Tin tức > Tin tổng hợp > Huyện Chư Sê triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi

20/09/2023

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh, từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện các ổ bệnh như Dịch tả lợn Châu Phi (tại huyện Đắk Đoa), Lở mồm long móng (tại huyện Chư Sê), Viêm da nổi cục (tại huyện Mang Yang), có 09 ca tử vong trên người nguyên nhân do bệnh Dại và hiện nay, theo các Thông báo kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng 5 số 1054/TYV5-TH và số 1055/TYV5-TH ngày 18/8/2023, trên địa bàn huyện Mang Yang đang xảy ra ổ bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò (tại xã Đê Ar) và bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (tại xã Đak Jơ Ta). Điều đó cho thấy, đang có sự lưu hành của nhiều loại mầm bệnh làm tiềm ẩn nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh cho đàn vật nuôi vẫn còn rất lớn, trước tình hình trên, để chủ động triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, nhất là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, UBND huyện Chư Sê đã ban hành kế hoạch số 180/KH-UBND ngày 05/9/2023, triển khai tiêm phòng vắc xin cho động vật trên cạn năm 2023 nhằm tạo miễn dịch chủ động đối với bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: THT, LMLM, VDNC trâu, bò, Dại động vật. Với tổng kinh phí hơn 700.000.000 đồng từ nguồn ngân sách dự phòng năm 2023 của huyện.
     Đối với đàn trâu, bò: triển khai tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh Lở mồm long móng đợt 2, Viêm da nổi cục đợt 2, Tụ huyết trùng. Thời gian tiêm phòng từ ngày 11/9/2023 đến ngày 31/10/2023. Đối tượng tiêm là Trâu, bò khỏe mạnh của hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các xã, thị trấn. Cụ thể:
- Triển khai tiêm phòng bệnh Lở mồm long móng đợt 2 đối với 08/15 xã, thị trấn: HBông, Ia Blang, Ia Glai, Al Bá, Bờ Ngoong, Ia Tiêm, Chư Pơng, Bar Maih (07 địa phương còn lại đã triển khai tiêm xong theo kế hoạch số 130/KH-UBND ngày 20/6/2023 của UBND huyện Chư Sê). Loại vắc xin sử dụng là Vắc xin LMLM 2 type O-A với số lượng vắc xin triển khai tiêm 7.350 liều.
- Triển khai tiêm phòng bệnh Viêm da nổi cục trên địa bàn 07/15 xã, thị trấn: Dun, Ia Pal, Ia Hlốp, Ia Ko, Ayun, Kông Htok và thị trấn Chư Sê (08 địa phương còn lại đã triển khai tiêm xong theo kế hoạch số 126/KH-UBND ngày 15/6/2023 của UBND huyện Chư Sê). Sử dụng oại vắc xin Mevac LSD phòng bệnh VDNC trâu, bò. Số lượng vắc xin: 8.670 liều.
- Triển khai tiêm phòng bệnh Tụ huyết trùng trên địa bàn 15/15 xã, thị trấn. Sử dụng loại vắc xin THT chủng P52. Số lượng vắc xin: 10.000 liều.
Đối với đàn chó, mèo: Đối tượng triển khai tiêm là đàn chó, mèo khỏe mạnh tại các ổ dịch cũ, những khu vực có nguy cơ phát dịch cao. Sử dụng loại vắc xin Rabison. Số lượng vắc xin: 2.600 liều. Thời gian: 11/9/2023 – 31/10/2023

Hình: tiêm phòng vắc xin VDNC năm 2023 trên địa bàn xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê
Cũng theo Kế hoạch này, UBND huyện yêu cầu phải có sự chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành, đơn vị có liên quan từ huyện đến cơ sở. Tuyên truyền, vận động hộ chăn nuôi tích cực tham gia thực hiện. Tổ chức triển khai tiêm đồng loạt các loại vắc xin cho động vật tại 15/15 xã, thị trấn dưới sự chỉ đạo, kiểm tra, giám sát hướng dẫn của viên chức Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp.
Bên cạnh việc tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai tiêm phòng các loại vắc xin phòng chống dịch bệnh cho động vật, UBND huyện còn yêu cầu các cơ quan, ban ngành có liên quan và UBND các xã, thị trấn tăng cường thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn và khu vực xung quanh; tuyên truyền, hướng dẫn các hộ có hoạt động liên quan chăn nuôi chủ động định kỳ triển khai công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường các khu vực chăn nuôi, buôn bán, điều trị bệnh động vật, khu vực giết mổ, phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật,… có biện pháp ngăn chặn các loài trung gian truyền bệnh xâm nhập vào khu vực chuồng nuôi, nuôi nhốt động vật,… Đẩy mạnh tuyên truyền đến người chăn nuôi về tình hình dịch bệnh và biện pháp phòng, chống, chăm sóc đàn vật nuôi; không nuôi chó, mèo thả rông và phải tiêm phòng Dại theo định kỳ, khi bị chó, mèo cào, cắn phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn điều trị dự phòng. Chủ động tổ chức rà soát tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi tại địa bàn; tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh trên đàn vật nuôi đến tận hộ chăn nuôi, xử lý kịp thời không để dịch lây lan ra diện rộng./.
Uyên Ny