các cơ quan báo chí để rà soát, đánh giá hoạt động báo chí, những khó khăn, bất cập khi phóng viên, cộng tác viên báo chí tác nghiệp trên địa bàn, trong đó chú trọng quản lý nội dung, tạo điều kiện cho báo chí thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền, vừa phát triển các nội dung giải trí. Tích cực, chủ động phối hợp, hỗ trợ các cơ quan báo chí, phóng viên, nhà báo trong quá trình hoạt động, tác nghiệp.
Kịp thời định hướng, nâng cao hiệu quả tuyên truyền chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước thông qua mạng xã hội. Tăng cường chia sẻ, viết tin, bài tuyên truyền về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội nổi bật của huyện, gương người tốt, việc tốt góp phần tuyên truyền, giáo dục, định hướng tư tưởng trong nhân dân về các vấn đề dư luận quan tâm. Tổ chức tuyên truyền bằng nhiều nội dung, hình thức, trong đó tập trung tuyên truyền về âm mưu, phương thức, thủ đoạn đưa thông tin xấu độc, giả mạo trên không gian mạng của các loại đối tượng làm chuyển biến nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân để mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân khi tham gia, tương tác, chia sẻ bình luận, hưởng ứng, bài viết trên các trang mạng xã hội có trách nhiệm trước bản thân, trước pháp luật.
          Thông qua công tác tuyên truyền đã giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định, quy tắc ứng xử khi sử dụng mạng xã hội; thường xuyên rèn luyện kỹ năng tiếp nhận thông tin, phân tích, đánh giá được độ tin cậy của thông tin trên mạng xã hội; gương mẫu trong việc sử dụng mạng xã hội, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thế lực thù địch trên không gian mạng.
Trong thời gian tới huyện đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng mạnh mẽ sự phát triển của công nghệ thông tin, internet vào phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng, an ninh và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; quán triệt và thực hiện tốt chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về đấu tranh, phòng, phản bác các quan điểm, thông tin sai trái, thù địch; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện nghiêm các quy định về siết chặt kỷ luật, kỷ cương báo chí; quản lý và sử dụng hợp lý đội ngũ cán bộ nhằm phát huy tối đa sức mạnh của đội ngũ cán bộ trong công tác đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt Quy định số 85-QĐ/TW, ngày 07/10/2022 của Ban Bí thư về việc đảng viên thiết lập và sử dụng trang thông tin điện tử cá nhân trên internet, mạng xã hội; mỗi cán bộ, đảng viên phải luôn gương mẫu, chuẩn mực khi phát ngôn trên mạng xã hội; phải tìm hiểu, nắm rõ thông tin trước khi chia sẻ, đăng tải; từ đó, hình thành tác phong ứng xử văn minh trên mạng xã hội, góp phần tạo niềm tin, động lực tích cực trong cộng đồng. Nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; nâng cao trình độ giác ngộ cách mạng, bản lĩnh chính trị cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để không ngừng nâng cao trình độ lý luận chính trị, bồi dưỡng lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc cho cán bộ, đảng viên, nhất là thế hệ trẻ. Đồng thời, đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên trong việc chia sẻ thông tin tích cực, bài viết chuyên sâu, thực hiện phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, “lấy thông tin tích cực đẩy lùi thông tin tiêu cực”.
                                                                                    Kiều Hưng