Tin tức > Tin tổng hợp > Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp: Thực hiện dự án ứng dụng Khoa học công nghệ năm 2023.

14/07/2023

Nhằm triển khai Quyết định số 27/2016/QĐ-UBND ngày 25/5/2016 của UBND tỉnh Gia Lai về việc ban hành quy định mức xây dựng, phân bổ dự toán và quyết toán kinh phí đối với nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước tỉnh Gia Lai. Năm 2023, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Chư Sê đã đề xuất dự án “Chăn nuôi gà H’Mông thương phẩm” và được Hội đồng Khoa học công nghệ huyện, UBND huyện phê duyệt để triển khai thực hiện. Theo đó, nhà nước hỗ trợ 70% con giống, thức ăn, vắc xin phòng bệnh; hộ tham gia dự án đối ứng làm chuồng trại, công chăm sóc và 30% con giống, thức ăn, vắc xin phòng bệnh cho gà. Dự án có tổng kinh phí thực hiện là: 230.196.600 đồng. Trong đó: Kinh phí từ nguồn vốn Sự nghiệp KH&CN: 176.691.600 đồng; Kinh phí dân đóng góp: 53.505.000 đồng. Với quy mô: 02 điểm mô hình tại các xã Dun và HBông, mỗi điểm 500 con gà H’Mông.
Thực hiện các nội dung của dự án, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp đã phối hợp với UBND xã HBông tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà H’Mông thương phẩm cho 50 hộ nông dân: 02 hộ tham gia dự án và 48 hộ dân muốn tham gia học hỏi được học tập nắm bắt các kỹ thuật Chăn nuôi gà H’Mông thương phẩm. Tại buổi tập huấn, các hộ nông dân được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm DVNN huyện giới thiệu về giống gà H’Mông; nguồn gốc, phân bố và năng suất của gà H’Mông; cách chọn giống gà; kỹ thuật thiết kế xây dựng chuồng nuôi; diện tích và mật độ nuôi... Đồng thời hướng dẫn cách phòng, trừ bệnh thường gặp ở gà, như: cầu trùng, Niu-cát-xơn, tụ huyết trùng, Marek, bạch lỵ, thương hàn, Gumboro, viêm phế quản truyền nhiễm.
Sau khi kiểm tra chuồng trại đảm bảo theo đúng yêu cầu về: vệ sinh, diện tích, vật tư úm, …, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Chư Sê tổ chức buổi bàn giao gà giống H’ Mông 07 ngày tuổi, thuốc thú y, vắc xin, thức ăn chăn nuôi cho các hộ dân tham gia dự án Chăn nuôi gà H’Mông thương phẩm tại địa bàn xã Dun, HBông. Tham dự buổi bàn giao có: đại diện các phòng Kinh tế - Hạ tầng, phòng Nông nghiệp&PTNT huyện; Chủ nhiệm và thành viên dự án gà H’Mông và Đại diện lãnh đạo UBND và cán bộ phụ trách nông nghiệp các xã HBông, Dun.

Hình: Bàn giao con giống, vật tư tại hộ tham gia dự án trên địa bàn xã Dun
Ông Ngô Tiến Huy trú tại thôn Ia Sa xã HBông là hộ dân tham gia mô hình vừa thả gà giống vào chuồng vừa phấn khởi nói với đàn gà: “Mau ăn, chóng lớn, đừng bệnh tật gì nhé”, như ông đang nói với con trẻ vậy.

Hình: Ông Ngô Tiến Huy trú tại thôn Ia Sa xã HBông thả gà vào chuồng.
Hy vọng với tâm huyết của các đơn vị chuyển giao, chính quyền cơ sở và các hộ dân tham gia thì dự án sẽ thành công và đánh giá được khả năng sinh trưởng, phát triển, năng suất gà H’Mông với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu trên địa bàn huyện; Tạo ra sản phẩm thịt gà H’mông thương phẩm tại địa bàn huyện có giá trị kinh tế cao; Xây dựng quy trình kỹ thuật nuôi dưỡng, chăm sóc phòng bệnh cho gà H’Mông phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu trên địa bàn huyện Chư Sê như mục tiêu đã đề ra của dự án./.
Uyên Ny